Thiếu niên thuộc bộ tộc rừng Amazon tử vong vì nhiễm nCoV

Thứ Hai, 20 Tháng Tư 20203:00 CH(Xem: 515)
Thiếu niên thuộc bộ tộc rừng Amazon tử vong vì nhiễm nCoV

BrazilMột thiếu niên 15 tuổi, thuộc bộ tộc Yanomami sống biệt lập trong rừng mưa Amazon, tử vong vì nhiễm nCoV sau nhiều tuần nhập viện. 

Cậu bé trên là người Yanomami đầu tiên được xác định nhiễm nCoV và được chuyển vào phòng điều trị tích cực của bệnh viện tại Boa Vista, thủ phủ bang Roraima, cách đây một tuần, Bộ Y tế Brazil cho biết trong thông cáo hôm qua. Em tử vong vào tối 9/4 do các biến chứng nghiêm trọng về hô hấp.   

Theo Hiệp hội Hutukara, một nhóm hoạt động về quyền của người Yanomami, những người bản địa sống biệt lập trong rừng mưa Amazon rất dễ bị nhiễm các căn bệnh du nhập từ thế giới bên ngoài. Tổ chức này cho hay thiếu niên trên từng tiếp xúc với nhiều người khác trong bộ tộc sau khi xuất hiện triệu chứng bệnh.

Họ cũng chỉ trích "sự chăm sóc y tế không đầy đủ" đã dẫn tới cái chết của cậu bé, cho biết sau khi được đưa vào bệnh viện với các triệu chứng về hô hấp, em đã trải qua hơn hai tuần không được chẩn đoán chính xác bệnh tình để kịp thời điều trị.

Người dân thuộc bộ tộc Yanomami tại bang Amazonas, phía nam Venezuela, cách biên giới với Brazil 19 km, hồi năm 2012. Ảnh: AFP

Người dân thuộc bộ tộc Yanomami tại bang Amazonas, phía nam Venezuela, cách biên giới với Brazil 19 km, hồi năm 2012. Ảnh: AFP

Hiệp hội Hutukara kêu gọi giới chức theo dõi bộ tộc Yanomami, giúp họ làm xét nghiệm và tự cách ly. Tổ chức cũng thúc giục chính phủ trấn áp những kẻ khai thác vàng trái phép ở những vùng đất bản địa, tin rằng đây là nguồn lây nhiễm nCoV.   

Nếu dịch bệnh bùng phát mạnh trong các cộng đồng bản địa, đây sẽ là "tội diệt chủng", Katia Brasil, biên tập viên hãng Amazonia Real, chuyên đưa tin về những người sống trong rừng mưa Amazon, nói.

"Dịch bệnh này rất nguy hiểm đối với chúng tôi", Dario Yawarioma, lãnh đạo bộ tộc Yanomami, nói. "Đây là một ngày rất buồn với Yanomami".

Ước tính 800.000 người bản địa thuộc hơn 300 dân tộc đang sinh sống ở Brazi. Yanomami, bộ tộc nổi tiếng với vẽ mặt và xỏ khuyên, có khoảng 27.000 người. Họ gần như biệt lập với thế giới bên ngoài cho đến giữa thế kỷ 20 và từng trải qua các dịch bệnh như sởi và sốt rét vào những năm 1970.

Thiếu niên trên đang học để trở thành một giáo viên trong khu bảo tồn Boqueirao, Hiệp hội Hutukara cho hay. Cậu bé là người bản địa thứ ba ở Brazil tử vong sau khi nhiễm nCoV, theo tờ Globo. Hai người kia thuộc tộc Borari và Muru. Ít nhất 8 bệnh nhân bản địa thuộc 5 tộc người đã dương tính với nCoV.   

Brazil là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 ở khu vực Mỹ Latin, với gần 20.000 ca nhiễm, trong đó hơn 1.000 ca tử vong.   

 Anh Ngọc (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn