Ca phẫu thuật não vẹt đầu tiên trên thế giới tại New Zealand

Chủ Nhật, 04 Tháng Mười 20209:00 SA(Xem: 572)
Ca phẫu thuật não vẹt đầu tiên trên thế giới tại New Zealand
phau-thuat-nao-vet

Hiện chỉ còn 147 con vẹt kākāpō trưởng thành còn sống sót và New Zealand đang đẩy mạnh hoạt động bảo tồn loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng này. Đó là lý do các bác sĩ thú y phải nỗ lực hết sức để thực hiện ca phẫu thuật não đầu tiên trên thế giới cho con vẹt kākāpō non.

Con vẹt 56 ngày tuổi có tên gọi Espy-1B bị dị tật hộp sọ bẩm sinh đe dọa tính mạng. Với kỹ thuật giải phẫu dành cho người và động vật có vú, các bác sĩ từ sở thú Auckland, sở thú Wellington và Bệnh viện Động vật hoang dã Dunedin đã thành lập nhóm chuyên gia để lên kế hoạch phẫu thuật cho Espy-1B. Hãng hàng không quốc gia New Zealand cũng nhận vận chuyển miễn phí con vẹt kākāpō non này.

Giám đốc Bệnh viện Wildbase, Giáo sư Brett Gartrell, cho biết đây là ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới và chưa từng được thực hiện trước đây trong lĩnh vực y học dành cho các loài chim.

“Các tấm xương sọ của con vẹt không ăn khớp và thóp của nó vẫn hở”, ông Gartrell nói, ám chỉ việc một phần bộ não của Espy-1B bị hở ngoài hộp sọ.

“Tình trạng này có thể đe dọa tính mạng của con chim thuộc loài có nguy cơ tuyệt chủng, vì vậy chúng tôi cần phải hành động”, Giáo sư Gartrell nhấn mạnh.

“Đây là ca phẫu thuật rủi ro. Ở người, biến chứng phổ biến đối với phẫu thuật dạng này bao gồm tổn thương não vĩnh viễn, tiếp tục rò rỉ dịch não tủy và khả năng bị viêm màng não”, theo ông Gatrell.

Một tuần sau, ca phẫu thuật được coi là cực kỳ thành công. Espy-1B giờ đã hoàn toàn bình phục để trở về Bệnh viện Động vật hoang dã Dunedin ở Đảo Nam của New Zealand.

Espy-1B là một trong 76 con vẹt kākāpō được ấp nở trong mùa sinh sản năm nay. Đây là số vẹt mới sinh cao kỷ lục, mang lại hy vọng bảo tồn loài chim đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Theo Zing

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 07 Tháng Hai 20187:00 SA
Hôm nay mới nghe tin một chị hàng xóm bị chồng bỏ để theo tình mới rồi phải tự nuôi con. Nghe điều này mà đau lòng.
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20187:00 SA
Lần trước tôi có gõ một bài tên “Hãy Kết Hôn.” Nhưng sau một thời gian hỏi những bạn bè đã kết hôn
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20184:00 SA
ất cả những thứ trên đời đều bị “Ảnh Hưởng” bởi chính trị. Xăng, giá nhà, chính sách, học phí, thể thao hoặc hộ chiếu
Chủ Nhật, 04 Tháng Hai 20183:00 SA
Người đàn ông lớn tuổi lục khắp người từ trên xuống dưới một thôi một hồi, cuối cùng tìm thấy vé, nhưng cứ cầm trong tay không muốn chìa ra.
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20188:44 CH
(HNPD) Đang tìm tài liệu để viết…Đố Vui các Bạn cho Báo nhà, kẻo bị la làng là chậm rồi, nguy quá ! Nguy quá thì điện thoại reo tùm lum…
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20185:00 SA
Có một nhóm người mà CS không thể nào chịu được và gần như thất bại trong việc lôi kéo họ theo lý tưởng của mình,
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20184:00 SA
Xin chào, buổi sáng của các bạn thế nào? Tối qua trước khi ngủ, tôi đã đọc lại cuốn ‘How to Win Friends and Influence
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20183:29 SA
Nông dân Việt Nam hiện tại đa số nghèo, ít học, thiếu kiến thức và bần nông. Muốn thành công thì phải trở nên thông thái.
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20181:30 SA
Xin tiếp chủ đề Bắc Kỳ, nói đúng hơn là “Tác động của CNXH lên người dân.” Chuyện bắt đầu như sau
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20186:00 SA
Không biết có nói cho các bạn biết chưa, nhưng tôi rất thích Trẻ Em. Tôi rất thích nựng Trẻ Em, nó đem lại cảm giá