Other

Nguồn hình ảnh, Other

Chúng ta đều đã từng xem các video clip được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội, như cảnh chú chó cưỡi trên lưng ngựa, đàn vịt chạy theo con mèo, hay thậm chí con chuột lang nằm ôm con rắn.

Chúng ta luôn cảm thấy ngạc nhiên về câu chuyện tình bạn thân thiết giữa những giống loài khác nhau.

Thế nhưng tại sao một số loài động vật có vẻ như dễ dàng kết thân với nhau theo cách thức rất khó nghĩ là phù hợp, mà thậm chí trông còn hiểm nguy?

Liệu đó có phải là sự kỳ quặc của thế giới tự nhiên, hay còn có những lý do khoa học nào khác nữa ở đằng sau?

Nuôi dưỡng

Getty Images

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Các loài cũng thường thể hiện bản năng nuôi con non mạnh mẽ.

Một con tinh tinh 2 tuổi tên là Anjana đã chăm sóc hai con hổ trắng non, Mitra và Shiva, sau khi chúng bị tách khỏi hổ mẹ ở ở một khu bảo tồn động vật hoang dã.

Những con non mồ côi khác trở nên gắn bó một cách lạ thường với động vật khác loài, như con rái cá và con lửng, có tên Brook và Bumble Bee ở một công viên cứu hộ động vật hoang dã tại Somerset của Anh; tại Montana, con chồn hôi có tên là Peanut đã trở thành đại diện mật thiết của chú sư tử non có tên là Annabelle.

Cách xử sự mềm mỏng này khiến cho một con non và một con mẹ trưởng thành khác loài có thể trở nên gắn bó với nhau, ngay cả khi chúng là loài thú săn mồi.

Bản năng nuôi dạy và bảo vệ con non đã lấn át đi sự khác biệt giữa các loài, và lấn át cả thói quen săn mồi của chúng.

Chơi đùa

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Tại khu bảo tồn đời sống hoang dã ở Florida, con hươu cao cổ có tên là Bea được đưa vào trong khu vực của con đà điểu Wilma.

Người ta đã nghĩ rằng hai con vật này sẽ giữ khoảng cách với nhau, thế nhưng hóa ra chúng mau chóng trở nên không thể tách rời.

Tại vườn thú San Diego, một chú sói rừng và hai chú dê thả ở các lô cạnh nhau đã chơi đùa, cùng chạy dọc theo hàng rào rồi cùng nằm nghỉ ngơi.

Các loài động vật ưa thích giao tiếp bầy đàn sẽ vượt qua được bất kỳ sợ hãi bản năng nào trước một loài vật khác, nếu như việc chơi đùa với nhau đem lại nhiều lợi ích hơn so với nguy cơ có mối đe dọa nào đó chưa được biết đến.

Bảo hộ

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Lulu đã trở thành hình "heo dẫn đường" cho con bò bị mù tên là Baby tại một trang trại ở Massachusetts: nó dẫn con bò đi tìm thức ăn và đảm bảo rằng con bò không va phải bất kỳ thứ gì trên đường đi.

Tại một nông trại khác ở Hoa Kỳ, con ngỗng và con ngựa lùn gốc đảo Shetland đã trở nên thân thiết với nhau và tình cảm ngày càng trở nên gắn bó khi con ngựa bị ốm. Con ngỗng đập cánh, kêu ầm ĩ và tấn công vào bất kỳ người nào tìm cách đến gần để chữa trị cho con ngựa.

Và có nhiều tường thuật nói cá voi và cá heo giúp đỡ các loài vật khác gặp nạn, gồm cả giúp đỡ con người.

Người ta vẫn chưa rõ tại sao động vật lại có thể từ bỏ bản năng phòng thủ có sẵn của mình để giúp đỡ các loài khác.

Trong một số trường hợp, đó có thể là do chúng nhận lầm: một con vật có thể tưởng nhầm một con vật khác là đồng loại với mình.

Tuy nhiên, cách lý giải trên khó lòng ứng được vào trường hợp tình bạn giữa con ngỗng và con ngựa nêu trên.

Tuy rằng việc gán ghép cảm xúc của con người lên động vật luôn là điều nguy hiểm, nhưng sự cảm thông có vẻ như là bằng chứng dễ nhận thấy trong một số những trường hợp kể trên.

Nương tựa vào nhau

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Đà điểu và ngựa vằn được theo dõi trong những khu vực sinh sống khép kín, bởi chúng đều là con mồi của những loài thú đi săn theo đàn.

Trong lúc đà điểu không nhìn được xa còn ngựa vằn nhìn xa rất tốt thì khứu giác của ngựa vằn rất tệ còn đà điểu lại rất nhạy bén trong việc đánh hơi.

Kết hợp với nhau, chúng tạo nên sự bảo hộ lẫn nhau tốt hơn nhiều.

Lửng mật rất thích được ong báo mật dẫn đường tới tổ ong, thứ là món khoái khẩu của chúng.

Không dễ thương ngọt ngào như mối quan hệ giữa mèo với vịt, nhưng sự kết hợp tinh tế này xảy ra tương đối nhiều trong vương quốc động vật. Chúng học cách nương bên kẻ thù và phối hợp với nhau để cùng được lợi.

Khó hiểu

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Mèo và chim không phải là những cặp đôi bạn hữu tuyệt vời nhất, thế nhưng tại một nông trại ở Suffolk, chú mèo nhận nuôi con gà con vừa thoát chết khỏi một cú cáo vồ; nó đem con gà tắm rửa sạch sẽ, và chăm sóc người bạn tội nghiệp cho tới khi hai bên sẽ trở thành vô cùng thân thiết.

Tại một sở thú ở Siberia, một con hổ đã kết bạn với một con dê vốn bị bỏ bên ngoài cái chuồng làm mồi ăn.

Con hổ này đã đương nhiên chén hết tất cả những con dê được đưa tới làm thức ăn, nhưng lại kết bạn với một con duy nhất này, và chúng đã trở nên gắn bó không thể tách rời.

Có một thuyết được đưa ra, đó là vào thời điểm con dê được bỏ vào thì con hổ đang lúc cảm thấy cô đơn chứ không thấy đói. Thế nên nó muốn kết thân thay vì vồ lên ăn thịt con dê. Quả là con dê may mắn này chỉ đơn giản là xuất hiện đúng chỗ, đúng thời điểm mà thôi.