Bí ẩn về "ma trơi" mà ít người biết

Thứ Ba, 01 Tháng Mười Hai 202011:00 SA(Xem: 676)
Bí ẩn về "ma trơi" mà ít người biết

"Ma trơi" là một hiện tượng mà khoa học đã có lý giải cụ thể.

Quan niệm về "ma trơi" trong các nền văn hóa

Theo quan điểm ở phương Đông, ma trơi được cho là một loại ma nhỏ có hình dạng của một đốm lửa xanh. Ma trơi thường trêu trọc người đi đường.

Trong khi đó, người phương Tây cho rằng, ma chơi là những đóm sáng rong ruổi khắp nơi, dẫn đường cho người tốt tìm được kho báu, đư những kẻ xấu xuống vũng lầy. Đối với những người muốn bỏ chạy, chúng sẽ đuổi theo khiến họ sợ hãi và ngất đi. Khi gặp ma trơi, người ta tin rằng cầu nguyện không có tác dụng mà phải nói lời nguyền rủa chúng.

Ma trơi
Có nhiều truyền thuyết về ma trơi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã đưa ra lý giải khoa học về hiện tượng này. (Ảnh minh họa)

Hiện tượng "ma trơi" dưới gốc nhìn khoa học

Ma trơi đến nay đã không còn là một bí ẩn đối với nhân loại khi có ánh sáng khoa học (chính xác là hóa học) rọi vào.

Dưới góc độ khoa học, "ma trơi" không phải là bất cứ một loại ma quỷ nào cả. Chúng càng không có khả năng làm hại con người.

Hiện tượng ma trơi thường gặp ở những khu vực nghĩa địa, đó là hiện tượng xuất hiện những đốm lửa cháy sáng bay trong không khí. Theo trang hóa học ngày nay, bản chất của hiện tượng này được giải thích với sự tham gia của 2 chất khí đó là  hotphin (PH3) và điphotphin (P2H4) là chất có khả năng tự cháy trong không khí, khi cháy nó tạo ra nhiệt lượng làm tăng nhiệt độ lên đến khoảng 150oC sau đó PH3 tiếp tục cháy và kết quả là xuất hiện "ngọn lửa lân tinh", hay còn gọi là "ma trơi".

Phốt phin chỉ có thể bốc cháy trong không khí ở nhiệt độ 150 độ C. Tuy nhiên, do có lẫn điphotphin nên cả hai sẽ tự bốc cháy trong không khí khi ở điều kiện thường.

PH3, P2H4 xuất hiện do sự phân hủy xương, xác động thực vật ở khu vực như đầm lầy, nghĩa địa. Đó là nguồn phốt-pho rất lớn để hình thành PH3,P2H4 bằng hoạt động của các vi khuẩn trong đất. Chúng tích tụ lại và khi gặp điều kiện thuận lợi thì bốc cháy. Ma trơi chờn vờn nếu không vì gió thì cũng vì người đi đường sợ hãi, chạy tạo ra gió.

Đó là nguyên nhân khiến chúng ta nhìn thấy những đốm lửa xanh.

Phản ứng hóa học này xảy ra vào cả ban ngày lẫn ban đêm. Tuy nhiên, khi trời sáng, chúng ta khó nhận thấy hiện tượng này. Chúng chỉ có thể nhìn rõ vào ban đêm, lúc trời thật tối.

Liên quan đến hiện tượng "ma trơi" đuổi theo người, một số nhà khoa học lập luận rằng đó là do luồng gió được tạo ra khi thân người chuyển động (chạy khi cảm thấy sợ hãi).

Tuy có nhiều người vẫn không tin vào lời giải thích khoa học vì họ cho rằng ở những nơi không gần nghĩa trang, không chôn xác người hoặc động vật vẫn có thể thường xuyên gặp "ma trơi" hay nếu chỉ là phản ứng hóa học thì tại sao "ma trơi" lại có thể bay lượn trước mắt người đi đường và cứ bám riết lấy họ cho đến khi có ánh sáng khác mới chịu tắt.

Những câu hỏi này tuy vẫn đang khiến cá nhà khoa học đau đầu tuy hiên bạn không cần quá lo lắng. Hãy cứ tin rằng đây là một hiện tượng hóa học bình thường xảy ra trong tự nhiên và chẳng có bất cứ sự thần bí hay ma quỷ nào ẩn nấp đằng sau chúng.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 01 Tháng Mười Hai 20209:05 CH
Khách
Toi cung da tin vao lap luan khoa hoc giai thich ve ma troi.Day la nhung dieu ma chinh toi da ngich ngom dao con tre tuoi.Nam do,toi dang hoc lop 12,va cuoi thang ,toi tu Saigon chay ve nha de lay tiep te.Thi buoi chieu,gd toi co nhiem vu di canh gac ngoai vong dai xa,noi toi cu ngu.Han qui vi con nho luc luong NDTV(nhan dan tu ve),luc luong nay la dan quan duoc phat sung+dan de tu phong ve cung voi Nghia quan hay Dia phuong quan.Buoi toi hom do,toi xin di thay cho nguoi cha von ca ngay lam lung vat va,Toi va khoang 06 nguoi nua,da so cung bang tuoi va cung la hang xom khu pho,Chung toi deu biet nhau tu thuo coi truong,ban bi,nam muoi cung deu co nhau.Chung toi duoc chi dinh mot tram gac trong ra ngoai canh dong trong lua.Dau vao khoang hon nua dem,dang la gio gac cua thang B.thi bong no la toang len va lay chung toi day :" Ma troi ". Co ngon lua lap loe cach cho chung toi khoang gan 300m.Dom lua xanh le va to co ngon den mang-xong,dang lo lung tren ngon lua.Toi da giai thich nhu khoa hoc dan chung thi bong co tieng len dan va thang hang xom ke sung carbine nham ban." Dung" , ngon lua tung toe( thang ,ban gioi thiet ) roi lai tu hop lai nhu khong co gi , " no lo lung" mot chut roi ...veo,no bay xa tuot nuot ngoai tam mat,chi con thay xa xa dom lua lap loe.
Thứ Ba, 01 Tháng Mười Hai 20207:51 CH
Khách
Viết dấm dớ kiểu này chứng tỏ người viết cũng chẳng biết gì hơn người đọc...Hihiii...
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20185:38 CH
(HNPD) Anh chàng Tư Lùn một hôm đẹp trời, bị điệu ra trước ba Tòa quan lớn về cái chuyện hay đãng trí cầm nhầm quần áo trong tiệm buôn bán của người ta, rồi ra cửa mà quên trả tiền, để cho đến khi bị bắt,....
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20185:00 SA
Có một ngộ nhận mà rất nhiều người vẫn nhầm lẫn, đó là cho rằng Phát Xít là Cánh Hữu Độc Tài và CNXH là Cánh Tả Độc Tài
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20184:00 SA
Có một đặc tính của dân Việt mà tôi cực kỳ ghét, đó là Tư Duy Tiểu Nông. Khi làm việc với nhiều người, thay vì tập trung vào công việc như dân Tây,
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20187:00 SA
Mới chạy xe ôm xong, đang ngồi ăn cơm bụi và uống ly cà phê ở đường Sư Vạn Hạnh. Nhìn các cô gái lượn xe qua lại
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20185:00 SA
Trên thế giới này, đa số quốc gia là Bình Thường. Nghĩa là họ cũng như bao đất nước khác, tận dụng tài nguyên của chính mình để phát triể
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 201810:56 SA
(HNPD) Báo chí Việt cũng như Mỹ, báo in cũng như báo điện tử, gần đây có nói đến ba cái chuyện vô ý, bất cẩn trong đời sống thường ngày của chúng ta, mà hậu quả gây ra rất ư là thảm khốc cho con người
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20184:15 SA
là một trong những sự kiện thảm họa trong lịch sử Việt Nam. Đó là một sai lầm khiến nền kinh tế
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20187:00 SA
Các cô gái ạ, bạn yêu ai thì yêu, nhưng có loại đàn ông mà bạn hãy tránh xa hoàn toàn ra. Không yêu đương gì hết. Đó là Trai Ăn Thịt Chó. Để tôi giải thích vì sao.
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20184:55 SA
Trong thế kỷ vừa qua, số lượng người chết dưới chế độ cộng sản, theo ước tính là từ 85 đến 100 triệu người.
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20182:00 SA
Nhiều lúc tôi trách Ông Trời là tại sao lại ép tôi sinh ra trên mảnh đất quái gỡ này. Trên thế giới có 195 đất nước, nhưng chỉ có 5 nước có thể chế CNXH