Đố Vui các Bạn – Số 13 - Lão Phan

Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20185:38 CH(Xem: 4674)
Đố Vui các Bạn – Số 13 - Lão Phan

636519010165533742zzzzeeeee

Đố Vui các Bạn Số   13         

                  ***

Phần câu hỏi :


* Câu số 1 :   Để cho bà con ta lên tinh thần chút chút mà không bị ....choáng váng rồi  ngất ngư con tầu đi ngay ở phút ban đầu , cho nên Lão Phan xin đưa ra vài câu đố thử sức với tính cách là...những tiết mục khơi mào                    ( introductory  items ) ngon lành, cam đoan không khó khăn, không khổ sở như khi ta thình lình… vớ  phải cái món nhậu đã nóng chết người, lại tùm lum hành tỏi, tiêu ớt làm cho ta chẩy nước mắt, nước mắt tùm lum tà la….

      11/-  Anh chàng Tư Lùn một hôm đẹp trời, bị điệu ra trước ba Tòa quan lớn về cái chuyện hay đãng trí cầm nhầm quần áo trong tiệm buôn bán của người ta, rồi ra cửa mà quên trả tiền, để cho đến khi bị bắt, mới nhận ra là mình hay quên như cái kiểu thiên hạ  nói : “ Những nhà thông thái thường hay đãng trí – Scholars are often absent – minded ). Vị chánh án nghiêm giọng hỏi Tư Lùn :  trước đây mới chừng 6 tháng, tôi đã kết án anh 3 tháng tù về tội ăn trộm quần áo bán trong tiệm, bây giờ lại thấy anh có mặt tại đây là làm sao ? Bà con ta có biết Tư Lùn đã chân thành trả lời  vị Chánh án một cách vô cùng dễ thương rất xứng đáng…được tha tội ra sao không ?

  12/-  Bữa nhậu đang tới hồi...tưng bừng hoa lá thì Ba Mập phán một câu : bạn nào đã xỉn xỉn rồi, giơ tay lên coi !

Ông Hai nhiều tuổi nhất trong bọn lên tiếng: mới chừng đó, ăn nhậu chi mà xỉn ? - Tau hỏi  bọn mi coi còn tỉnh táo không thì biết liền :  Con gì cái đầu giống y chang con mèo, chân giống mèo, tai cũng giống mèo, nhưng không phải con mèo. Vậy là con chi ? “

* Câu số 2 :  Đã có lần Lão Phan đố các Bạn về miền Bắc với 5 cửa Ô chi đó. Bữa nay, đố các Bạn về Sài Gòn 1 chút nghe ! Cái dzụ này ưu tiên dành cho quý bạn tre trẻ dưới 30 tuổi đây nè !

   21/- Sài Gòn trở thành …Sài Gòn của người Việt Nam tử hồi nào ?

   22/- Chợ Bến Thành là sao, ở đâu ? Ai biết , xin giơ tay !

   22/-  Trong Ca Dao Việt Nam  ( Vietnamese Folk-songs / Folk-verses ) có những câu rất ư là phổ thông như sau :

         A-  Chồng giận thì vợ bớt lời,

              Cơm sôi bớt lửa  -   -  -    -  ( bỏ đi 4 chữ )

B-  Đầu tôm nấu với ruột bầu,

     Chồng chan,vợ húp -  -  -  - ( bỏ đi 4 chữ )

  Bây giờ, các bạn... tre trẻ tời đụng mức 30 tuổi, nơi sinh không phải ở Việt Nam ( bị thiên hạ coi như là…dỏm về mấy cái vụ Ca dao như thế này ) thử điền vô những chữ còn thiếu đó, xem có đúng không hà !

  

* Câu số 3 :     31/- American English cũng từ trong gia đình  British English mà ra nhưng đôi khi cũng khác nhau về ba cái vụ lẩm cẩm, linh tinh. Khi tiện, sẽ nói dần dần. Ở đây chỉ đố : những chữ sau đây của người Mỹ thì người Anh sài khác ra sao ? Người Mỹ nói :   A/- - Mùa Thu là : Fall.      B/- Tên, không kể họ là : First name ( hay given name ) .C/- Vỉa hè là :   Sidewalk.   D/- Lớp học ( lớp mấy, lớp mấy… ) là : Grade.  E/- Đường sắt xe lửa là : Railroad .thì người Anh kêu những chữ đó là chi ?  Kể rõ như : Chữ Mỹ là -----chữ Anh là-----

          32/-  Ba vị Tổng Thống Mỹ , thứ 4, thú 5 và thứ 6 theo thứ tự trong lịch sử Hoa Kỳ :     

  1. Là những ông nào, kể thử coi ! Chưa có bà nào đâu, đừng có lộn nghe ! Chờ mai mốt …biết đâu đấy,

chẳng lâu quá đâu mà lo…

                 B-  Năm sinh và năm từ trần của mỗi ông  là  năm nào ? Cái chỗ này hơi khó nhớ, cho coi sách  vở thoải mái, vô tư. C-  Ai mần  chức vụ Phó cho mấy ông này ? Cũng chưa có Bà nào đâu, đừng có lẫn đó !

                                                            

                                                           ( Xem trả lời ở trang ……. )


_FX281We7hUoFbtUJ_kxGsO4vDnGsGyr6WcmOsX5gXYbwflxE1t0T4BAMvSGtSCFLEasMHTIObfWY23ZSp2EJjwjFuqGv9z49HGDsN7SIOnSUprWTxNk2dkD8EkBgv_EhD0Bt1jzSRNbVvctOg

Phần trả lời Câu Đố :  


* Câu số 1 :

 11/-   Tư Lùn trả lời một cách chân thành rất dễ thương, đáng được quan Toà…tha bổng ngay tức khắc, không chậm trễ quá 30 giây như sau : Thưa ngài Chánh án ! Bộ quần áo tôi… vô ý cầm nhầm, rồi  quên không trả tiền hồi đó là loại hàng dỏm, mặc chẳng được bao lâu thì nó đã rách teng beng ra rồi, khâu vá lại đâu có nổi nữa…. Thế thành ra tôi lại phải lo liệu sao cho có..quần áo để mặc, nhất là khi đi lại ngoài đường, ngoài phố, cho có vẻ lịch sự, đàng hoàng một chút, phải không thưa ngài ? Ngài Chánh án nhà ta  vốn mặt lạnh như tiền mà cũng không nín được cười, chút  xíu nữa thì  sặc sụa, phát ho luôn….thán phục bị can...quá ư đàng hoàng , lịch sự......Sau khi “ giảng bài “, Ngài Chánh án nhà ta bèn thân ái tặng cho bị  can cái án tù...nghe đâu gấp đôi, gấp ba cái án lần trước.

   12/-  Cái đầu giống y chang con mèo, chân giống mèo và tai cũng giống mèo, mà lại không phải là con mèo. Thế là cái giống chi hè ! Cũng tỉ như người ta hỏi : giống như người, mà không phải là người thì là giống chi ? Cái dzụ này, nếu trả lời  là con khỉ, con đười ươi  là bà con cãi ngay : hơi hơi giống người, chớ sức mấy mà nói giống y chang con người được. Đằng này câu hỏi : giống y chang con mèo từ đầu đến chân kia mà ! – Một “ nhậu viên “ À !.... lên 1 tiếng rồi la to : thế thì nhất định là  …con cuả con mèo rồi. Ta còn gọi là “ mèo con “.  Đúng chưa ? – Đúng !


* Câu số 2 :

    21/- Sài Gòn: trở thành một thành phố và một  bền tầu  ( port , harbor ) quan trọng của  Miền Nam Việt Nam từ khi Pháp chánh thức chiếm 3 tỉnh miền Đông Nam Kỳ vào năm 1862.

   22/- Bến Thành : là bến nước gần cái thành. Bến nước đó là bến Bạch Đằng bây giờ. Gần đó có cái chợ gọi là chợ Bến Thành. Đó là Chợ Cũ Sài Gòn, nằm trên đường Hàm Nghi gần bến Bạch Đằng. Còn chợ Bến Thành bây giờ là chợ mới cất sau khi Pháp thiết lập nển đô hộ của họ ở Nam Kỳ. Chợ mới này cách xa bến nước gần 2 cây số. ..

  23/-  Ca Dao Việt Nam nghe hay quá ta ! Theo thể Thơ Lục Bát, câu 6, câu 8, đọc lên  nghe dễ thương vô cùng, nhưng mà thiếu  4 chữ ở câu 8 …Coi xem nào !

         A-  Chồng giận thì vợ bớt lời,

               Cơm sôi bớt lửa  -   -  -    -  ( bỏ đi 4 chữ ). Đoán mò vậy chớ biết mần răng chừ …

        Cơm sôi bớt lửa… chữ thứ 6 phải vần với chữ lời ở trên như…đời, thời. lời, mời…..

A ! Thấy rồi !  Chữ thứ 6 là…lời…thì ta thấy thế này :

        Chồng giận thì vợ bớt lời

        Cơm sôi bớt lửa chẳng đời nào khê…      Số dách ! Đúng vần mà ý nghĩa rõ ràng : Hai vợ chồng..cãi lộn cho…vui cửa, vui nhà, cứ đà đó mà…tiến lên thì nguy lắm, xập cửa, cháy nhà mấy hồi. Chưa nói đến chuyện có súng, có đạn đâu nghe ! Cái dzụ đó ớn lắm ! Trường hợp này, Tổ tiên, ông bà, cha mẹ mình khuyên : chồng giận thì vợ bớt lời đi chút chút, cũng như trường hợp… Cơm nấu đã sôi rồi thì ta bớt lửa đi chút chút thì sức mấy mà cơm bị khê, chớ còn cơm đã sôi sùng sục rồi lại còn tăng ga, thêm lửa thì nồi cơn khê đặc dưới đáy cái nồi, ai mà ăn cho nổi vì cơm cháy đen, khét, đắng  kinh khủng lắm ! Phụ nữ nhà ta đừng có…ganh làm chi ! Lúc khác thì…chồng cũng phải bớt lời, nguôi giận tí tí cho nó…huề…í …a… một  …đều … ( y chang vọng cổ 6 câu )….

  1. Đầu tôm nấu với ruột bầu,

Chồng chan, vợ húp -    -    -   -  ( bỏ đi 4 chữ ) . Theo kinh nghiệm ở câu trên, ta dò dò coi…    Phen này dễ

hơn là cái chắc !  Đây rồi !

Đầu tôm nấu với ruột bầu, ….  Phải kiếm cho ra chữ vần vần với…bầu  như…lầu, tầu, đầu, sầu…

Nó đây nè !    Chồng chan, vợ húp…gật đầu khen ngon .   Đúng chưa nào ! Nói về cái cảnh : 2 vợ chồng…đồng tâm,

nhất trí với nhau trong nếp sống thì cuộc đời sẽ hòa hợp với nhau, hòa bình, thịnh vượng và… hạnh phúc…tùm lum... .

* Câu số 3 :

    31/- American English cũng từ trong gia đình  British English mà ra nhưng cuộc đời biến đổi, anh chạy mau, anh theo chậm hay ngược lại, cho nên đôi khi cũng khác nhau về ba cái vụ lẩm cẩm, linh tinh. ..  

                        Người Mỹ viết                   Người Anh viết              Nghĩa

                         Fall                                    Autumn                          Mùa Thu

                         First name/ given name     Christian name               Tên ( không kể họ )

                         Sidewalk                            Pavement                       Viả  hè

                         Grade                                 Form                               Lớp học ( lớp 7 ,lớp 8… )

                         Railroad                             Railway                          Đường rầy xe lửa


   32/-  Ba vị Tổng Thống thứ 4 , thứ 5 và thứ 6 của Lịch sử Hoa Kỳ là những ông nào hè ?  Bà con ai có sách vở, tài liệu về vụ này, cho mượn  coi chút chút đi ! Đây rồi, có đủ cả : Tên họ, năm sinh, năm từ trần, và cả ông Phó nữa !

    A/-  Ông thứ 4 là …James  Madison .  Sinh năm  1751 ,  từ trần  năm  1836. Ông Phó là : George Clinton và lại… có  thêm ông nữa là : Elbridge  Gerry.  Cụ Tổng Thống này số…đào hoa cho nên có tới 2 ông Phó lận :.ông trước, ông sau. Lịch sử nước Mỹ không phải chỉ có đây là trường hợp duy nhất đâu.   Mai mốt ta nói rõ thêm. À! Mà ông Phó ở đây không phải là ..Cụ Bill Clinton  nhà ta đâu nghe ! Đừng có lộn…

   B/-   Ông thứ 5 là :  James Monroe , sinh năm  1758 , mất năm  1831, ông Phó là : Daniel  D. Tompkins.

   C/-   Ông thứ 6 là : John Quincy Adams , sinh năm 1767, mất năm 1848, ông Phó là : John C. Calhoun.

                                                                                  *

      Chu choa ! Vui thì có vui mà bổ ích nữa, chẳng bổ…chiều ngang cũng bổ chiều dọc . Vậy mà sao đầu óc coi bộ lúc này khó nhớ quá hà…Phải luyện tập cho…hung vào kẻo…mờ mờ ảo ảo, lú lẫn lúc nào chẳng hay. Mấy ông bà…khoa học gia một cây… chẳng thường nhắc nhở là : phải tập cho cái đầu vận dụng, làm việc, vui vui càng tốt, cười nữa càng hay, chớ không cứ mơ mơ màng màng tối ngày sáng đêm thì chỉ cần …ba bẩy hai mươi mốt ngày là…chìa khóa, cái kính, cái Cell phone…. mới để quanh quanh  đâu đây mà  đã đâu mất tiêu rồi !....Tìm miết chẳng ra. Một lát sau lại thấy…chùm chìa khóa đang cầm ở tay,  cái kính bỏ váo túi bên trái, cái điện thoại đã bỏ vào túi bên phải từ hồi mô rồi .Chán quá hà ….

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 18 Tháng Tư 20183:32 CH
(HNPD) Sau câu đố về Báo chí, có tính cách…chính chị, chính em rồi, bây giờ ta đổi món ăn chơi, quay sang Món… nhậu khác nghe !
Chủ Nhật, 08 Tháng Tư 20188:04 SA
( HNPĐ ) Có nhiều người nhắc đến lời cổ nhân : “ Có chính danh thì mới chính đáng” để xa xôi cái chuyện chúng tôi không show “ cái xấu của mình” ra…