Biển nóng lên bức tử cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương tới tuyệt chủng

Thứ Năm, 08 Tháng Mười 20201:00 SA(Xem: 760)
Biển nóng lên bức tử cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương tới tuyệt chủng

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Oceanography, 17 nhà khoa học từ Mỹ, Canada và Na Uy cho biết số lượng cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương đã giảm từ 482 cá thể vào năm 2010 xuống còn 411 như hiện nay. Các chuyên gia lý giải nguyên nhân là nhiệt độ đại dương tăng vào năm 2010 khiến nguồn cung thức ăn của cá voi sụt giảm.

Cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương chủ yếu ăn Calanus finmarchicus, một loài giáp xác nhỏ, ở Vịnh Maine ngoài khơi bờ biển Mỹ. Khi nước biển nóng lên, loài giáp xác này di chuyển khu vực sinh sống khiến cá voi phải di chuyển theo, tiến gần hơn đến các tuyến đường vận tải biển và các khu vực có hoạt động của con người.

Guardian trích dẫn nghiên cứu cho biết: “sức khỏe của các cá thể cá voi trơn hiện không đảm bảo và chúng phải mất nhiều thời gian hơn để kiếm thức ăn. Điều này khiến cá voi phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn và tỷ lệ tử vong cũng tăng lên”.

Các nhà khoa học nhận định đây là dấu hiệu cho thấy loài động vật này chưa thể thích ứng với sự thay đổi của môi trường sống. Ngoài ra, tình trạng nước biển nóng lên nhanh chóng ở Vịnh Maine có thể trở thành đặc điểm phổ biến của các đại dương khác trong tương lai.

Cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương thường sinh sản ngoài khơi bang Georgia và Florida, Mỹ, vào mùa đông trước khi đến kiếm ăn ở Vịnh Maine, nơi tiếp giáp với bang Massachusetts, New Hampshire, Maine và Canada, vào mùa xuân và mùa hè.

Vốn hiền lành và di chuyển chậm, loài cá voi này dễ dàng trở thành mục tiêu săn bắt, khiến số lượng cá thể từng giảm sút nghiêm trọng vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19. Từ năm 1935, săn bắt cá voi trơn bị cấm ở Mỹ.

Trong một thập kỷ qua, cá voi trơn là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới. Ít nhất 17 cá thể cá voi trơn đã chết trong năm 2017 và không con non nào được sinh ra trong năm 2018.

Theo Zing

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Thủ tướng chính phủ mới ký nghị quyết 112, xoá bỏ hộ khẩu và các thủ tục liên quan, và có hiệu lực ngay lập tức.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Chính phủ mới ra dự luật để kiểm soát Facebook và các trang mạng xã hội. Họ áp dụng mô hình của Nga
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20175:18 SA
Tôi mới đọc xong cuốn sách của Peter Thiel mang tên Zero To One (Không Đến Một) nên hứng. Khi bạn mang một ý tưởng gần như mới và biến nó thành hiện thự
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20177:19 SA
Trước tiên hoan hô tinh thần quyết liệt của Ban Tổ chức trung ương với dự án sàng lọc, loại bỏ những đảng viên không đủ tư cách.
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20175:35 SA
Ông chủ công ty võng Duy Lợi sau vài chục năm sống nịnh bợ để làm giàu, để dành đủ tiền để đưa con cái sang Mỹ
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20176:08 SA
Các bạn đố kỵ chê hoa hậu đại dương xấu. Nhiều bạn so sánh hoa hậu đại dương có cái miệng giống miệng cá dọn bể.
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20178:14 SA
Mượn tiền là một nhu cầu tất yếu trong xã hội. Ai trong chúng ta cũng đã một lần mượn tiền trong đời. Nhưng quá nhiều người quên đi những quy tắc văn minh khi mượn tiền
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20177:27 CH
rong cuộc nhậu, có ông bạn bảo ông có biết "7 chữ 8 nghề" thời xưa và thời nay nó là thế nào không? Lắc đầu không biết. Ông bạn đọc cho
Thứ Hai, 11 Tháng Giêng 20211:00 CH