Nguyên nhân khiến chúng ta chảy máu mũi

Thứ Hai, 19 Tháng Mười 20203:00 CH(Xem: 574)
Nguyên nhân khiến chúng ta chảy máu mũi

Chảy máu mũi là hiện tượng khá phổ biến và có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy máu mũi đấy!

Chảy máu mũi là gì?

Chảy máu mũi là vấn đề khá khó chịu - và thậm chí khiến nhiều người giật mình nữa - nhưng đó không phải là điều hiếm khi xảy ra. Mỗi năm, có đến 60 triệu người tại Mỹ gặp phải một lần chảy máu mũi - theo thống kê từ Yale Medicine. Được giới y học gọi bằng cái tên "chảy máu cam" (epistaxis), tình trạng này phổ biến nhất ở trẻ từ 2 - 10 tuổi và người lớn từ 50 - 80 tuổi.

Mũi có chứa nhiều mạch máu nhằm giúp làm ấm và làm ẩm không khí bạn hít vào. Các mạch máu này nằm gần bề mặt bên trong của mũi, khiến chúng dễ bị tổn thương bởi môi trường khô, hắt hơi quá mạnh, hoặc vô tình bị tác động bởi ngón tay đưa vào mũi. Máu chảy ra từ khu vực này của mũi được gọi là "chảy máu mũi trước".

Ít phổ biến hơn so với chảy máu mũi trước là chảy máu mũi sau, bắt nguồn từ các nhánh của động mạch bên trong khoang mũi. Tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn, nặng hơn, và trong nhiều trường hợp sẽ cần hỗ trợ y tế.

Nguyên nhân gây chảy máu mũiNguyên nhân khiến chúng ta chảy máu mũi

Cách làm máu mũi ngừng chảy

Có nhiều cách để làm máu mũi ngừng chảy, nhưng Yale Medicine khuyến nghị bạn nên làm theo các bước sau:

  • 1. Ngồi xuống và bóp chặt phần mềm của mũi, ngay phía trên hai lỗ mũi, trong khoảng 10 phút, bằng một miếng khăn giấy hay khăn bông.
  • 2. Đừng ngửa đầu ra sau. Thay vào đó hãy chúi về phía trước và thở bằng miệng. Hành động này sẽ buộc máu chảy ra ra khăn giấy trên mũi bạn, ngăn máu không chảy ngược vào cổ họng và đi vào dạ dày.
  • 3. Đặt một túi đá bọc vải có sẵn trong tủ lạnh lên mũi để làm các mạch máu co lại và giảm sưng.
  • 4. Đừng nằm xuống. Giữ mũi phía trên tim sẽ giúp giảm áp lực máu trong các mạch máu bên trong mũi và từ đó giảm tình trạng chảy máu mũi.
  • 5. Nếu máu không ngừng chảy sau 10 phút thực hiện các động tác tạo áp lực như trên, hãy sử dụng các loại thuốc nhỏ/xịt có tác dụng thông mũi như Afrin: xịt hai lần vào mỗi lỗ mũi mỗi 10 phút/lần, tối đa 3 lần, cho đến khi máu ngừng chảy.

Giải quyết chảy máu mũi theo cách này không đúng đâu nhé!
Giải quyết chảy máu mũi theo cách này không đúng đâu nhé!

Cách phòng chống chảy máu mũi

Chảy máu mũi thường xảy ra bất ngờ và không lường trước được. Nhưng bạn có thể giảm nguy cơ chảy máu mũi bằng cách thực hiện một vài biện pháp phòng chống như sau:

  • Giữ màng mũi ẩm, đặc biệt trong thời tiết lạnh, khô, bằng cách xoa một lớp gel gốc dầu vào mỗi lỗ mũi, hoặc sử dụng thuốc xịt mũi có thành phần muối.
  • Đừng ngoáy mũi, hoặc nếu phải ngoáy thì hãy cắt móng tay trước để tránh bị thương.
  • Sử dụng máy tạo ẩm để giúp không khí trong nhà bạn không bị khô.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn