'Công việc quyến rũ nhất thế kỷ 21' giờ chẳng còn ai muốn tuyển vì đại dịch

Thứ Tư, 12 Tháng Tám 20201:00 CH(Xem: 626)
'Công việc quyến rũ nhất thế kỷ 21' giờ chẳng còn ai muốn tuyển vì đại dịch
'Công việc quyến rũ nhất thế kỷ 21' giờ chẳng còn ai muốn tuyển vì đại dịch

Nhu cầu về việc làm này đã giảm tới 43% so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu về các nhà khoa học dữ liệu và các công việc liên quan tới công nghệ trong danh sách được trả thù lao cao khác đang giảm một cách nhanh chóng. Các bài đăng giới thiệu việc làm cho các nhà khoa học dữ liệu đã giảm 43% so với thời điểm này cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu từ công ty tuyển dụng Indeed.

Trước đó vào năm 2012, báo cáo từ Harvard Business Review đã gọi khoa học dữ liệu là "công việc quyến rũ nhất thế kỷ 21".

Và đây được xem là một cú trượt dốc rất dài, cho công việc từng được xem là một trong những nghề nghiệp được săn đón và tìm kiếm nhiều nhất ở Mỹ, theo các cuộc khảo sát về việc làm. Trước đại dịch, nhu cầu về các nhân tài khoa học liệu ở Thung lũng Silicon và Phố Wall là cực lớn. Thậm chí một số quỹ phòng hộ sẽ cung cấp các điều khoản ưu đãi cho các nhà khoa học dữ liệu thậm chí còn lớn hơn so với các nhà quản lý tài chính.

Công việc quyến rũ nhất thế kỷ 21 giờ chẳng còn ai muốn tuyển vì đại dịch - Ảnh 1.

Covid-19 đã thay đổi ngành tuyển dụng trên toàn cầu.

Và thông tin đáng buồn trên chỉ là một phần biểu hiện của xu hướng chung, khi các công việc về công nghệ nói chung đang giảm nhanh hơn so với các công việc trung bình khác, trên thực tế. So với năm 2019, số lượng các bài đăng về công việc đã giảm 21% và các công việc về công nghệ đã giảm tới 36%. Trên trang tuyển dụng Glassdoor, số công việc liên quan tới ở San Francisco, với Thung lũng Silicon là điểm nhấn trung tâm, đã giảm khoảng 25%.

Đáng lo ngại hơn nữa là thời đại làm việc tại nhà đang khiến các nhu cầu về nhân viên công nghệ đang vượt ra khỏi các trung tâm công nghệ truyền thống. Bởi vì lúc này, vị trí địa lý sẽ không còn mang ý nghĩa nhất định. Trang mạng xã hội việc làm LinkedIn đã dự đoán rằng các kỹ năng cần thiết nhất cho người tìm việc vào năm 2020 sẽ liên quan đến STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học), ví dụ như lý luận phân tích và lập trình trí tuệ nhân tạo.

Và với nước Mỹ, sự suy giảm của khoa học dữ liệu và các công việc công nghệ khác cũng có thể ảnh hưởng đến thế hệ sinh viên tốt nghiệp đại học tiếp theo. Bởi Tạp chí Princeton nhận thấy rằng khoa học máy tính hiện là ngành đại học phổ biến nhất ở nước này.

Tham khảo Business Inside
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng phải nói thêm, nội có hơn 50 tuổi đảng, với đồng chí, đồng bào nội sống chân thành, ai cũng quý. Hồi còn đương chức, ai phê phán đường lối của đảng
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Dưới đây là trích lược một vài đoạn đối thoại giữa tôi và các nhân viên an ninh điều tra của Bộ Công an Việt Nam vào ngày 16/11/2017, tại đồn công an phường Cống Vị
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:30 CH
(HNPD) Bạn đã sống ở Mỹ lâu rồi, phải không ? Đố Bạn nhớ : A - Vị Tổng Thống đầu tiên, vị thứ 2, rồi vị thứ 3 theo sách vở thông thường vẫn sài ở trường học, là 3 ông nào
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201710:00 CH
*Viết theo ý tưởng của bài “Nếu Việt Nam là thuộc địa của Pháp” của Ku Búa.* Các bạn biết gì không?
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Mấy ngày nay tôi bận nên chẳng quan tâm đến xóm Facebook. Nhưng khi thấy nhận x
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20173:30 SA
anh Nguyễn Phượng chê trách về cách so sánh không chuẩn, mang định kiến về cái nghề bán trôn nuôi miệng vĩ đại của phụ nữ.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Chánh viện để xuất với chánh tổng cứ cho các quan đi tham quan nhà tù tham nhũng sẽ hết tham nhũng.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Trai tráng ngần này tuổi đầu rồi mà vẫn không tài nào có được con bồ, thằng này kém quá! Kém hơn tao rồi!
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Sáng thức dậy thì thấy tấm hình này. Con ca sĩ dân chủ Mai Khôi cầm tấm bảng ghi “Piss Be On you Trump.” Nghĩa là “Tao đái lên mặt thằng Trump”
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Có nhiều cách để định nghĩa sự trưởng thành của một chàng trai hoặc đàn ông. Nhưng theo tôi, điều quan trọng