BẠN CÓ YÊU NƯỚC KHÔNG?

Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20185:00 SA(Xem: 7741)
BẠN CÓ YÊU NƯỚC KHÔNG?
Yêu Nước – một thuật ngữ mà đến giờ tôi vẫn chưa thể nào định nghĩa chính xác được. Thế nào là Yêu Nước, thế nào là không Yêu Nước. Khi một ai đó hỏi tôi câu này hay đề cập đến điều này, tôi chỉ im lặng. Vì sống dưới một thể chế độc đảng nên ý nghĩa của Yêu Nước đã bị biến dạng thành “Yêu một tổ chức chính trị.”  Bạn có Yêu Nước không? Bạn đừng trả lời tôi ngay, vì tôi biết bạn sẽ không thể trả lời được.
Tôi không có một định nghĩa nào hoặc cách nào để miêu tả thế nào là Yêu Nước. Tôi không có câu trả lời nào. Tôi không biết từ bao giờ tôi cảm thấy đất nước đang thua kém các nước bạn khác. Tôi chẳng biết từ bao giờ, tôi muốn đất nước tôi phát triển hơn.
Khi tôi thấy một cậu bé bán vé số hay ăn xin, lòng tôi đau như nó là em trai của mình. Khi tôi thấy một người già vô gia cư, tôi cảm thấy xót như người đó là ông bà của tôi. Khi tôi thấy một cô gái phải bán dâm kiếm sống, tôi cảm thấy tội lỗi như cô ấy là chị em hoặc người yêu của tôi. Hay khi một học sinh vùng xa không biết đọc hoặc phải đi làm sớm, tôi buồn như thể nó là con của tôi mặc dù tôi chẳng biết gì về nó.
Tích cực hơn, tôi cảm thấy vui khi đội bóng quốc gia thắng một trận bóng, dù nhỏ. Tôi cảm thấy vui khi một bạn nước ngoài làm clip dạy nấu món ăn Việt Nam. Hay khi ngày càng nhiều bạn quốc tế đến đất nước mình để làm việc và sinh sống. Hay khi tôi đi phượt và cảm thấy đất nước mình thật đẹp.
Rộng lớn hơn, tôi cảm thấy xấu hổ khi ngôn ngữ của nước tôi được xuất hiện khắp nơi dưới bảng “cấm ăn cắp.” Khi một người lao động Việt Nam ở ngoài nước bị ngược đãi, tôi cảm thấy đó không chỉ là nỗi đau cá nhân, mà là nỗi đau của cả dân tộc và nỗi đau của chính tôi.
Nếu các bạn cảm nhận được những điều trên, như tôi, thì tôi nghĩ các bạn đang Yêu Nước dù các bạn không nói cũng như không thừa nhận. Yêu Nước không yêu cầu các bạn phải cầm cờ tung hô hay cầm hình ai đó la hét. Bạn chỉ cần thấy đau xót khi đất nước càng ô nhiễm, khi thấy một người Việt bị làm nhục hay khi đi ăn được mời mua bé số bởi một người già.
Vì khi bạn cảm nhận được những điều trên, bạn hiểu rằng đất nước mình thật đáng yêu nhưng có quá nhiều vấn đề để giải quyết. Khi bạn nhận ra điều đó, dù ít hay nhiều, bạn đang Yêu Nước. Bây giờ tôi hỏi lại, “Bạn Có Yêu Nước Không?” Tôi chắc chắn là có.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
26238839_582539178748825_8822341309530200623_n
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo