Phình to ruột giúp trăn Miến Điện tiêu hóa mồi

Thứ Hai, 04 Tháng Mười Một 20191:00 CH(Xem: 614)
Phình to ruột giúp trăn Miến Điện tiêu hóa mồi
tran-mien-dien

Một nhóm nhà khoa học quốc tế phát hiện cơ chế khiến cơ quan nội tạng của trăn Miến Điện tăng đáng kể kích thước sau khi ăn, theo International Business Times. Họ xác định một số bộ gene có thể ảnh hưởng tới những thay đổi ở cấu trúc cơ quan nội tạng trăn.

Trăn Miến Điện có khả năng nhịn ăn trong thời gian dài, khi đó chức năng trao đổi chất và sinh lý học trong cơ thể chúng tạm ngừng và các cơ quan nội tạng co lại. Nhưng trong 48 giờ sau khi nuốt con mồi to, kích thước và chức năng của các cơ quan nội tạng trăn Miến Điện gia tăng đáng kể để giúp nó tiêu hóa con mồi. Khối lượng những cơ quan quan trọng, bao gồm tim, gan, thận và ruột trăn, có thể tăng 40-100%.

Trong nghiên cứu công bố đầu tháng 5 trên tạp chí BMC Genomics, một nhóm nhà khoa học quốc tế so sánh biểu hiện gene ở tim, gan, thận và ruột của trăn Miến Điện trong thời gian trước và sau khi ăn. Họ muốn hiểu rõ những gene nào đóng vai trò quan trọng và mức độ ảnh hưởng của chúng.

Các nhà nghiên cứu xem xét biểu hiện gene ở trăn đang nhịn ăn, thời điểm một ngày sau khi ăn và 4 ngày sau khi ăn. Họ sắp trình tự bộ gene theo ba trạng thái trên và xác định 1.700 gene ở trăn biểu hiện khác nhau trước và sau ăn.

Sau đó, nhóm nghiên cứu phân tích số liệu để tìm ra bộ gene quan trọng nhất thúc đẩy những thay đổi ở cơ quan nội tạng trong cơ thể trăn. Kết quả cho thấy một số bộ gene (mTOR, PPAR/LXR/RXR và NRF2) mã hóa protein kích hoạt tín hiệu ở mô, kéo theo sự phục hồi cơ quan nội tạng của trăn.

Trăn Miến Điện nằm trong số những loài rắn lớn nhất trên Trái Đất, một số con có thể dài tới 4m. Chúng chủ yếu sinh sống ở vùng rừng Ấn Độ và Indonesia, nhưng cũng du nhập vào vùng hoang dã Florida, Mỹ, thông qua hoạt động mua bán thú cảnh và được xem là loài xâm hại.

Trăn Miến Điện ở vùng đầm lầy phía nam Florida. (Video: AFP).

Trăn Miến Điện có thể ăn chim cũng như các loài bò sát khác và rất ưa chuộng động vật có vú lớn. Ở Florida, loài vật này thường ăn thịt gia súc, cá sấu và hươu trưởng thành.

Nghiên cứu cơ chế sinh học ở loài trăn có thể gợi ý cho các nhà khoa học tìm ra cách tốt nhất để điều trị những căn bệnh ảnh hưởng tới cơ quan nội tạng của người trong tương lai.

Theo VnExpress
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn