Giới khoa học bất ngờ khi thấy tinh tinh ăn thịt rùa

Thứ Hai, 03 Tháng Sáu 20195:00 CH(Xem: 1445)
  • Tác giả :
Giới khoa học bất ngờ khi thấy tinh tinh ăn thịt rùa

Cảnh quay đáng lưu ý được các nhà nghiên cứu người Đức ghi lại tại Công viên quốc gia Loango ở Gabon, thuộc Tây Phi. 

Các con tinh tinh đực đập mạnh con rùa vào thân cây để làm nứt mai, sau đó xé thịt và chia cho những con khác trong đàn cùng ăn.

Trong một báo cáo trên tạp chí Nature, nhóm nghiên cứu cho biết họ chứng kiến hành vi ăn thịt rùa này nhiều lần trong suốt hai năm theo dấu đàn tinh tinh hoang dã. 

Tính từ tháng 7-2016 đến tháng 5-2018, họ đã chứng kiến ​​10 con tinh tinh đực có đến 38 lần bắt rùa ăn thịt, trong đó có 34 lần thành công.

Giáo sư Simone Pika - thành viên nhóm nghiên cứu, mô tả phát hiện này là chưa từng có tiền lệ: "Hầu hết các con tinh tinh đực trưởng thành trong đàn mà chúng tôi quan sát đều thực hiện hành vi đi săn rùa. Chúng bắt rùa, đập vỡ mai vào một bề mặt cứng, sau đó trèo lên cây để cùng nhau ăn thịt".

Một con tinh tinh thậm chí còn cất giữ phần thịt rùa chưa ăn hết trong lỗ trên thân cây và lấy ra để ăn vào ngày hôm sau.

Giới khoa học bất ngờ khi thấy tinh tinh ăn thịt rùa - Ảnh 2.

Những con tinh tinh đực giữ chặt rùa trong tay, đem đi một quãng đường ngắn rồi đập chúng vào thân cây cho nứt mai cứng - Ảnh: Antonin Mitifiot/SWNS

Phát hiện này gây bất ngờ lớn trong giới khoa học thế giới. Nhà nghiên cứu Tobias Deschner thuộc Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck ở Đức nói thêm rằng việc trữ thức ăn rồi lấy ra để ăn ngày hôm sau là một dấu hiệu cho thấy các loài động vật có thể lên kế hoạch cho tương lai. Đây vốn là một hành vi từng được tuyên bố là "chỉ thấy ở con người".

Tinh tinh có khả năng sử dụng chi trước để thực hiện các hành vi khó mà không loài nào thực hiện được, ví dụ như dùng đá đập vỡ hạt có vỏ cứng. Chúng cũng dùng que dài chọc xuống tổ mối để kéo lên nhiều mối hơn.

Tinh tinh vốn được biết đến là một loài ăn thực vật. Thức ăn chủ yếu của chúng là quả ngọt, lá cây. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện hành vi lạ thường của chúng, củng cố thêm giả thuyết rằng loài linh trưởng đang có sự tiến hóa, thay đổi mới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn