Phát hiện loài nấm cực độc ở Úc

Thứ Bảy, 07 Tháng Mười Một 202011:00 SA(Xem: 920)
Phát hiện loài nấm cực độc ở Úc
nam-san-ho-fungi-696x375

Loại nấm cực độc này có tới tám loại chất độc khác nhau có thể hấp thụ qua da, từng được cho là chỉ có ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, một nhà nấm học tại Đại học James Cook ở Queensland, Matt Barrett, hiện đã xác nhận rằng nấm san hô Fungi đã đến Úc sau khi nghiên cứu những bức ảnh về loài nấm màu san hô được chụp bởi nhiếp ảnh gia Ray Palmer ở ​​vùng rừng rậm ngoại ô thành phố Cairns.

Vì sao loài nấm cực độc này xuất hiện ở Úc vẫn là bí ẩn. Mặc dù cũng có những báo cáo gần đây về sự xuất hiện của nấm san hô Fungi ở Papua New Guinea và Indonesia. Tuy nhiên, Tây Úc thường là thiên đường sinh sống của các loại nấm không có nguồn gốc và giờ là nấm san hô Fungi đã xuất hiện.

Tiến sĩ Barrett lưu ý rằng, người dân địa phương đã tìm thấy ít nhất 20 loài nấm mà trước đây không được biết đến đã có mặt ở phía bắc Queensland.

“Chúng tôi không chắc chắn làm thế nào nó đến Úc nhưng chúng tôi nghĩ rằng đó là một sự xuất hiện tự nhiên”, bác sĩ Barrett nói với IFLScience.

Bào tử nấm Fungi phát tán nhờ gió, vì vậy chúng cũng có thể di chuyển quãng đường rất dài. Nó có lẽ đã phân tán vào miền bắc nước Úc hàng ngàn năm trước nhưng do không có nhiều người tìm kiếm nấm ở miền bắc nước Úc, vì vậy nó đã bị bỏ quên.

Nấm san hô Fungi được coi là một trong những loài nấm nguy hiểm nhất thế giới vì nó là loại nấm duy nhất được biết đến trang bị các hợp chất độc hại có thể hấp thụ thẳng qua da. Nếu ăn phải người ăn nhầm có thể tử vong.

Trong số 100 loại nấm độc hại được các nhà nghiên cứu biết đến, đây là loại nấm duy nhất có thể được hấp thụ qua da, tiến sĩ Barrett cho biết.

Với loại nấm cực độc này, chỉ cần chạm vào cũng có thể gây viêm da (đỏ hoặc sưng da). Nếu ăn phải, nó gây ra một loạt các triệu chứng. Ban đầu là đau dạ dày, nôn mửa, tiêu chảy, sốt và liệt, sau nhiều giờ hoặc nhiều ngày chúng sẽ ảnh hưởng đến dan trên mặt, tay, chân, và co rút não gây ra nhận thức thay đổi, khó khăn chuyển động và khó giao tiếp bằng miệng.

Các nhà khoa học khuyến cáo, không chỉ ở Úc, ở những khu vực khác trong trường hợp gặp loài nấm lạ có hình dạng như nấm san hô Fungi, bạn không nên chạm vào, và nhất định không được ăn.

 Theo Dân Trí

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20186:00 SA
Tôi sẽ so sánh nông dân Việt Nam với nông dân của các nước tiên tiến như Israel, Mỹ, Úc, Nhật hay Ý.
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20185:00 SA
Yêu Nước – một thuật ngữ mà đến giờ tôi vẫn chưa thể nào định nghĩa chính xác được. Thế nào là Yêu Nước,
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 201810:00 CH
Xin tiếp chủ đề Bắc Kỳ, nói đúng hơn là “Tác động của CNXH lên người dân.” Chuyện bắt đầu như sau
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 201810:43 CH
(HNPD) Sở Thú thình lình bị cháy tưng bừng, rối loạn, con gì chạy phóng ra ngoài thoát t hân đầu tiên ?
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20185:00 SA
Tôi mới đọc một bài báo đăng tin Công An mới bắt một ổ đánh bạc. Truyền thông thì tung hô ca ngợi
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20184:00 SA
Có một câu nói rất nổi tiếng cũng như tai tiếng của cựu thủ tướng Phạm Văn Đồng, “Một ký rau muống có chứa chất bổ dưỡng ngang
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20186:00 SA
Trong tất cả các loại trai, tôi khinh nhất là mấy đứa chửi hoặc đánh phụ nữ. Đã làm nam, thân như cây búa
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20185:00 SA
Phân biệt chủng tộc. Phân biệt giới tính. Bọn Cộng Hòa đó! Đó là những từ ngữ gần như gắn liền với nhau
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 201810:53 SA
(HNPD) Miệng thì rộng nhưng chẳng thấy nói một tiếng, một câu là … con gì ?
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20189:46 CH
Chúc mừng ĐT U23 Việt Nam lần đầu vào bán kết. Các bạn có biết bí quyết là gì không? Đó là không có Hình Bác Hồ