Phát hiện khả năng mới của loài chó - thứ mà con người chỉ có thể mơ ước

Thứ Hai, 27 Tháng Bảy 20205:00 CH(Xem: 1139)
Phát hiện khả năng mới của loài chó - thứ mà con người chỉ có thể mơ ước
bạn tốt nhất của con người, nhưng trong khi chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng những người bạn bốn chân này đang phụ thuộc vào chúng ta rất nhiều, thì chúng lại sở hữu một số khả năng mà con người chỉ có thể mơ ước.

Khứu giác của chó nhạy bén hơn nhiều so với chúng ta. Thị lực của chúng có thể phát hiện ra ngay cả những chuyển động nhỏ nhất.Và theo một nghiên cứu khoa học mới được tiết lộ thì dường như những con chó còn "đồng điệu" với từ trường Trái đất, theo cách có thể cho phép chúng tìm thấy các lối tắt khi đi lạc.

Cụ thể, báo cáo mới cho thấy chó có khả năng điều hướng đến một mục tiêu bằng cách tạo ra những con đường mới. Và nó hiệu quả hơn những con đường mà chúng đã biết. Điều này gợi ý về khả năng cảm nhận hướng và vị trí dựa trên một chiếc la bàn bên trong, thứ mà cho đến nay vẫn chưa được đánh giá cao.

Phát hiện khả năng mới của loài chó - thứ mà con người chỉ có thể mơ ước - Ảnh 1.

Tuyến đường chạy đầu tiên dường như luôn bao gồm trục Bắc-Nam để định hình vị trí cho con vật tìm đường trở về chỗ cũ.

Là một phần của nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đã theo dõi những con chó sử dụng thiết bị định vị GPS trong khi đưa chúng đi du ngoạn vào các khu vực có rừng. Bằng cách lập bản đồ hành vi của những con chó khi chúng tự mình mạo hiểm, các nhà nghiên cứu đã đưa ra ba loại hành vi khám phá.

Một là "hệ thống theo dõi", được đặc trưng bởi việc con vật có thể đi theo cùng một con đường để trở về điểm xuất phát của chúng, khi lần đầu tiên mạo hiểm ra ngoài. Đây thường là những gì con người làm bằng cách đánh dấu một con đường và sau đó sử dụng nó để tìm đường trở lại chỗ cũ mà không bị lạc.

Một hành vi thứ hai, mà các nhà nghiên cứu gọi là trinh sát, tiết lộ rằng những con chó có thể đi một cách mù quáng vào một địa điểm nhiều cây cối, đến thời điểm bước ngoặt mà chúng quyết định quay trở lại, để sau đó đi một con đường hoàn toàn khác để đưa nó trở lại cùng một nơi bắt đầu. Và cuối cùng các nhà nghiên cứu cũng quan sát các trường hợp chúng kết hợp cả hai kỹ thuật nói trên, khi những con chó lần theo dấu vết đường đi cũ của chúng trước khi đi vào một con đường mới hiệu quả hơn để đến đích.

Nhóm nghiên cứu đã tuyển dụng 27 con chó săn cho các thí nghiệm và thực hiện hơn 600 thử nghiệm để có được ý tưởng cuối cùng về việc những con chó rất giỏi trong việc tự tìm kiếm các lối tắt.

"Khi trở về với chủ, những con chó đi theo đường cũ ban đầu hoặc sử dụng một tuyến đường mới", các nhà nghiên cứu viết. "Một đoạn đường ban đầu khi do thám bắt đầu chủ yếu bằng một đoạn ngắn (khoảng 20 m) chạy dọc theo trục địa cầu từ bắc-nam, không phân biệt theo các hướng cụ thể trong thực tế. Thực hiện một 'vòng chạy la bàn' như vậy làm tăng đáng kể hiệu quả trở về điểm xuất phát. Chúng tôi đề xuất rằng lượt chạy thử nghiệm này chính là công cụ để đưa 'bản đồ tinh thần' bên trong trùng khớp với la bàn từ tính, nhằm thiết lập hệ thống dẫn hướng cho con vật".

Báo cáo nghiên cứu được công bố trên EliteSciences

Tham khảo BGR

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201712:11 CH
(HNPD) Ở trên đời này con chi kể như là …rất nhò à ?
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20178:35 SA
Đây là kết luận của tôi về Net Neutrality sau 1 tiếng đọc và tìm hiểu về nó. Nó không ảnh hưởng đến người Việt cho lắm
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Có một sự liên quan không hề nhỏ giữa số lượng sách đọc và sự thịnh vượng. Còn nhiều yếu tố khác
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Hồi nãy đang vừa làm việc vừa nghe YouTube, tự nhiên clip năm 2013 của JVEvermind nói về vụ Flappy Bird xuất hiện. Lâu rồi không coi nhưng
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Để hiểu giá nhà ở Việt Nam cao vô lý đến mức nào thì phải so sánh. Dùng 3 thông số sẽ thấy rõ : giá nhà, thu nhập bình quân/năm và tỷ lệ
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Sau đây là bài phát biểu của một người đàn ông bị bệnh Down trước Quốc Hội Mỹ. Hiện tại đang có phong trào xét nghiệm thai nhi
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Dù biết chỉ là show giải trí nhảm nhí nhưng phải nói, vì ngứa mắt với thằng Shark Bắc Kỳ này quá rồi. Nó nói lên rất nhiều về tính cách của dân buôn Bắc Kỳ. Vụ việc là vậy, ông kia vô
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:56 CH
(HNPD) Ở nước Mỹ này, bà con ta có vô số ngày Lễ Hội trong 1 năm, được nghỉ mần ăn vào cái dịp dính liền với thứ Bẩy, Chủ nhật thì bà con cảm thấy…cực kỳ sung sường, coi nhu…long weekend rồ
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Ngài Nguyễn Thuỷ Nguyên chủ công ty mua Hãng Phim truyện VN trên sân khấu đua tranh quyền và lực với các nghệ sĩ, đạo diễn nổi tiếng về tài diễn xuất và chỉ đạo diễn xuất như Quốc Tuấn, Thanh Vân
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Mới coi cái clip này. Bạn có nhớ tới cái người hay chửi bạn, hay đả kích bạn không? Vậy có cách nào để họ ngừng không? Có, một cách duy nhất, cách hiệu quả nhất.