Ở TQ có một ngành nghề rất đặc biệt: Thám tử chuyên truy tìm thú cưng bị thất lạc

Thứ Ba, 26 Tháng Mười Một 20193:00 SA(Xem: 495)
Ở TQ có một ngành nghề rất đặc biệt: Thám tử chuyên truy tìm thú cưng bị thất lạc
2019-11-18032443-1574051102792114080575-crop-15740515692262033516685

Tưởng chừng thám từ là ngành nghề phục vụ công tác phá án và điều tra manh mối nhưng thật bất ngờ khi tại Trung Quốc đang có những thám tử thú cưng, chuyên dò tìm thú cưng bị mất cho khổ chủ.

Không giống như nhân vật thám tử trong bộ phim hài Thám tử thú cưng của Mỹ, Sun Jinrong, người đàn ông được truyền thông Trung Quốc mệnh danh là thám tử thú cưng đầu tiên của nước này là một người yêu động vật.

Ở Trung Quốc có một ngành nghề rất đặc biệt: Thám tử chuyên truy tìm thú cưng bị thất lạc - Ảnh 1.

Nhiệm vụ của anh là giải quyết các vụ mất tích bí ẩn và tìm lại những con vật yêu quý cho chủ nhân nhờ các thiết bị công nghệ cao trị giá hàng ngàn đô. Mỗi chuyến hành nghề, Sun đem theo rất nhiều thiết bị như máy dò nhiệt, camera giám sát, phi tiêu thổi thuốc an thần,...

Tính đến nay, Sun đã giúp đoàn tụ cho khoảng 1 ngàn vật nuôi bị mất tích kể từ khi anh mở dịch vụ tìm thú cưng thất lạc cách đây 7 năm về trước.

Thông thường khách hàng phải trả khoảng 8 ngàn nhân dân tệ (khoảng 1,1 ngàn USD) cho dịch vụ tìm thú cưng do công ty của Sun cung cấp. Công ty của anh hiện có 10 nhân viên và có trụ sở tại Thượng Hải.

Giờ giấc làm việc của anh Sun rất thất thường vì anh thường nhận các cuộc gọi từ những chủ thú cưng vào ban đêm, thậm chí ở những địa điểm rất xa trụ sở, anh Sun cũng sẵn sàng di chuyển tới để giúp khách hàng vì sự đồng cảm với họ.

Ở Trung Quốc có một ngành nghề rất đặc biệt: Thám tử chuyên truy tìm thú cưng bị thất lạc - Ảnh 2.

Đồ nghề của Sun

Ở Trung Quốc có một ngành nghề rất đặc biệt: Thám tử chuyên truy tìm thú cưng bị thất lạc - Ảnh 3.
Ở Trung Quốc có một ngành nghề rất đặc biệt: Thám tử chuyên truy tìm thú cưng bị thất lạc - Ảnh 4.

Sun sử dụng phi tiêu có tẩm thuốc an thần để dễ dàng tiếp cận con vật

Ở Trung Quốc có một ngành nghề rất đặc biệt: Thám tử chuyên truy tìm thú cưng bị thất lạc - Ảnh 5.

Sun thường có những chuyến công tác bất chợt vào ban đêm

Anh Sun cho biết, thú cưng đôi khi mất vì bị đánh cắp chứ không phải chúng đi lạc hoặc bị mất vì lý do khác. Anh chia sẻ: "Hầu hết người nuôi thú cưng rất bối rối. Họ thậm chí còn không có đèn pin mà chỉ tìm mèo trong bóng tối và ánh sáng của điện thoại. Chúng tôi có thiết bị tiên tiến và đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc phân tích tình huống. Chúng tôi có thể nghĩ ra 10 điều cần làm ngay lúc đó để tìm ra thú cưng, trong khi chủ nhân của chúng chỉ có thể nghĩ được một hoặc hai điều".

Sun tự hào nhờ kinh nghiệm đã có nên tỷ lệ tìm thấy thú cưng của anh khá cao, từ 60-70%.

Anh cho biết thêm, ngành nghề của anh gần như chưa từng có trong ngành công nghiệp. Tất cả mọi kiến thức và kinh nghiệm đều do anh tự học hỏi và chiêm nghiệm từ những người thợ săn. Ví dụ như việc phải cẩn thận khi bắt thú cưng. Không nên dùng lưới để bắt những con chó nhỏ như Pomeranian vì sự hoảng sợ có thể giết chết chúng.

Đội của anh Sun thường làm việc chủ yếu vào đêm khuya khi không gian tĩnh mịch hơn, nhờ đó làm tăng cơ hội tìm thấy những con vật bị mất tích vì chúng sẽ rời khỏi nơi ẩn náu.

Theo trang web Pet Pet Asia và trang web thú cưng Goumin.com tiết lộ, hiện Trung Quốc có hơn 91,5 triệu con chó và mèo.

Phóng sự về nghề thám tử thú cưng, chuyên săn tìm thú cưng bị thất lạc tại Trung Quốc

Tham khảo AsiaOne

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn