Đám mây vũ trụ giống tượng Nữ thần Tự do

Thứ Hai, 30 Tháng Ba 20205:00 SA(Xem: 396)
Đám mây vũ trụ giống tượng Nữ thần Tự do

Tinh vân NGC 3576 là đám mây khí bụi rộng khoảng 100 năm ánh sáng, nằm trong nhánh Sagittarius (Nhân Mã) của dải Ngân Hà.

Tinh vân NGC 3576 cách Trái Đất khoảng 9.000 năm ánh sáng gây chú ý vì mang hình dáng đặc biệt. Tại trung tâm của đám mây này, có thể nhìn thấy một bóng đen giống như người đang cầm ngọn đuốc.  

Ảnh chụp tinh vân NGC 3576 của Đài quan sát tia X Chandra năm 2013. Ảnh: NASA.

Ảnh chụp tinh vân NGC 3576 của Đài quan sát tia X Chandra năm 2013. Ảnh: NASA.

Giống các tinh vân khác, NGC 3576 hình thành trong quá trình các ngôi sao tiến hóa, NASA cho biết. Phần lớn khí nóng và bụi trong tinh vân này đến từ những vụ nổ siêu tân tinh. Đó là vụ nổ mạnh và sáng, xảy ra cuối vòng đời của một ngôi sao khối lượng lớn.

"Những tinh vân như vậy cho thấy sự tiến hóa của các ngôi sao lớn, từ lúc hình thành trong đám mây tối khổng lồ, cuộc sống tương đối ngắn ngủi (chỉ vài triệu năm), đến khi chết trong vụ nổ siêu tân tinh", NASA giải thích.

NGC 3576 chứa nhiều luồng khí sinh ra từ các ngôi sao đã nổ tung và chết. Bên trong những luồng khí này là các sao mới. Do sự xuất hiện của chúng, những vùng khí hydro ion hóa hình thành bên trong NGC 3576. Đài quan sát tia X Chandra từng chụp được các luồng gió sinh ra từ sao trẻ kích thước lớn thổi trong tinh vân.

Thu Thảo (Theo IB Times)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn