Vì sao nắp hố ga thường có hình tròn?

Chủ Nhật, 19 Tháng Tư 20203:00 CH(Xem: 603)
Vì sao nắp hố ga thường có hình tròn?

Do thường nằm trên đường nên nắp hố ga phải chịu áp lực rất lớn từ các phương tiện qua lại, điều hiển nhiên là những nắp này phải rất nặng và vững chắc.

Thông thường các nắp hố ga thường được làm từ sắt hay bê tông và có thể nặng tới 50kg.

Bây giờ thử tưởng tượng vì một lí do nào đó bạn phải di chuyển những chiếc nắp này từ nơi này sang nơi khác, nó sẽ ngốn của bạn rất nhiều sức. Và một trong những lợi ích to lớn rất của hình tròn là bạn có thể lăn chúng một cách nhẹ nhàng thay vì phải bê vác nặng nhọc.

Đây cũng chính là bài học mà những nhà phát minh ra chiếc xe đạp đầu tiên đã học được.

Khả năng chống áp lực tốt, bởi hình tròn là hình có khả năng chống lại áp lực của mặt đất xung quanh chúng một cách tốt nhất.

Khi cần đặt nắp vào miệng hố ga, bạn có thể xoay theo bất cứ chiều nào mà chiếc nắp vẫn có thể vừa vặn vào miệng hố. Đối với những hình dạng khác, bạn sẽ phải đặt đúng góc của nắp và miệng hố. Dễ dàng hơn rất nhiều!

Vì sao nắp hố ga thường có hình tròn? - Ảnh 1.

Nắp cống hình tròn dễ di chuyển.

Do hình vuông hay hình chữ nhật có đường chéo dài hơn các cạnh, nên nếu không may được mở hoặc xoay theo đường chéo, chúng sẽ dễ dàng bị rơi xuống hố bên dưới.

Đặc biệt nếu là hình chữ nhật, chiều dài của các cạnh sẽ khác nhau nên càng dễ dàng bị rơi xuống nếu không cẩn thận (xem hình dưới).

Không chỉ riêng hình tròn, nắp cống có hình tam giác đều hay tam giác Reuleaux cũng sẽ không bị rơi xuống hố dù cho bạn đặt nó ở bất kì chiều nào, nhưng nhược điểm của chúng là việc sản xuất phức tạp hơn rất nhiều việc sản xuất 1 cái nắp có hình tròn đơn giản.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn