TƯ DUY CHUYÊN NGHIỆP VS TIỂU NÔNG

Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20184:00 SA(Xem: 6946)
TƯ DUY CHUYÊN NGHIỆP VS TIỂU NÔNG
Có một đặc tính của dân Việt mà tôi cực kỳ ghét, đó là Tư Duy Tiểu Nông. Khi làm việc với nhiều người, thay vì tập trung vào công việc như dân Tây, thì người Việt sẽ đẻ ra vô số chuyện. Họ sẽ tập trung soi mói, rồi từ đó gây lộn, rồi giận, rồi tan rã. Cho nên hiếm và ít khi nào chúng ta thấy một tổ chức Việt Nam phát triển đủ tầm, trừ tổ chức ĐCS vì Tư Duy Bắc Kỳ Thượng Đẳng không ai có thể sao chép được.
 
Khi dân Việt làm việc thì máu tiểu nông lại nỗi lên. Nói cái này mấy bạn đừng giận. Mấy bạn đàn bà chết mẹ, thua lũ con nít lớp 6 ở Phương Tây. Người Việt Nam khi làm việc tổ chức sẽ vầy nè:
 
1. “Thằng đó nói xấu ABC, tao không chơi.”
2. “Con kia nói chuyện vô duyên, tao ghét.”
3. “Thằng kia đả kích cá nhân, tao khinh.”
 
Tôi thấy tư duy Tiểu Nông ở khắp nơi. Trong xã hội khi các bạn đi làm, các bạn phải hợp tác với nhiều người, trong đó có người bạn thích và không thích. Dù bạn nghĩ gì thì kệ bạn, bỏ qua cảm nghĩ cá nhân để tập trung cho công việc, sau giờ làm thì muốn làm việc riêng chẳng ai cấm hết.
 
Cho nên, hãy bỏ tư duy đàn bà và tiểu nông đó. Tập trung vào công việc, học cách làm chung với người khác. Bản thân tôi cũng vậy, tôi phải làm việc với những người tôi không bao giờ thèm uông cà phê chung.
 
Nếu bạn làm việc chung với các đồng nghiệp Tây thì sẽ thấy sự khác biệt vô cùng lớn. Họ có thể không thích bạn. Nhưng họ biết mình là người chuyên nghiệp. Họ làm việc với tất cả, miễn sau họ đạt được mục đích công việc. Đó là điều chúng ta cần, Tư Duy Chuyên Nghiệp.
 
Bỏ cái tật đàn bà nha chưa, bỏ nha chưa, bỏ nha chưa.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn