Khu vườn tuy nhỏ nhưng có đủ thức của một gia đình ở TP Brussels

Thứ Tư, 13 Tháng Mười Một 20191:00 SA(Xem: 506)
Khu vườn tuy nhỏ nhưng có đủ thức của một gia đình ở TP Brussels

Không phải có một mảnh đất rộng mới có thể làm vườn. Ông Allan Howard, một người Scotland sống với gia đình tại thành phố Brussels, Bỉ đã chứng minh rằng một khu vườn nhỏ cũng có thể trồng rất nhiều các loại cây để cung cấp thực phẩm cho gia đình. Khu vườn của ông đã góp phần tạo nên một xu hướng văn hóa “tự cung cấp thực phẩm” của các gia đình trong thành phố.

Ông chia sẻ với Humans Who Grow Food:

“Gia đình tôi có truyền thống làm vườn. Ông tôi là thợ đóng tàu trên sông Clyde ở Glasgow (Scotland). Hồi đó, những năm 1930, tất cả những người đàn ông đều được chia cho một mảnh ruộng nhỏ để trồng rau cho gia đình trong những tháng mùa đông khi thời tiết quá lạnh để đóng tàu và không có việc làm. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, do thực phẩm bị phân phối hạn chế nên có ngày càng nhiều mảnh ruộng được trồng trọt để cung cấp thức ăn cho mọi người. Việc này tiếp tục kéo dài cho đến những năm 1950. Hầu hết các gia đình ở Glasgow đều có người chăm nom thửa ruộng hay vườn rau cho gia đình.

Trong-rau

Trồng rau giúp những người thợ đóng tàu cung cấp thực phẩm cho gia đình trong những tháng mùa đông lạnh giá.

Chuyên môn của tôi là phát triển cộng đồng. Ban đầu tôi ở Scotland làm việc với những người thất nghiệp, sau đó tôi đến Palestine giúp thiết lập các dự án nông nghiệp bền vững ở Bờ Tây và Dải Gaza. Người dân Palestine có một lịch sử lâu đời về việc tự cung cấp. Thậm chí ngay cả trong thời kỳ khó khăn hiện nay, lượng lớn người tị nạn vẫn duy trì văn hóa trồng rau của họ. Tôi rất tôn trọng những người coi trọng việc trồng thực phẩm như là một phần cơ bản của bản thân họ.

khu vườn nhỏ, làm vườn
Ông Allan Howard và khu vườn của mình.

Tôi chuyển đến Brussels (Bỉ) 17 năm trước để làm việc trong một viện nghiên cứu chuyên giao dịch với các tổ chức quốc tế. Nhà của chúng tôi là một căn hộ ở tầng trệt trong một ngôi nhà cổ điển ở Brussels. Nó có một khu vườn nhỏ (12m x 5m) ở phía sau, được bao quanh bởi các tòa nhà cao tầng nên ánh sáng bị hạn chế. Việc đầu tiên chúng tôi làm là xây một vườn nâng (5m x 1m) để trồng đậu, cà chua, dưa chuột và thảo mộc. Vì một nửa khu vườn luôn nằm trong bóng râm nên các không gian còn lại như cầu thang, ban công và khu vực lát đá được tận dụng để trồng cây trong chậu. Vì chúng tôi có ít không gian mặt đất để trồng trọt nên chúng tôi sử dụng toàn bộ không gian dọc.

Khu vườn nhỏ nhưng có rất nhiều loại cây

khu-vuon-1
Vườn nâng trồng đậu, cà chua, dưa chuột, thảo mộc.
khu vườn nhỏ, làm vườn
Các không gian đều được tận dụng để trồng trọt.

Bốn năm trước, chân tôi bị gãy nghiêm trọng và không thể đi lại được trong gần một năm. Gia đình và bạn bè đã giúp tôi chăm sóc khu vườn trong khi tôi bắt đầu viết cuốn “Diary of Brussels Kitchen”. Với sự giúp đỡ của một người bạn am hiểu về internet, chúng tôi đã thiết lập một blog và trang Facebook để giúp mọi người đang cố gắng làm vườn ở thành phố Brussels.

Khu vườn giống như là một bài tập thực tế để xem những gì có thể trồng được trong một không gian và điều kiện hạn chế của một khu vườn nhỏ trong thành phố. Đây chủ yếu là một khu vườn theo mùa được sử dụng trong những tháng mùa hè để cung cấp các thực phẩm bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày và hàng tuần của gia đình. Tôi trồng những cây theo vụ như cà chua, đậu, dưa chuột, bí, ớt, rau thơm và sa lát. Năm nay chúng tôi trồng tỏi, hành tây và tỏi tây để kéo dài mùa sinh trưởng.

khu vườn nhỏ, làm vườn
Khu vườn nhỏ cung cấp thực phẩm bổ sung cho gia đình.

Thành phố đang ngày càng quan tâm đến việc giúp người dân tiếp cận được thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe bằng cách khuyến khích người dân tự làm vườn. Chính quyền thành phố Brussels đã phát động chiến dịch “Thực phẩm tốt” nhằm mục đích thành phố sẽ tự sản xuất được 1/3 lượng thực phẩm tươi sống trong 10 năm tới. Sáng kiến này nhằm khuyến khích người dân tìm hiểu về cách trồng thực phẩm, thậm chí với quy mô nhỏ nhất, để có thể phát triển một xu hướng văn hóa hoàn toàn mới về sản xuất thực phẩm tại địa phương: các mảnh đất đang sẵn sàng để được phân phối, các khóa đào tạo về làm vườn đang được tổ chức, các khu vườn trên mái đang được phát triển và các khu vườn cộng đồng đang được xây dựng.

Làm vườn với quy mô nhỏ đang được khuyến khích ở thành phố Brussels

Mục đích của khu vườn nhỏ của tôi là cho thấy những gì có thể được trồng trong ‘vườn bếp’, một minh chứng rất nhỏ mà người dân địa phương có ban công và bệ cửa sổ có thể thực hiện lại. Mục đích không phải là để nuôi sống bản thân mà là khôi phục một số kết nối – đặc biệt là cho trẻ em – giữa nguồn thức ăn của chúng ta và chính chúng ta. Trong tương lai, tôi hy vọng sẽ được tham gia vào các dự án cộng đồng xung quanh thành phố, đặc biệt là với những người tị nạn đến thành phố từ Trung Đông”.

khu-vuon-6
Làm vườn giúp khôi phục kết nối giữa con người với tự nhiên.

Facebook: Diary of a Brussels Kitchen Garden
Instagram.com/brkitchengarden
https://kitchen-garden.be/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay nghe tin một anh giáo sư nào đó đề xuất nên đổi cách viết hoặc chính tả của tiếng Việt. Đọc mà chẳng hiểu gì. Tò mò coi thánh này là ai
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:25 CH
(HNPD) Ở thế giới văn minh ngày nay, có loại súng nào, khi bắn ra có thể khiến cho người ta ù té chạy …thí mạng cùi, dù cho người bắn không có ý định làm cho người khác bị chết hay bị thương ?
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:58 SA
Mấy ngày nay không để ý. Vậy là Internet đã du nhập vào Việt Nam 20 năm rồi sao. Lẹ thiệt. Nhớ thời ban đầu
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhìn Hàn Quốc phát triển, nhìn mấy chục ngàn doanh nhân Hàn Quốc tới Việt Nam kinh doanh làm giàu mà ganh tị. Trong khi đó thì ngược lại
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mọi người nhìn tấm hình này nghĩ đến chuyện tình, tôi cũng vậy nhưng chính trị hóa nó chút. Có 3 nhân vật:
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201712:02 CH
(HNPD) Đổi mòn ăn chơi, Lão tôi xin đố các bạn và xin trả lời thật nhanh, trúng mới hay, chớ còn tà tà ..câu giờ thì coi như…lãng xẹt !
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Hôm nay là Chủ Nhật, trời đang mưa, đường thì ngập nên không đi đâu được. Bình thường thì người ta sẽ đi nhậu. Riêng tôi ở nhà nhớ về em gái Bắc Kỳ kia.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng phải nói thêm, nội có hơn 50 tuổi đảng, với đồng chí, đồng bào nội sống chân thành, ai cũng quý. Hồi còn đương chức, ai phê phán đường lối của đảng
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Dưới đây là trích lược một vài đoạn đối thoại giữa tôi và các nhân viên an ninh điều tra của Bộ Công an Việt Nam vào ngày 16/11/2017, tại đồn công an phường Cống Vị
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:30 CH
(HNPD) Bạn đã sống ở Mỹ lâu rồi, phải không ? Đố Bạn nhớ : A - Vị Tổng Thống đầu tiên, vị thứ 2, rồi vị thứ 3 theo sách vở thông thường vẫn sài ở trường học, là 3 ông nào