Liệu pháp “sốc điện” tinh trùng sinh con siêu nhân gây tranh cãi ( Tinh trùng Siêu độc sinh ra bác Hồ? )

Thứ Ba, 12 Tháng Năm 20207:00 SA(Xem: 331)
Liệu pháp “sốc điện” tinh trùng sinh con siêu nhân gây tranh cãi ( Tinh trùng Siêu độc sinh ra bác Hồ? )
soc-dien-tinh-trung-696x464

Công trình trên vừa được trình bày trong hội nghị thường niên của Hiệp hội Sinh sản và phôi học con người châu Âu. Mục tiêu của công trình là sửa lỗi DNA của con người từ giai đoạn còn là một tinh trùng trong cơ thể cha, từ đó loại bỏ các căn bệnh di truyền không thể cứu chữa và các dị tật bẩm sinh.

 

Can thiệp vào DNA của tinh trùng khá khó khăn bởi các chiến binh này vốn mong manh và có thể chết vì thủ thuật. Nhóm khoa học gia đến từ Đại học Y khoa Weill Cornell đã tìm ra cách giải quyết vấn đề này nhờ những cú sốc điện ngắn và mạnh mẽ.

Xung điện có điện áp lên tới 1.100 vôn được truyền vào tinh trùng trong khoảng thời gian rất ngắn (chỉ 0,02 giây) sẽ giúp các nhà khoa học tạm phá vỡ một phần vỏ ngoài của tinh trùng, đủ để đưa hệ thống chỉnh sửa gene CRISPR-Cas9 nổi tiếng can thiệp vào DNA.

Sự can thiệp kỳ công này nhắm đến hơn 10.000 rối loạn gene đơn có thể truyền qua thế hệ sau ở nam giới, bao gồm các rối loạn gene có thể gây ra bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm, xơ nang, rối loạn dưỡng cơ… Đây là những căn bệnh hiện tại không thể chữa được, bệnh nhi chỉ có thể chờ chết.

Tiến sĩ Diane Choi, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết họ đã thành công bước đầu trên một số phôi người và sẽ tiếp tục mở rộng nghiên cứu để chứng minh tính an toàn của nó, trước khi tạo ra một con người thực sự. Tuy nhiên, nghiên cứu đưa đến nhiều tranh cãi. Nhiều nhà khoa học lo ngại công trình sẽ bị lợi dụng để chỉnh sửa DNA và cho ra đời những đứa bé “siêu nhân” thay vì chỉ đơn thuần loại bỏ các bệnh nan y.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn