Vì sao mèo lại ăn cỏ?

Thứ Hai, 26 Tháng Tám 20197:00 CH(Xem: 1033)
Vì sao mèo lại ăn cỏ?

Những người yêu thích mèo sẽ nhận ra một điều rằng mặc dù mèo không phải là loài ăn cỏ nhưng đôi khi chúng vẫn sẽ ăn cỏ, vì sao lại như vậy?

mèo ăn cỏ, mèo con
(Ảnh: Shutterstock)

Trong một cuộc nghiên cứu tại viện thú y phân hiệu Davis của trường Đại học California (Mỹ), các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát đối với 1.021 người nuôi mèo con. Những người được khảo sát sẽ dành 3 giờ đồng hồ mỗi ngày để quan sát thói quen ăn uống của những chú mèo con và chỉ giới hạn ở những con được nuôi trong nhà.

Kết quả khảo sát cho thấy, 71% những chú mèo con được phát hiện ăn thực vật có màu xanh ít nhất 6 lần trong đời; 61% được phát hiện ăn ít nhất 10 lần; chỉ có 11% mèo con là chưa từng ăn thực vật màu xanh.

Điều thú vị là hầu như mỗi lần trước khi ăn cỏ, hành vi của chúng đều rất bình thường, không hề có dấu hiệu bị bệnh, điều này có nghĩa là không phải chúng ăn cỏ là do bị bệnh.

Đối với những con mèo từ 3 tuổi trở xuống, có 39% trong số đó sẽ ăn cỏ, điều này cho thấy hành vi này của chúng là bẩm sinh, không phải là bắt chước các loài động vật khác.

mèo ăn cỏ, mèo con
(Ảnh: Shutterstock)

Nghiên cứu này tổng kết rằng, thói quen ăn cỏ của mèo con là hành vi di truyền tự nhiên của chúng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tổ tiên của loài mèo sẽ ăn thực vật có màu xanh để làm sạch ký sinh trùng còn lại bên trong đường ruột do ăn thịt chuột.

Chúng ăn cỏ để kích thích cơ ở đường tiêu hóa hoạt động, nhờ đó giúp đào thải những con ký sinh trùng gây hại cho đường ruột.

Dù ngày nay đa số mèo con được chủ cho ăn, nên chúng không cần ăn cỏ để làm sạch ký sinh trùng nữa, nhưng hành vi này vẫn được di truyền, chúng vẫn có thói quen ăn cỏ.

Các nhà nghiên cứu cho biết bởi vì hầu hết các loài động vật ăn thịt đều có ký sinh trùng đường ruột, việc chúng ăn cỏ theo bản năng giúp hạn chế lượng ký sinh trùng, cho dù chúng có cảm nhận được sự tồn tại của ký sinh trùng hay không.

Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 27 Tháng Tám 201911:34 SA
Khách
Có mấy triệu cá thể của một loài súc vật có thể ăn mọi thứ ngoài thịt động vật và thực vật như : "đất nước", các loại vật liệu xây dựng, tài nguyên thiên nhiên , các loại quý kim, tiền , cả "cái lai quần" của con người v.v...Muốn tìm hiểu về loài súc vật này, hãy đến VN !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Cách tốt nhất để tăng doanh thu thuế là gì? Đó chính là cắt giảm thuế. Nghe ngược với logic nhưng đó là sự thật. Thời Kennedy cũng đã thực hiện
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Ai cũng nói Việt Nam giỏi toán, cái này đúng một phần. Giỏi ở đây thực sự mà nói là học vẹt, nhồi kiến thức, nhồi công thức toán rồi thi lấy điểm. Còn tính ứng dụng thì rất ít.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Khi con người sống thời hang động thì giải quyết vấn đề vệ sinh trong rừng, cho nên rất dơ và mất vệ sinh. Nhưng bây giờ đã sống trong
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:33 SA
(HNPD) …các Cụ cao niên, hay ít nhất là lúc này cũng phải …over 5 chục tuổi, giới “ giang hồ, đường phố “ kêu là…” trên 5 bó “, là những người..rành… 6 câu vọng cổ về lịch sử Việt Nam cận đại. Hơi kho khó đấy nghe quý vị ...
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Vô thẳng vấn đề để khỏi mất thời gian. Tôi đã làm việc với người Việt ở mọi thành phần – từ bần nông cho tới trí tức, trong và ngoài nước. So với những nhóm khác thì dân
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Chuyện này cũ, nhiều người kể rồi, không có gì mới, nhưng tôi muốn viết. Thời chiến tranh Việt Nam, không biết chính xác là năm nào, cứ cho là thời ông Diệm đi, tức năm 1955-1963
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Đang FA và rảnh nên gõ. Dạo này nhiều vụ bắt bỏ tù quá, thật ra là cực hiếm nhưng truyền thông làm mọi người lo lắng, thời này mà còn đàn áp thì ai mà không lo lắng
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Nếu bạn muốn nhìn thấy sự khác biệt và chênh lệch giữa Chế Độ Độc Tài vs Chế Độ Dân Chủ, Chủ Nghĩa Tư Bản vs Chủ Nghĩa Xã Hội – thì hãy nhìn Hàn Quốc (Nam Hàn) và Bắc Hàn.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Tôi thấy làm lạ khi một số bạn miền Bắc lên tiếng phản ánh tiêu cực về việc mấy bạn miền Nam hay chửi. “Ôi cái bạn kia toàn chửi bậy”
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ba tôi nói: “Mày quen ai cũng được, làm ơn đừng quen gái Bắc Kỳ giùm cái. Tao đuổi liền. tao ghét bọn BK.” Đó là tiêu chuẩn chọn con dâu của ba tôi.