Vì sao bụng phát ra tiếng kêu khi đói?

Thứ Ba, 03 Tháng Mười Một 20205:00 CH(Xem: 1004)
Vì sao bụng phát ra tiếng kêu khi đói?

Chắc hẳn chúng ta đều đã ở trong tình huống oái ăm như thế này: Bạn đang trong phòng thi với tình trạng sợ hãi và hoang mang như mọi khi, thì đột nhiên, dạ dày của bạn lại phản bội khổ chủ khi phát ra một tiếng "gầm" rõ to, thu hút ánh nhìn của toàn bộ những người xung quanh, thật xấu hổ phải không?

Vậy tại sao điều này lại xảy ra, sau đây, hãy cùng tìm hiểu một chút về hiện tượng này nhé.

Thông thường, cảm giác cồn cào, sôi sùng sục trong bụng sẽ giúp bạn nhận ra mình đang đói, đó là tác động của dạ dày. Tuy nhiên, thủ phạm đằng sau tiếng "gầm" xấu hổ đó lại chính là ruột.

Hiện tượng này được gọi là Borborygmi. Bụng của bạn phát ra tiếng kêu khi đói do chuyển động của chất lỏng và không khí trong dạ dày mà không có nhiều thực phẩm làm vật đệm giảm âm thanh.

Tiếng kêu được phát ra do sự chuyển động của các cơ bắp trong hệ tiêu hóa bao gồm dạ dày, ruột non và ruột già.
Tiếng kêu được phát ra do sự chuyển động của các cơ bắp trong hệ tiêu hóa bao gồm dạ dày, ruột non và ruột già. (Ảnh chụp từ clip).

Lisa Ganjhu, tiến sĩ tại Đại học Đại học New York, Mỹ giải thích nguyên nhân khiến bụng phát ra tiếng kêu khi bị đói. Về bản chất, hiện tượng này là do sự chuyển động của các cơ bắp trong hệ tiêu hóa bao gồm dạ dày, ruột non và ruột già (đại tràng), theo Business Insider.

Dạ dày sẽ dãn ra và phồng lên nếu được làm đầy bởi nước, không khí, thức ăn. Khi nó đẩy mọi thứ xuống ruột non, thỉnh thoảng bạn sẽ nghe thấy tiếng ọc ạch, hoặc nghe thấy tiếng không khí đang di chuyển. Sự chuyển động của tất cả mọi thứ trong dạ dày tạo ra âm thanh. Nếu dạ dày của bạn trống rỗng, không có thực phẩm để làm vật đệm giảm âm thanh. Khi đó, âm thanh phát ra sẽ lớn hơn.

Vậy làm thế nào để xử lý?

Ruột sẽ bắt đầu tăng cường hoạt động sau 2 tiếng không có thức ăn, vì vậy, việc ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày sẽ giúp bạn khiến hệ thống tiêu hóa xao nhãng khỏi việc làm ồn.

Một điều rõ ràng là thức uống có ga sẽ luôn đưa một lượng khí vào thẳng dạ dày của bạn (đó là lí do chúng ta thường "ợ" sau khi uống), vì vậy, cắt giảm loại nước uống này sẽ giúp bạn ngăn chặn tiếng ồn từ dạ dày.

Ăn một chút gì đó có chứa chất béo hoặc chất xơ không hòa tan (như bỏng ngô hoặc chocolate) có thể giúp hệ tiêu hóa của bạn bận rộng trong khoảng 1 hoặc 2 giờ. Đây là một cách rất hiệu quả, bạn có thể xây dựng nó thành thói quen, trước khi bắt đầu buổi họp hoặc tiết học đầu tiên trong ngày.

Việc dạ dày phát ra những âm thanh lớn có thể là do lượng không khí trong hệ tiêu hóa cao hơn mức bình thường. Vì vậy, hay cố gắng ăn chậm, nhai kĩ, tránh nói chuyện trong lúc ăn và hạn chế nhai kẹo cao su nhé.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn