Ở bẩn quá cũng gây béo phì

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Một 20193:00 CH(Xem: 862)
Ở bẩn quá cũng gây béo phì
bui-ban

Để nhà cửa bừa bãi, bụi bẩn – ngoài việc bạn dễ bị mắc các bệnh về hô hấp, dị ứng… thì tin được không, thói quen này còn khiến vòng eo của bạn phình to bất thường đấy!

Những tưởng chẳng liên quan nhưng nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Duke (Mỹ) chỉ ra, chỉ 1 vài vết bẩn trong nhà cũng có thể tích tụ chất béo trung tính kích hoạt tế bào mỡ, chất béo trong cơ thể sinh sôi.

Chỉ cần lượng bụi khoảng 3 microgram thôi cũng đủ để ảnh hưởng đến cân nặng.

Cụ thể, trong bụi có chứa các hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDCs). Đây là những hợp chất tổng hợp hoặc tự nhiên có khả năng can thiệp hay bắt chước hormone của 1 người.

Hóa chất gây rối loạn nội tiết EDCs này thường xuất hiện “mạnh” trong chất chống cháy, phthalates, paraben, phenolics, thuốc trừ sâu pyraclostrobin, chất làm dẻo DBP… Việc càng tiếp xúc với chất này, bạn càng có nguy cơ bị béo về sau.

Tác giả chính của nghiên cứu – Christopher Kassotis thuộc Đại học Duke đã chia sẻ: “Việc sử dụng nhiều hóa chất hay để nhà cửa bừa bộn, nhiều bụi bặm… sẽ càng khiến cho EDCs có xu hướng phổ biến hơn. Điều chúng tôi biết là rất nhiều vật dụng trong nhà như phía mặt sau đồ nội thất, thiết bị điện tử… thực chất là 1 kho bụi”.

Nhiều vật dụng trong nhà như phía mặt sau đồ nội thất, thiết bị điện tử... thực chất là 1 kho bụi. Nhiều vật dụng trong nhà như phía mặt sau đồ nội thất, thiết bị điện tử… thực chất là 1 kho bụi.

Để đưa ra kết luận này, giới chuyên gia đã thu thập mẫu bụi trong 11 ngôi nhà ở Bắc Carolina. Những chiết xuất từ bụi được đặt cùng mô hình tế bào mỡ của chuột.

Trong 11 mẫu, có 7 mẫu đã kích hoạt chất béo trung tính thành tế bào chất béo trưởng thành. Một khi quá trình này xảy ra, ta không thể thu hồi lại được ngay cả khi chủ thể đó có giảm cân.

Heather Stapleton và các nhà nghiên cứu khác tin rằng, EDCs có thể tương tác với tế bào gốc bào thai và các mô khác khi đang phát triển, khiến chúng “lớn lên” theo một cách khác với những gì thường xảy ra.

Bạn nên làm sạch nhà cửa thường xuyên để làm giảm sự phơi nhiễm EDCs. Bạn nên làm sạch nhà cửa thường xuyên để làm giảm sự phơi nhiễm EDCs.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng chỉ ra trong 44 chất ô nhiễm thường gặp trong nhà được thử nghiệm thì đồ dùng có chứa hóa chất chống cháy, chất làm mềm dẻo có ảnh hưởng tạo mỡ nhanh nhất.

Vì thế, chuyên gia khuyến cáo bạn nên làm sạch nhà cửa thường xuyên để làm giảm sự phơi nhiễm EDCs. Ngoài ra, Stapleton nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng khuyên bạn nên rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn, để giảm bớt sự tiếp xúc với các hóa chất này”.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Environmental Science & Technology

 

Theo Trí Thức Trẻ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn