Chó Ngao Tây Tạng giao phối với chó sói để sinh tồn ( Giống như bác Hồ sex với vợ Tầu Tăng Nguyệt Minh, sinh ra...)

Thứ Bảy, 21 Tháng Chín 20191:00 SA(Xem: 303)
Chó Ngao Tây Tạng giao phối với chó sói để sinh tồn ( Giống như bác Hồ sex với vợ Tầu Tăng Nguyệt Minh, sinh ra...)

Khả năng sinh tồn trong môi trường không khí loãng của chó ngao Tây Tạng xuất phát từ đột biến gene mà chúng thừa hưởng ở chó sói.

Chó ngao Tây Tạng có thể nặng tới 70 kg, nổi tiếng với khả năng chịu đựng chứng giảm oxy huyết, theo nghiên cứu công bố hôm 30/7 trên tạp chí Molecular Biology and Evolution.

Điều đó có nghĩa chúng có thể sinh tồn ở độ cao lớn, nơi không khí loãng đủ để giết chết các giống chó khác. Nhóm nghiên cứu phát hiện trong quá khứ, chúng từng lai giống với chó sói Tây Tạng, dẫn tới những thế hệ sau thừa hưởng đột biến gene mã hóa hai amino axit trong protein, cho phép máu của chúng hấp thụ và giải phóng oxy tốt hơn.

Ngao Tay Tang giao phoi voi cho soi de sinh ton tren nui cao hinh anh 1

Chó ngao Tây Tạng thích nghi tốt với độ cao lớn. (Ảnh: Petnet)

Từ những nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học biết chó ngao và chó sói Tây Tạng có chung một cặp đột biến không xuất hiện ở giống chó khác. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra vai trò của amino axit biến đổi.

Hai chỉnh sửa ở gene thay đổi cách chó ngao và chó sói sản sinh hemoglobin, protein chứa sắt trong máu giúp vận chuyển oxy. Nhóm nghiên cứu so sánh hemoglobin của chó ngao và chó sói Tây Tạng với hemoglobin của những giống chó nhà khác. Họ nhận thấy chúng có ưu thế lớn về khả hấp thụ và giải phóng oxy trong điều kiện không khí loãng.

"Ở vùng cao, vấn đề là thu khí oxy bởi nồng độ oxy thấp hơn. Nếu bạn nghĩ về hemoglobin như nam châm hút oxy, nam châm này cần phải mạnh hơn", Tony Signore, nhà sinh vật học ở Đại học Nebraska-Lincoln, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Từ nghiên cứu gene, các nhà khoa học cho rằng từ xa xưa, chó sói Tây Tạng đôi khi có đột biến ở một đoạn ADN tĩnh. Ở thời điểm nào đó, đột biến được sao chép vào gene hoạt động, khiến chó sói sở hữu hemoglobin biến đổi.

Sau đó, loài vật di chuyển lên môi trường cao hơn. Nhóm chó sói có đột biến dần chi phối cả loài và trở nên phổ biến. Chó sói truyền gene biến đổi sang chó ngao Tây Tạng và những con chó có hemoglobin cũng trở nên nổi trội.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày xưa khi các nhà Lập Quốc Mỹ thống nhất 13 thuộc địa để thành lập nước, họ biết rằng không thể nào gom chung họ lại được. Đơn giản vì mỗi vùng có nét văn hóa riêng, tư duy riêng
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Hiện tại, liệu Việt Nam có tầng lớp doanh nhân chính nghĩa không? Chính nghĩa có nghĩa là làm ăn chân chính, không gian lận, không lừa dố
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay nghe tin một anh giáo sư nào đó đề xuất nên đổi cách viết hoặc chính tả của tiếng Việt. Đọc mà chẳng hiểu gì. Tò mò coi thánh này là ai
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:25 CH
(HNPD) Ở thế giới văn minh ngày nay, có loại súng nào, khi bắn ra có thể khiến cho người ta ù té chạy …thí mạng cùi, dù cho người bắn không có ý định làm cho người khác bị chết hay bị thương ?
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:58 SA
Mấy ngày nay không để ý. Vậy là Internet đã du nhập vào Việt Nam 20 năm rồi sao. Lẹ thiệt. Nhớ thời ban đầu
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhìn Hàn Quốc phát triển, nhìn mấy chục ngàn doanh nhân Hàn Quốc tới Việt Nam kinh doanh làm giàu mà ganh tị. Trong khi đó thì ngược lại
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mọi người nhìn tấm hình này nghĩ đến chuyện tình, tôi cũng vậy nhưng chính trị hóa nó chút. Có 3 nhân vật:
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201712:02 CH
(HNPD) Đổi mòn ăn chơi, Lão tôi xin đố các bạn và xin trả lời thật nhanh, trúng mới hay, chớ còn tà tà ..câu giờ thì coi như…lãng xẹt !
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Hôm nay là Chủ Nhật, trời đang mưa, đường thì ngập nên không đi đâu được. Bình thường thì người ta sẽ đi nhậu. Riêng tôi ở nhà nhớ về em gái Bắc Kỳ kia.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng phải nói thêm, nội có hơn 50 tuổi đảng, với đồng chí, đồng bào nội sống chân thành, ai cũng quý. Hồi còn đương chức, ai phê phán đường lối của đảng