Phát hiện khả năng mới của loài chó - thứ mà con người chỉ có thể mơ ước

Thứ Hai, 27 Tháng Bảy 20205:00 CH(Xem: 1140)
Phát hiện khả năng mới của loài chó - thứ mà con người chỉ có thể mơ ước
bạn tốt nhất của con người, nhưng trong khi chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng những người bạn bốn chân này đang phụ thuộc vào chúng ta rất nhiều, thì chúng lại sở hữu một số khả năng mà con người chỉ có thể mơ ước.

Khứu giác của chó nhạy bén hơn nhiều so với chúng ta. Thị lực của chúng có thể phát hiện ra ngay cả những chuyển động nhỏ nhất.Và theo một nghiên cứu khoa học mới được tiết lộ thì dường như những con chó còn "đồng điệu" với từ trường Trái đất, theo cách có thể cho phép chúng tìm thấy các lối tắt khi đi lạc.

Cụ thể, báo cáo mới cho thấy chó có khả năng điều hướng đến một mục tiêu bằng cách tạo ra những con đường mới. Và nó hiệu quả hơn những con đường mà chúng đã biết. Điều này gợi ý về khả năng cảm nhận hướng và vị trí dựa trên một chiếc la bàn bên trong, thứ mà cho đến nay vẫn chưa được đánh giá cao.

Phát hiện khả năng mới của loài chó - thứ mà con người chỉ có thể mơ ước - Ảnh 1.

Tuyến đường chạy đầu tiên dường như luôn bao gồm trục Bắc-Nam để định hình vị trí cho con vật tìm đường trở về chỗ cũ.

Là một phần của nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đã theo dõi những con chó sử dụng thiết bị định vị GPS trong khi đưa chúng đi du ngoạn vào các khu vực có rừng. Bằng cách lập bản đồ hành vi của những con chó khi chúng tự mình mạo hiểm, các nhà nghiên cứu đã đưa ra ba loại hành vi khám phá.

Một là "hệ thống theo dõi", được đặc trưng bởi việc con vật có thể đi theo cùng một con đường để trở về điểm xuất phát của chúng, khi lần đầu tiên mạo hiểm ra ngoài. Đây thường là những gì con người làm bằng cách đánh dấu một con đường và sau đó sử dụng nó để tìm đường trở lại chỗ cũ mà không bị lạc.

Một hành vi thứ hai, mà các nhà nghiên cứu gọi là trinh sát, tiết lộ rằng những con chó có thể đi một cách mù quáng vào một địa điểm nhiều cây cối, đến thời điểm bước ngoặt mà chúng quyết định quay trở lại, để sau đó đi một con đường hoàn toàn khác để đưa nó trở lại cùng một nơi bắt đầu. Và cuối cùng các nhà nghiên cứu cũng quan sát các trường hợp chúng kết hợp cả hai kỹ thuật nói trên, khi những con chó lần theo dấu vết đường đi cũ của chúng trước khi đi vào một con đường mới hiệu quả hơn để đến đích.

Nhóm nghiên cứu đã tuyển dụng 27 con chó săn cho các thí nghiệm và thực hiện hơn 600 thử nghiệm để có được ý tưởng cuối cùng về việc những con chó rất giỏi trong việc tự tìm kiếm các lối tắt.

"Khi trở về với chủ, những con chó đi theo đường cũ ban đầu hoặc sử dụng một tuyến đường mới", các nhà nghiên cứu viết. "Một đoạn đường ban đầu khi do thám bắt đầu chủ yếu bằng một đoạn ngắn (khoảng 20 m) chạy dọc theo trục địa cầu từ bắc-nam, không phân biệt theo các hướng cụ thể trong thực tế. Thực hiện một 'vòng chạy la bàn' như vậy làm tăng đáng kể hiệu quả trở về điểm xuất phát. Chúng tôi đề xuất rằng lượt chạy thử nghiệm này chính là công cụ để đưa 'bản đồ tinh thần' bên trong trùng khớp với la bàn từ tính, nhằm thiết lập hệ thống dẫn hướng cho con vật".

Báo cáo nghiên cứu được công bố trên EliteSciences

Tham khảo BGR

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Nếu bạn muốn nhìn thấy sự khác biệt và chênh lệch giữa Chế Độ Độc Tài vs Chế Độ Dân Chủ, Chủ Nghĩa Tư Bản vs Chủ Nghĩa Xã Hội – thì hãy nhìn Hàn Quốc (Nam Hàn) và Bắc Hàn.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Tôi thấy làm lạ khi một số bạn miền Bắc lên tiếng phản ánh tiêu cực về việc mấy bạn miền Nam hay chửi. “Ôi cái bạn kia toàn chửi bậy”
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ba tôi nói: “Mày quen ai cũng được, làm ơn đừng quen gái Bắc Kỳ giùm cái. Tao đuổi liền. tao ghét bọn BK.” Đó là tiêu chuẩn chọn con dâu của ba tôi.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Tối hôm qua ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, dân Nam Kỳ đã có cơ hội phục thù bọn Bắc Kỳ Chó.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Viết cho thành phố Hà Nội, nơi tôi vừa yêu vừa ghét. Tôi là một người thích du lịch. Tôi thích đi Hà Nội và miền Bắc
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Là một trong những người thường xuyên chửi Bắc Kỳ nhiều nhất, nên điều này hơi bất ngờ. Chuyện là tầm giữa năm sau
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Bây giờ ăn theo khẩu hiệu, “Tổ quốc cần, bạn có lên đường không?” Trả lời thật lòng. Thôi để tôi nói luôn, CC. Dưới thể chế hiện tại
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Trên đời này có 4 loại người luôn khiến người khác phải chú ý. Khi họ nói, ai cũng nghe. Khi họ làm, ai cũng nhìn. Và khi họ bắt đầu một ý tưởng
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20177:19 SA
Hiện tại đang có xung đột giữa CS và người Công Giáo. Như thường lệ, mỗi bên có chính kiến riêng về vụ việc. Vậy bạn nên ủng hộ bên nào
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay là Chủ Nhật nên rất rảnh. Ngồi uống cà phê, nghe nhạc, lướt Facebook thì dân mạng ầm ầm vụ BOT Cai Lậy. Ngứa quá nên phải nói luôn cho hot.