Vì sao mặt trời ‘nổi loạn’ mỗi 11 năm?

Thứ Tư, 12 Tháng Sáu 20191:00 SA(Xem: 948)
Vì sao mặt trời ‘nổi loạn’ mỗi 11 năm?

Các nhà khoa học Đức đã x.á.c định được nguyên nhân khiến mặt trời của chúng ta cứ "nổi loạn" rồi dần hiền lành mỗi 11 năm.

Mặt trời - ảnh: NASA

Mặt trời - ảnh: NASA

Các nhà khoa học khắp thế giới từng x.á.c định được "chu kỳ mặt trời" diễn ra mỗi 11 năm, bao gồm sự hoạt động cực đại với sự gia tăng những ngọn lửa mặt trời, những cơn bão giải phóng khối lượng vật chất cực quang… ít nhiều ảnh hưởng đến trái đất mỗi đầu chu kỳ, rồi lại suy yếu dần. Nhưng thứ gì gây ra chu kỳ nổi loạn rồi lại hiền lành của mặt trời vẫn còn là một bí ẩn.

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí khoa học Solar Physics của Viện Nghiên cứu độc lập Helmholtz-Zentrum Dresden-Rossendorf (HZDR – Đức) đã tìm ra câu trả lời.

Mặt trời không tự nó nổi loạn, công trình mới cho biết. Trước đây mọi người tin rằng hầu hết các hành tinh trong Hệ Mặt trời bị ngôi sao mẹ này chi phối kiểu 1 chiều. Nhưng không, những "cơn ẩm ương" của mặt trời có liên quan đến 3 hành tinh lớn và gần gũi nó: Sao Kim, Sao Mộc và cả trái đất của chúng ta.

Năng lượng mạnh mẽ của thủy triều từ Sao Kim, trái đất và Sao Mộc, những hành tinh thuộc dạng to lớn và đủ gần (nằm ở vị trí thứ 2,3 và 5 kể từ mặt trời) đã tạo ra lực hấp dẫn đủ lớn để gây ra những thay đổi đối với plasma trên bề mặt của mặt trời.

Mỗi 11,07 năm, các hành tinh này sẽ vô tình nằm vào một vị trí khiến cho lực hấp dẫn tổng hợp từ chúng tác động mạnh nhất tới ngôi sao mẹ, khiến mặt trời "nổi loạn". Trong giai đoạn hoạt động cực đại này, mặt trời sẽ xuất hiện nhiều vết đen hơn khi được quan sát bằng các kính viễn vọng hiện đại.

Để đưa đến kết luận trên, nhà khoa học Frank Stefani, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết ông và các cộng sự đã xem xét dữ liệu về hoạt động của mặt trời và các hành tinh quanh nó suốt gần 1.000 năm qua. Sự trùng hợp giữa chu kỳ mặt trời và hoạt động của 3 hành tinh nói trên thể hiện rõ ràng trong suốt 90 chu kỳ liên tục.

Mặc dù lực hấp dẫn tổng hợp của cả 3 hành tinh không đủ mạnh để trực tiếp thay đổi phần "nội thất" của mặt trời, nhưng đủ để thay đổi hành vi của một chất lỏng hoặc một dạng vật chất bất ổn định như plasma, được gọi chung là "sự bất ổn Tayler".

Do bị tác động bởi yếu tố từ bên ngoài, bản thân "sự bất ổn Tayler" cũng khác biệt trong mỗi chu kỳ. Ví dụ, vào thế kỷ 17, một chu kỳ hoạt động mặt trời vào loại yếu đã gây nên "kỷ băng hà mini" ở Châu Âu.

Tin vui là chu kỳ sắp tới của mặt trời – chu kỳ 25, kéo dài từ năm 2023 đến 2026 – được cho là "dước mức trung bình". Mối đe dọa lớn nhất có thể xảy ra trong các chu kỳ hoạt động mạnh của mặt trời là những cơn bão năng lượng đe dọa phá hủy hệ thống điện và vệ tinh của người trái đất.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Là một trong những người thường xuyên chửi Bắc Kỳ nhiều nhất, nên điều này hơi bất ngờ. Chuyện là tầm giữa năm sau
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Bây giờ ăn theo khẩu hiệu, “Tổ quốc cần, bạn có lên đường không?” Trả lời thật lòng. Thôi để tôi nói luôn, CC. Dưới thể chế hiện tại
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Trên đời này có 4 loại người luôn khiến người khác phải chú ý. Khi họ nói, ai cũng nghe. Khi họ làm, ai cũng nhìn. Và khi họ bắt đầu một ý tưởng
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20177:19 SA
Hiện tại đang có xung đột giữa CS và người Công Giáo. Như thường lệ, mỗi bên có chính kiến riêng về vụ việc. Vậy bạn nên ủng hộ bên nào
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay là Chủ Nhật nên rất rảnh. Ngồi uống cà phê, nghe nhạc, lướt Facebook thì dân mạng ầm ầm vụ BOT Cai Lậy. Ngứa quá nên phải nói luôn cho hot.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201712:11 CH
(HNPD) Ở trên đời này con chi kể như là …rất nhò à ?
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20178:35 SA
Đây là kết luận của tôi về Net Neutrality sau 1 tiếng đọc và tìm hiểu về nó. Nó không ảnh hưởng đến người Việt cho lắm
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Có một sự liên quan không hề nhỏ giữa số lượng sách đọc và sự thịnh vượng. Còn nhiều yếu tố khác
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Hồi nãy đang vừa làm việc vừa nghe YouTube, tự nhiên clip năm 2013 của JVEvermind nói về vụ Flappy Bird xuất hiện. Lâu rồi không coi nhưng
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Để hiểu giá nhà ở Việt Nam cao vô lý đến mức nào thì phải so sánh. Dùng 3 thông số sẽ thấy rõ : giá nhà, thu nhập bình quân/năm và tỷ lệ