Espanõla sẽ là cây ăn quả đầu tiên được trồng trên ISS?

Chủ Nhật, 18 Tháng Mười 20207:00 SA(Xem: 303)
Espanõla sẽ là cây ăn quả đầu tiên được trồng trên ISS?
vf-1-696x391

Theo tờ CNN,  một nhóm các nhà khoa học tại Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đang chuẩn bị để đưa cây ớt Espanõla trồng trong vũ trụ. Đây sẽ là cây lấy quả đầu tiên NASA trồng và thu hoạch trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Trong quá trình tìm kiếm phi hành gia lên sao Hỏa, NASA đồng thời phát hiện quan trọng rằng, phải tìm được cây thực vật và trái cây có thể đi cùng họ lên sao Hỏa. Và cây ớt Espanõla được chọn vì những tiêu chuẩn hết sức ngặt nghèo nó có thể… đáp ứng.

Theo Jacob Torres, một nhà khoa học của NASA: Tùy thuộc vào khoảng cách của Trái Đất đến các hành tinh, chuyến đi ngắn nhất tới sao Hỏa vẫn sẽ mất khoảng hai năm. Do đó, các bữa ăn đóng gói sẵn theo phương thức truyền thống sẽ không cung cấp đủ vitamin và chất dinh dưỡng cho các phi hành gia.

Jacob Torres nói :“Họ có thể ăn no, nhưng sẽ không có đủ chất dinh dưỡng để làm việc”. Trước khi NASA thực hiện chuyến hành trình tới hành tinh đỏ, các nhà khoa học phải tìm cách bổ sung vào chế độ ăn uống cho phi hành gia các loại trái cây và rau quả, trong đó ớt Espanõla đã được chọn.

Tại sao NASA chọn ớt Espanõla, Chile?

Có nhiều thách thức khi quyết định trồng trọt trong không gian. Cây được chọn phải là loại cây dễ dàng thụ phấn, có thể tồn tại trong môi trường có hàm lượng carbon cao. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, ớt có khả năng đáp ứng hai điều kiện này.

Khi Torres làm thực tập sinh của NASA vào năm 2018, các nhà khoa học đã khám phá ra khả năng trồng ớt Hatch, một loại ớt Chile trồng ở bang New Mexico. Sau đó chính Torres, một người gốc ở bang New Mexico đã đề nghị nhóm nghiên cứu xem xét về loại ớt Espanõla thay thế.

Ớt Hatch phát triển tốt ở các sa mạc của New Mexico, nhưng ớt Espanõla còn có thể phát triển nhanh hơn nhiều và có thời gian sinh trưởng ngắn hơn, giúp chúng thu hoạch tốt hơn trong không gian.

Torres cho biết, ớt Espanõla sau đó được lựa chọn và cho kết quả vượt quá mong đợi. Hiện, NASA đang chuẩn bị gửi ớt đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) từ ngày 11/1/2020. Những quả ớt này sẽ có thể cung cấp một lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể phi hành gia.

Một khu vườn ngoài Trái đất?

Không chỉ dừng lại ở cây ớt,  NASA hy vọng sẽ trồng nhiều loại cây khác trong không gian với các giá trị dinh dưỡng khác nhau. Torres cho biết: “Chúng ta cần phát triển đủ loại cây cần thiết để bổ sung chế độ ăn uống cho họ”.

NASA đã trồng một số loại rau trên trạm ISS như: rau diếp, bắp cải Trung Quốc, cây lấy lá mù tạt Nhật Bản, cải xoăn đỏ Nga và hoa cúc zinnia. Nhưng ớt Espanõla sẽ là cây ăn quả đầu tiên được trồng trên ISS.

 Theo infonet
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:58 SA
Mấy ngày nay không để ý. Vậy là Internet đã du nhập vào Việt Nam 20 năm rồi sao. Lẹ thiệt. Nhớ thời ban đầu
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhìn Hàn Quốc phát triển, nhìn mấy chục ngàn doanh nhân Hàn Quốc tới Việt Nam kinh doanh làm giàu mà ganh tị. Trong khi đó thì ngược lại
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mọi người nhìn tấm hình này nghĩ đến chuyện tình, tôi cũng vậy nhưng chính trị hóa nó chút. Có 3 nhân vật:
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201712:02 CH
(HNPD) Đổi mòn ăn chơi, Lão tôi xin đố các bạn và xin trả lời thật nhanh, trúng mới hay, chớ còn tà tà ..câu giờ thì coi như…lãng xẹt !
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Hôm nay là Chủ Nhật, trời đang mưa, đường thì ngập nên không đi đâu được. Bình thường thì người ta sẽ đi nhậu. Riêng tôi ở nhà nhớ về em gái Bắc Kỳ kia.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng phải nói thêm, nội có hơn 50 tuổi đảng, với đồng chí, đồng bào nội sống chân thành, ai cũng quý. Hồi còn đương chức, ai phê phán đường lối của đảng
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Dưới đây là trích lược một vài đoạn đối thoại giữa tôi và các nhân viên an ninh điều tra của Bộ Công an Việt Nam vào ngày 16/11/2017, tại đồn công an phường Cống Vị
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:30 CH
(HNPD) Bạn đã sống ở Mỹ lâu rồi, phải không ? Đố Bạn nhớ : A - Vị Tổng Thống đầu tiên, vị thứ 2, rồi vị thứ 3 theo sách vở thông thường vẫn sài ở trường học, là 3 ông nào
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201710:00 CH
*Viết theo ý tưởng của bài “Nếu Việt Nam là thuộc địa của Pháp” của Ku Búa.* Các bạn biết gì không?
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Mấy ngày nay tôi bận nên chẳng quan tâm đến xóm Facebook. Nhưng khi thấy nhận x