Biển nóng lên bức tử cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương tới tuyệt chủng

Thứ Năm, 08 Tháng Mười 20201:00 SA(Xem: 685)
Biển nóng lên bức tử cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương tới tuyệt chủng

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Oceanography, 17 nhà khoa học từ Mỹ, Canada và Na Uy cho biết số lượng cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương đã giảm từ 482 cá thể vào năm 2010 xuống còn 411 như hiện nay. Các chuyên gia lý giải nguyên nhân là nhiệt độ đại dương tăng vào năm 2010 khiến nguồn cung thức ăn của cá voi sụt giảm.

Cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương chủ yếu ăn Calanus finmarchicus, một loài giáp xác nhỏ, ở Vịnh Maine ngoài khơi bờ biển Mỹ. Khi nước biển nóng lên, loài giáp xác này di chuyển khu vực sinh sống khiến cá voi phải di chuyển theo, tiến gần hơn đến các tuyến đường vận tải biển và các khu vực có hoạt động của con người.

Guardian trích dẫn nghiên cứu cho biết: “sức khỏe của các cá thể cá voi trơn hiện không đảm bảo và chúng phải mất nhiều thời gian hơn để kiếm thức ăn. Điều này khiến cá voi phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn và tỷ lệ tử vong cũng tăng lên”.

Các nhà khoa học nhận định đây là dấu hiệu cho thấy loài động vật này chưa thể thích ứng với sự thay đổi của môi trường sống. Ngoài ra, tình trạng nước biển nóng lên nhanh chóng ở Vịnh Maine có thể trở thành đặc điểm phổ biến của các đại dương khác trong tương lai.

Cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương thường sinh sản ngoài khơi bang Georgia và Florida, Mỹ, vào mùa đông trước khi đến kiếm ăn ở Vịnh Maine, nơi tiếp giáp với bang Massachusetts, New Hampshire, Maine và Canada, vào mùa xuân và mùa hè.

Vốn hiền lành và di chuyển chậm, loài cá voi này dễ dàng trở thành mục tiêu săn bắt, khiến số lượng cá thể từng giảm sút nghiêm trọng vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19. Từ năm 1935, săn bắt cá voi trơn bị cấm ở Mỹ.

Trong một thập kỷ qua, cá voi trơn là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới. Ít nhất 17 cá thể cá voi trơn đã chết trong năm 2017 và không con non nào được sinh ra trong năm 2018.

Theo Zing

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20186:00 SA
Trong tất cả các loại trai, tôi khinh nhất là mấy đứa chửi hoặc đánh phụ nữ. Đã làm nam, thân như cây búa
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20185:00 SA
Phân biệt chủng tộc. Phân biệt giới tính. Bọn Cộng Hòa đó! Đó là những từ ngữ gần như gắn liền với nhau
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 201810:53 SA
(HNPD) Miệng thì rộng nhưng chẳng thấy nói một tiếng, một câu là … con gì ?
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20189:46 CH
Chúc mừng ĐT U23 Việt Nam lần đầu vào bán kết. Các bạn có biết bí quyết là gì không? Đó là không có Hình Bác Hồ
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 201810:00 CH
CNXH đã cướp đi nhiều thứ từ người Việt, nhưng thứ quý giá nhất nó lấy đi chính là sự Tử Tế của con người. Đến độ bây giờ nếu bạn tử tế thì sẽ bị coi là người có vấn đề,
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20188:00 SA
Tôi xin đính chính để bác bỏ mọi thông tin xuyên tạc cá nhân tôi và cả nhóm Viet Conservative. Chúng tôi lên án và phản đối bất cứ và tất cả hành vi: (1) Phân biệt vùng miền, (2
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20185:38 CH
(HNPD) Anh chàng Tư Lùn một hôm đẹp trời, bị điệu ra trước ba Tòa quan lớn về cái chuyện hay đãng trí cầm nhầm quần áo trong tiệm buôn bán của người ta, rồi ra cửa mà quên trả tiền, để cho đến khi bị bắt,....
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20185:00 SA
Có một ngộ nhận mà rất nhiều người vẫn nhầm lẫn, đó là cho rằng Phát Xít là Cánh Hữu Độc Tài và CNXH là Cánh Tả Độc Tài
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20184:00 SA
Có một đặc tính của dân Việt mà tôi cực kỳ ghét, đó là Tư Duy Tiểu Nông. Khi làm việc với nhiều người, thay vì tập trung vào công việc như dân Tây,
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20187:00 SA
Mới chạy xe ôm xong, đang ngồi ăn cơm bụi và uống ly cà phê ở đường Sư Vạn Hạnh. Nhìn các cô gái lượn xe qua lại