Đố Vui các Bạn – Bài số 9 - Lão Phan

Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:33 SA(Xem: 9437)
Đố Vui các Bạn – Bài số 9 - Lão Phan

Đố Vui các Bạn – Bài số 9 - Lão Phan


636499711202312428zzz11

c Bạn – Bài số 9

              ***

Phần câu hỏi :


   * Câu số 1 :

11/- Câu này thì chỉ đố các bạn có máu…ca sĩ tàng tàng một chút, cái cỡ …chuyên viên ….  hát Ka-ra-ô-kê chi chi đó, trong gia đình những khi họp mặt, pa-đì, nhậu nhẹt vui chơi mí nhau thôi đấy nhé ! Không thuộc diện này mà nhào dzô là có màn…kiện tới bến đó !

      Đoạn cuối của 1 bài hát Việt Nam nào có mấy câu như ri :  “ …Người đi khu chiến thương người hậu phương. Thương mầu áo gửi ra sa trường. Lòng trần còn tơ vương khanh tướng, thì đường đời mưa bay gió cuốn …còn nhiều…anh ơi ! “  . Đó là đoạn cuối của bài hát nào ?  - Tác giả của nó là ai ? - Nhạc điệu của nó chính gốc Bà Lang Trọc là chi : Rumba, Bolero, Tango, Valse, Slow, Boston, Cha Cha Cha…hay là cái giống chi ? - Cho biết thêm ba tác phẩm khác của nhạc sĩ này.

            12/-  Đêm đã khuya, một người đàn ông say xỉn đi lảo đảo trên đường . Viên cành sát thầy vậy, chặn anh ta lại và hỏi : - Ông định đi đâu vào lúc đêm khuya thế này  ? Người đàn ông đáp lại với cái giọng lè nhè…Tôi đi nghe diễn thuyết đấy, thưa ông ! Viên cảnh sát ngạc nhiên nói …..Đến chỗ này thì…xin mời bà con phe ta đoán tiếp hộ …Viên cảnh sát hỏi chi  và ông say  xỉn này đáp lại câu cuối cùng ra sao để kết thúc câu chuyện ?


   * Câu số 2 : Câu này dành cho …các Cụ cao niên, hay ít nhất là lúc này cũng phải …over 5 chục tuổi, giới  “ giang hồ, đường phố “  kêu là…” trên 5 bó “,  là những người..rành… 6 câu vọng cổ  về lịch sử Việt Nam cận đại. Hơi kho khó đấy nghe quý vị ! Bắt đầu đây này : Tháng 8 năm 1954, sau khi Hiệp định Genève (  Geneva Agreement )  ) ra đời, lúc con cháu ...của “ Bác dzĩ  đại “  dòng dõi…dép râu, nón cối, mã tấu răng hô, vác vũ khí của Liên Sô với Trung Quốc, trên núi trên rừng, kéo nhau  về “ giải phóng “ thủ đô Hà Nội thì có cả triệu người dân miền Bắc …bỏ của chạy lấy người, kéo nhau vô Nam, sống với chính phủ quốc gia, sống với đồng bào miền Nam sướng hơn. Vậy chớ :

    21/- Nhân vật nào,  ( của Mỹ đấy nghe ! ) đứng ra liên lạc, lo liệu mọi chuyện cho khối đồng bào di cư, tị nạn quá đông đảo, trong số đó phần khá lớn là đồng bào công giáo , di cư theo kế hoạch đại quy mô của chính quyền miền Nam ?

   22/- Những quốc gia nào lo liệu, cung cấp phương tiện di chuyển như máy bay, tầu thủy để chuyên chở số người đông như vậy ?

   23/- Nhân vật người Mỹ nào lo việc tổ chức các trại định cư, giúp dỡ chính quyền miền Nam về phần việc này ?


   * Câu số 3 : Tới câu này mà cứ tiếp tục…chơi khó như ở các phần trên thì giới trẻ nhà ta không …bỏ của chạy lấy người, nhào xuống ghe thuyền ra khơi, vượt biển làm dân tị nạn thì cũng..đâm đơn tới chỗ …Ba Tòa Quan Lớn kiện Lão Phan cho…tóe khói ra, chớ chẳng chơi đâu. Biết vậy cho nên Lão Phan xin chuyển sang cái… “ sân chơi sở trường – forte area “ của phe ta là phải có tí ti Anh ngữ vào đó mới mong…hòa bình yên ổn được đấy, bà con ạ. Câu này đố như vầy :

     Trong số thành ngữ, tục ngữ  ( idioms, proverbs ) Việt Nam ta có câu “ Ai giầu ba họ, ai khó ba đời “ đại khái có ý nói : ở trên đời này chẳng có chuyện…hết đời này, sang đời khác, hết dòng họ này sang dòng họ kia, cứ muôn năm như thế, giầu thì giầu mãi muôn năm, nghèo khó cũng cứ nghèo khó kiếp này sang kiếp khác đâu . Đừng có mà thấy giầu rồi đâm ra..không “ ke “ chi chuyện làm ăn, xây dựng tiếp, đâm ra tầm bậy, tầm bạ, mần tưới hạt sen hạt dưa, tai họa đến khi nào đâu có ngờ, tài sản, cơ nghiệp, danh tiếng…đi đoong, tiêu tùng lúc nào ai mà biết. Kẻ nghèo khó, khổ cực, nếu biết quyết tâm, cố gắng, khôn ngoan tìm đường để…ngóc đầu lên khỏi…bể khổ thì ai cấm…mãi mãi, muôn năm, thế hệ này, thế hệ tiếp theo, sẽ chẳng có một ngày…thoát ra khỏi đường hầm tối tăm, nhìn thấy ánh sang chói lòa trước mặt…..:Việt Nam mình có câu  “ Ai giầu ba họ, ai khó ba đời “  thì người Anh, người Mỹ có những câu nào tương đương, ý nghĩa đại khái như vậy ? Kể được 1 câu thì… kha khá, được 2 câu thì kể như…Excellent !


                                                        ***


                                                                ( Coi phần Trả lời ở trang …..)
Phần trả lời :

  • Câu số 1 :

11/- Đoạn cuối của 1 bài hát Việt Nam như thế này : ….Người đi khu chiến  thương  người hậu phương. Thương mầu áo gửi ra sa trường. Lòng trần còn tơ vương khanh tướng, thì

đường đời mưa bay gió cuốn…còn nhiều….anh ơi ! “ là : Đoạn cuối của bài hát…à…à… “ Tình Ca hàng hàng lớp lớp “ .   Nói nhỏ khoe một tí nghe bà con ! Lão Phan tôi rất mê bài hát này. Chẳng thế mà…ngay từ cái hồi còn mang lon Trung Úy, phục vụ tại Tiểu Đoàn Truyền Tin Quân Đoàn I ,đóng ở Đà Nẵng, năm 1967, Phan tôi đã từng …hiên ngang, anh dũng bước lên sân khấu cùng với 1 ông Đại Úy, tại Hội trường của Tiểu Đoàn, nhân một đêm văn nghệ cỡ lớn, rồi trình bầy bản hát đó, tiếp theo sau bản “ Em Tôi – của Lê Trạch Lựu “ do ông Đại Úy  gốc ca sĩ đài phát thanh Huế này trình bầy. Cả 2 bài hát đều được toàn thể khán giả vỗ tay hoan hô chết bỏ. Nhân vật chủ tọa buổi liên hoan, từ Sài gòn ra thăm đơn vị,  phải đứng lên cảm ơn..2 tay Sĩ Quan chịu chơi, hát tặng Ông, mà hát hay quá trời… Thế rồi, khoảng năm 1996, khi ở Mỹ rồi, Lão Phan lại có dịp…nhào lên sân khấu theo lời yêu cầu của bạn bè, trình bầy bài hát nói trên tại  một nhà hàng lớn , nhân một buổi tiệc cưới …Hát xong, bà con, bè bạn khen quá trời làm cho “ ca sĩ tôi  “ phổng  cả mũi, liền  hỏi : hay thiệt hay là…khen ngoại giao đó ! Bà con trợn mắt : hay thiệt chớ bộ ! Thua chi ca sĩ…” amateur “ trong vùng này !.      1.2/–  Tác giả bài hát là nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, phục vụ trong ngành Tâm Lý Chiến, cấp bậc sau cùng là Đại Tá trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.  1.3/– Bài hát đó được viết theo nhạc điệu  Slow Rock .1.4/ – Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông sáng tác nhiều bài hát rất nổi tiếng như : - Chiều Mưa biên giới . Riêng bài này đã từng được bầu chọn là bài hát hay nhất trong 2 năm liền, do đài phát thanh Sài Gòn, nhân dịp Tết,  tổ chức cuộc thi cho tất cả mọi người ở Nam Việt Nam, bẩu chọn “Bài hát hay nhất trong năm1.5/-. Các bài khác như :       - Mấy dặm sơn khê.   Bài Hải ngoại thương ca…..vv…


12/- Đêm đã khuya, một người đàn ông say xỉn đi lảo đảo trên đường . Viên cành sát thầy vậy, chặn anh ta lại và hỏi : - Ông định đi đâu vào lúc đêm khuya thế này  ? Người đàn ông đáp lại với cái giọng lè nhè…Tôi đi nghe diễn thuyết đấy, thưa ông ! Viên cảnh sát ngạc nhiên nói …..Tới chỗ này thì…xin mời bà con phe ta đoán tiếp hộ …Viên cảnh sát hỏi chi  và ông say  xỉn này đáp lại ra sao để kết thúc câu chuyện ?

    Viên cảnh sát nói tiếp : Ông say quá rồi đấy ! Chẳng có ai dở hơi tổ chức diễn thuyết vào cái lúc đêm khuya thế này cả. – Ông xỉn lè nhè…Có đấy thưa ông ! – Ai vậy ? – Vợ tôi đấy !  


  • Câu số 2 : iSRK277KR6SWxonbf9PaEUaCzotX9GhpsAuEQ8l5_x9lYhlBQVonIRmuM2eStVuqwEBlraF0rBPhEDkXYL7QirZGyTVFFGSalbXciZ6bBylfF1Zvo5W3e23trM27m-zq9thH3k4XW9GzDoCm2A

Câu này dành cho …các Cụ cao niên, hay ít nhất là lúc này cũng phải …over 5 chục tuổi, là đúng quá, vì câu hỏi khó quá trời hà ! Coi nào :  Cuộc di cư vĩ đại của dân miền Bắc bỏ chạy cộng sản vào miền Nam, đông đảo là đồng bào công giáo, sau hiệp định Genève tháng 7 – 1954. Có cả triệu người di cư bỏ Bắc vào Nam.

    21/- Người Mỹ đảm trách việc liên lạc, lo liệu cho khối đồng bào di cư ồ ạt vào miền Nam, chính là Đại Tá Landsdale thuộc cơ quan CIA của Mỹ ( CIA  Colonel Landsdale had a role in encouraging Catholics and providing transportation… ).

   22/- Các quốc gia cung cấp phương tiện chuyên chở như máy bay,

- Dân miền Bắc bỏ chạy vào Nam –


tầu thủy  là Pháp và Hoa Kỳ, đặc biệt là Hải quân Hoa Kỳ ( France and the United States- especially U.S. Navy – provided aircraft and  ships ).  

   23/-  Người Mỹ lo tổ chức các trại định cư cho dân từ Bắc vào Nam  tị nạn cộng sản là Đại Tá Thủy Quân Lục Chiến Mỹ  Victor J. Croisat ( US. Marine Colonel Victor J. Croisat,  US Marine assigned to the US. Military Assistance Advisory Group  ( MAAG ) in Saigon, created refugee centers ) .


* Câu số 3 : Việt Nam mình có câu “ Ai giầu ba họ , ai khó ba đời “  thì người Anh, người Mỹ có câu chi hè ?

Ýnghĩa tương đương, đại khái như vậy là tốt, là cũng…OK…Nghĩ hoài chẳng ra…chỉ thấy…đói bụng, muốn             “ nhậu “ một chầu cho đả cái bụng yên yên mà thôi. À ! Lôi sách vở ra coi thì thấy được mấy câu sau này của bà con nhà…Mỹ chúng ta :

        3.1 / - The longest day must have an end : Cái ngày dài nhất thì cũng phải có lúc chấm dứt chớ, chẳng lẽ kéo dài quá…24 giờ !  Đúng quá hà ! Những ngày khó khăn rồi cũng phải có lúc qua đi, miễn là con người biết tìm mọi cách để…vượt ra khỏi hoàn cảnh đó, chớ đừng có mà…tà tà..bóng ngả về Tây…


       3.2/- The morning sun never lasts a day : Mặt trời buổi mai không bao giờ cứ như rứa mà kéo hết cả ngày được đâu.  Câu này cũng lại đúng hết chỗ cãi… bướng được  nữa hè ! Mặt trời buổi sáng thì như thế nhưng mỗi lúc về sau cũng phải biến đổi khác đi chớ, nhất là về chiều, cứ tà tà…chìm xuống bên kia chân trời, đỏ lòe đỏ loẹt. Người yếu bóng viá thì bảo như là… máu đổ …Thiên An Môn, còn người có máu … professional  photographer  thì vác máy ảnh, máy quay phim ra…tranh thủ làm gấp những…tác phẩm nghệ thuật của cái màn… Sunset / crepuscule , mà mấy ông  Tây trắng, Tây xam xám kêu là… Moment  crépusculaire…lúc hoàng hôn…Romantic quá  hè !!!


         Xin bà con cho phe ta …sì - tốp ở đây, để mai mốt còn…xí oách  để mần tiếp nghe !


                  Lão  Phan (HNPD)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20189:46 CH
Chúc mừng ĐT U23 Việt Nam lần đầu vào bán kết. Các bạn có biết bí quyết là gì không? Đó là không có Hình Bác Hồ
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 201810:00 CH
CNXH đã cướp đi nhiều thứ từ người Việt, nhưng thứ quý giá nhất nó lấy đi chính là sự Tử Tế của con người. Đến độ bây giờ nếu bạn tử tế thì sẽ bị coi là người có vấn đề,
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20188:00 SA
Tôi xin đính chính để bác bỏ mọi thông tin xuyên tạc cá nhân tôi và cả nhóm Viet Conservative. Chúng tôi lên án và phản đối bất cứ và tất cả hành vi: (1) Phân biệt vùng miền, (2
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20185:38 CH
(HNPD) Anh chàng Tư Lùn một hôm đẹp trời, bị điệu ra trước ba Tòa quan lớn về cái chuyện hay đãng trí cầm nhầm quần áo trong tiệm buôn bán của người ta, rồi ra cửa mà quên trả tiền, để cho đến khi bị bắt,....
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20185:00 SA
Có một ngộ nhận mà rất nhiều người vẫn nhầm lẫn, đó là cho rằng Phát Xít là Cánh Hữu Độc Tài và CNXH là Cánh Tả Độc Tài
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20184:00 SA
Có một đặc tính của dân Việt mà tôi cực kỳ ghét, đó là Tư Duy Tiểu Nông. Khi làm việc với nhiều người, thay vì tập trung vào công việc như dân Tây,
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20187:00 SA
Mới chạy xe ôm xong, đang ngồi ăn cơm bụi và uống ly cà phê ở đường Sư Vạn Hạnh. Nhìn các cô gái lượn xe qua lại
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20185:00 SA
Trên thế giới này, đa số quốc gia là Bình Thường. Nghĩa là họ cũng như bao đất nước khác, tận dụng tài nguyên của chính mình để phát triể
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 201810:56 SA
(HNPD) Báo chí Việt cũng như Mỹ, báo in cũng như báo điện tử, gần đây có nói đến ba cái chuyện vô ý, bất cẩn trong đời sống thường ngày của chúng ta, mà hậu quả gây ra rất ư là thảm khốc cho con người
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20184:15 SA
là một trong những sự kiện thảm họa trong lịch sử Việt Nam. Đó là một sai lầm khiến nền kinh tế
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo