Phát hiện loài nấm cực độc ở Úc

Thứ Bảy, 07 Tháng Mười Một 202011:00 SA(Xem: 667)
Phát hiện loài nấm cực độc ở Úc
nam-san-ho-fungi-696x375

Loại nấm cực độc này có tới tám loại chất độc khác nhau có thể hấp thụ qua da, từng được cho là chỉ có ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, một nhà nấm học tại Đại học James Cook ở Queensland, Matt Barrett, hiện đã xác nhận rằng nấm san hô Fungi đã đến Úc sau khi nghiên cứu những bức ảnh về loài nấm màu san hô được chụp bởi nhiếp ảnh gia Ray Palmer ở ​​vùng rừng rậm ngoại ô thành phố Cairns.

Vì sao loài nấm cực độc này xuất hiện ở Úc vẫn là bí ẩn. Mặc dù cũng có những báo cáo gần đây về sự xuất hiện của nấm san hô Fungi ở Papua New Guinea và Indonesia. Tuy nhiên, Tây Úc thường là thiên đường sinh sống của các loại nấm không có nguồn gốc và giờ là nấm san hô Fungi đã xuất hiện.

Tiến sĩ Barrett lưu ý rằng, người dân địa phương đã tìm thấy ít nhất 20 loài nấm mà trước đây không được biết đến đã có mặt ở phía bắc Queensland.

“Chúng tôi không chắc chắn làm thế nào nó đến Úc nhưng chúng tôi nghĩ rằng đó là một sự xuất hiện tự nhiên”, bác sĩ Barrett nói với IFLScience.

Bào tử nấm Fungi phát tán nhờ gió, vì vậy chúng cũng có thể di chuyển quãng đường rất dài. Nó có lẽ đã phân tán vào miền bắc nước Úc hàng ngàn năm trước nhưng do không có nhiều người tìm kiếm nấm ở miền bắc nước Úc, vì vậy nó đã bị bỏ quên.

Nấm san hô Fungi được coi là một trong những loài nấm nguy hiểm nhất thế giới vì nó là loại nấm duy nhất được biết đến trang bị các hợp chất độc hại có thể hấp thụ thẳng qua da. Nếu ăn phải người ăn nhầm có thể tử vong.

Trong số 100 loại nấm độc hại được các nhà nghiên cứu biết đến, đây là loại nấm duy nhất có thể được hấp thụ qua da, tiến sĩ Barrett cho biết.

Với loại nấm cực độc này, chỉ cần chạm vào cũng có thể gây viêm da (đỏ hoặc sưng da). Nếu ăn phải, nó gây ra một loạt các triệu chứng. Ban đầu là đau dạ dày, nôn mửa, tiêu chảy, sốt và liệt, sau nhiều giờ hoặc nhiều ngày chúng sẽ ảnh hưởng đến dan trên mặt, tay, chân, và co rút não gây ra nhận thức thay đổi, khó khăn chuyển động và khó giao tiếp bằng miệng.

Các nhà khoa học khuyến cáo, không chỉ ở Úc, ở những khu vực khác trong trường hợp gặp loài nấm lạ có hình dạng như nấm san hô Fungi, bạn không nên chạm vào, và nhất định không được ăn.

 Theo Dân Trí

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Nói về Chết. Có rất nhiều cách để chết. Như chết vì SIDA, ung thư, xe đụng hay bị khủng bố giết. Con người ai cũng phải chết. Nhưng cách chết sẽ định nghĩa
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201712:21 CH
(HNPD) Bà con nhà ta sống ở xứ Mỹ này, rành nhiều chuyện quá trời quá đất ; Nay Lão Phan xin đố...à ....à… 7
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày xưa khi các nhà Lập Quốc Mỹ thống nhất 13 thuộc địa để thành lập nước, họ biết rằng không thể nào gom chung họ lại được. Đơn giản vì mỗi vùng có nét văn hóa riêng, tư duy riêng
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Hiện tại, liệu Việt Nam có tầng lớp doanh nhân chính nghĩa không? Chính nghĩa có nghĩa là làm ăn chân chính, không gian lận, không lừa dố
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay nghe tin một anh giáo sư nào đó đề xuất nên đổi cách viết hoặc chính tả của tiếng Việt. Đọc mà chẳng hiểu gì. Tò mò coi thánh này là ai
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:25 CH
(HNPD) Ở thế giới văn minh ngày nay, có loại súng nào, khi bắn ra có thể khiến cho người ta ù té chạy …thí mạng cùi, dù cho người bắn không có ý định làm cho người khác bị chết hay bị thương ?
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:58 SA
Mấy ngày nay không để ý. Vậy là Internet đã du nhập vào Việt Nam 20 năm rồi sao. Lẹ thiệt. Nhớ thời ban đầu
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhìn Hàn Quốc phát triển, nhìn mấy chục ngàn doanh nhân Hàn Quốc tới Việt Nam kinh doanh làm giàu mà ganh tị. Trong khi đó thì ngược lại
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mọi người nhìn tấm hình này nghĩ đến chuyện tình, tôi cũng vậy nhưng chính trị hóa nó chút. Có 3 nhân vật:
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201712:02 CH
(HNPD) Đổi mòn ăn chơi, Lão tôi xin đố các bạn và xin trả lời thật nhanh, trúng mới hay, chớ còn tà tà ..câu giờ thì coi như…lãng xẹt !