Những thứ kỳ quặc con người vứt lại Mặt Trăng

Thứ Tư, 10 Tháng Bảy 20199:00 SA(Xem: 683)
Những thứ kỳ quặc con người vứt lại Mặt Trăng
bbc.com

Những thứ kỳ quặc con người vứt lại Mặt Trăng

William Park

160401024846_what_left_on_the_moon_640x360_nasa_nocredit Bản quyền hình ảnh Nasa
Image caption Qua các chuyến đáp xuống Mặt Trăng, con người đã bỏ lại nhiều thứ

Loài người đã trải qua 300 giờ khám phá bề mặt Mặt Trăng, nhờ vào sáu chuyến đáp xuống của tàu Apollo.

Phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin đã trải qua 21 giờ và 36 phút chớp nhoáng trên Mặt Trăng với chuyến đi lịch sử Apollo 11, nhưng các lần hạ cánh sau đó mỗi lần đều kéo dài đến ba ngày.

Trong những khoảng thời gian đó, loài người đã vứt bỏ lại rất nhiều thứ lại nơi này nhằm lấy chỗ trên tàu cho những mẫu đá quý giá cần nghiên cứu.

Trên Mặt Trăng có những nơi vứt chất đầy những rác thải con người bỏ lại.

160401024747_what_left_on_the_moon_640x360_nasa_nocredit Bản quyền hình ảnh Nasa
Image caption Các dấu chân của phi hành gia vẫn còn trên Mặt Trăng

Có thể kể đến 96 túi phân, nước tiểu và chất nôn mà 12 phi hành gia của tàu Apollo bỏ lại trên bề mặt Mặt Trăng, nơi mà họ gọi vắn tắt là nhà.

Trong số những món có giá trị bị vứt lại có 12 chiếc camera của hãng Hasselblad.

Các phi hành gia khi trở về Trái Đất mang theo phim chụp nhưng bỏ lại tất cả các thân máy trên Mặt Trăng, chỉ đem về một chiếc duy nhất.

Đó là chiếc máy ảnh của phi hành gia Edgar Mitchell đi trong chuyến Apollo 14, mà lý do duy nhất khiến ông đem nó theo về Trái Đất chỉ là bởi không đủ thời gian để tháo phim ra khi đóng gói hành lý.

Chiếc camera này hồi 2014 đã được bán với giá 910.000 đô-la Mỹ.

Ngoài ra, còn có một chiếc kính thiên văn mạ vàng do Tiến sĩ George Carruthers thiết kế. Đây là chiếc kính thiên văn duy nhất được dùng để quan sát từ bề mặt một thiên thể khác.

Vỏ ngoài mạ vàng có lẽ đã giúp chiếc kính tránh khỏi những tia bức xạ mặt trời nguy hiểm nhất trong suốt bốn thập niên nó bị bỏ lại trên Mặt Trăng.

Tuy nhiên, rất nhiều món đồ vật nổi tiếng khác bị bỏ lại khác thì có lẽ đã hư hại nhiều.

Có lẽ toàn bộ sáu lá cờ Mỹ từng được cắm trên Mặt Trăng nay đã phôi phai trở thành màu trắng. Và chúng ta biết giờ chỉ còn năm lá cờ đứng vững, sau khi lá cờ mà tàu Apollo 11 cắm bị đập ngả ra trong quá trình các phi hành gia quay trở về khoang tàu Điều khiển/Dịch vụ.

Bức ảnh gia đình nhà Duke, do phi hành gia Charles Duke của tàu Apollo 16 bỏ lại, giờ đây có lẽ cũng đã phai màu, nhưng dòng chữ ở mặt sau tấm ảnh do gia đình ghi xuống có lẽ vẫn còn nguyên: "Đây là gia đình phi hành gia Duke, từ Trái Đất. Đáp xuống Mặt Trăng tháng 4/1972."

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Future.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn