Vì sao móng tay chúng ta cứ dài ra?

Chủ Nhật, 08 Tháng Chín 20193:00 CH(Xem: 629)
Vì sao móng tay chúng ta cứ dài ra?
mong-tay-dai-ra-1

Móng tay dài ra khoảng 0,1mm mỗi ngày.

Theo ScienceABC, trong khi chúng ta có thể nhìn, hành động và suy nghĩ khác nhau, chúng ta có xu hướng phát triển theo các mô hình tương tự nhau. Điều này cũng đúng với các bộ phận khác nhau trên cơ thể, chẳng hạn như tóc và móng tay.

Tùy thuộc vào bạn là ai và muốn bàn tay của mình như thế nào, bạn có thể nhai móng tay xuống tận các lớp biểu bì, hoặc để cho chúng phát triển dài loằng ngoằng. Bất kể bạn thích móng tay của mình trông như thế nào, một câu hỏi rất phổ biến mỗi khi chúng ta nhìn xuống các ngón tay … là chúng thực sự phát triển nhanh đến mức nào? Và điều gì tác động đến tốc độ tăng trưởng đó? Scienabc sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn.

Câu trả lời: Phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của bạn. Nhưng nhìn chung, móng tay dài ra khoảng 0,1mm mỗi ngày!

Thông tin thú vị về móng tay không phải ai cũng biết

Khi nói đến tốc độ phát triển của móng tay, cần chú ý đến việc bạn bao nhiêu tuổi và đang muốn nói đến ngón tay nào trên bàn tay của mình.

Chẳng hạn, ngón giữa, thường sẽ phát triển nhanh hơn các ngón khác. Tốc độ trung bình cho hầu hết người trưởng thành là 0,1mm/ngày.

Ngoài ra, khi là một đứa trẻ, móng tay của bạn phát triển nhanh hơn nhiều lúc trưởng thành, có thể phát triển nhanh hơn 50%. Đó có thể là lý giải cho tình trạng rất nhiều trẻ em có thói quen cắn móng tay nếu chúng không thường xuyên cắt móng tay của mình.

Về các đặc tính vật lý của móng tay, chúng được tạo thành từ một loại protein đặc biệt gọi là keratin – chất có sẵn trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm thịt, trứng, đậu, các loại hạt, thịt gà, thịt lợn và cá. Nếu không có loại protein này, cơ thể sẽ thiếu hụt dưỡng chất cần thiết, và chúng ta sẽ thấy móng tay phát triển cực kỳ chậm. Tuy nhiên, đây chỉ là một nửa câu chuyện…

Móng tay được tạo thành từ một loại protein đặc biệt gọi là keratin.
Móng tay được tạo thành từ một loại protein đặc biệt gọi là keratin.

Ngoài keratin, chất tạo nên cấu trúc vật lý của móng tay, bạn còn cần biotin để làm cho móng tay cứng cáp. Nếu không, chúng sẽ liên tục gãy hoặc sứt mẻ. Biotin thường được cho là chất thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của móng tay, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đó không phải sự thật. Vì đơn giản, biotin chỉ giúp móng tay không bị giòn và dễ gãy. Về chi tiết, biotin còn được gọi là vitamin B7, một thành phần trong vitamin tổng hợp và một sự bổ sung cần thiết cho chế độ ăn uống.

Biotin rất phổ biến trong chế độ ăn uống, có mặt trong lòng đỏ trứng, các loại hạt, đậu, nấm và súp lơ. Nếu không có biotin, cơ thể không thể chuyển hóa chất sừng để tạo thành móng tay, và cung cấp một “cơ sở nền tảng” cho phép móng tay phát triển – tất nhiên còn phụ thuộc việc bạn muốn móng tay của mình dài đến đâu.

Sự thật và những hiểu lầm về móng tay

Với những người luôn tìm cách cải thiện ngoại hình của mình, các móng tay phát triển nhanh quả là điều tuyệt vời. Những biện pháp kích thích như bôi tỏi lên ngón tay, tăng cường nạp protein vào cơ thể, hoặc giữ ngón tay hoạt động tích cực như là cách để tăng tốc độ tăng trưởng cho móng.

Móng tay phát triển với tốc độ nhanh gấp hai lần móng chân.
Móng tay phát triển với tốc độ nhanh gấp hai lần móng chân.

Tuy nhiên, không cách nào trong số này được chứng minh hiệu quả…

Dù vậy, có một ngoại lệ thú vị – móng tay của những phụ nữ mang thai. Do sự gia tăng mức độ hormone lưu thông trong cơ thể, tốc độ trao đổi chất nhanh hơn, móng tay của thai phụ sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với mức trung bình.

Cho những ai tò mò, trên thực tế, móng tay phát triển với tốc độ nhanh gấp hai lần móng chân – mặc dù nguyên nhân chính xác cho hiện tượng này vẫn chưa được thống nhất. Cuối cùng, nếu bạn thực sự muốn cải thiện vẻ ngoài cho móng tay của mình, chỉ cần đảm bảo rằng chúng không gãy! Hãy giữ cho móng tay ẩm, điều này có thể giúp móng tay không bị giòn.

Thực tế, khi bạn đến một độ tuổi nhất định, tốc độ phát triển móng tay phụ thuộc tất cả vào chính bạn. Chỉ cần kiên nhẫn, chăm sóc móng tay đúng cách, và đừng cắn nó – sẽ không sao đâu!

Theo vnreview
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201712:11 CH
(HNPD) Ở trên đời này con chi kể như là …rất nhò à ?
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20178:35 SA
Đây là kết luận của tôi về Net Neutrality sau 1 tiếng đọc và tìm hiểu về nó. Nó không ảnh hưởng đến người Việt cho lắm
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Có một sự liên quan không hề nhỏ giữa số lượng sách đọc và sự thịnh vượng. Còn nhiều yếu tố khác
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Hồi nãy đang vừa làm việc vừa nghe YouTube, tự nhiên clip năm 2013 của JVEvermind nói về vụ Flappy Bird xuất hiện. Lâu rồi không coi nhưng
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Để hiểu giá nhà ở Việt Nam cao vô lý đến mức nào thì phải so sánh. Dùng 3 thông số sẽ thấy rõ : giá nhà, thu nhập bình quân/năm và tỷ lệ
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Sau đây là bài phát biểu của một người đàn ông bị bệnh Down trước Quốc Hội Mỹ. Hiện tại đang có phong trào xét nghiệm thai nhi
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Dù biết chỉ là show giải trí nhảm nhí nhưng phải nói, vì ngứa mắt với thằng Shark Bắc Kỳ này quá rồi. Nó nói lên rất nhiều về tính cách của dân buôn Bắc Kỳ. Vụ việc là vậy, ông kia vô
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:56 CH
(HNPD) Ở nước Mỹ này, bà con ta có vô số ngày Lễ Hội trong 1 năm, được nghỉ mần ăn vào cái dịp dính liền với thứ Bẩy, Chủ nhật thì bà con cảm thấy…cực kỳ sung sường, coi nhu…long weekend rồ
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Ngài Nguyễn Thuỷ Nguyên chủ công ty mua Hãng Phim truyện VN trên sân khấu đua tranh quyền và lực với các nghệ sĩ, đạo diễn nổi tiếng về tài diễn xuất và chỉ đạo diễn xuất như Quốc Tuấn, Thanh Vân
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Mới coi cái clip này. Bạn có nhớ tới cái người hay chửi bạn, hay đả kích bạn không? Vậy có cách nào để họ ngừng không? Có, một cách duy nhất, cách hiệu quả nhất.