Tiểu hành tinh cỡ tàu sân bay áp sát trái đất vào năm 2029

Thứ Hai, 20 Tháng Năm 20193:00 CH(Xem: 964)
Tiểu hành tinh cỡ tàu sân bay áp sát trái đất vào năm 2029

Theo dữ liệu mới nhất của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), trái đất đã lên lịch 'hẹn hò' với một tiểu hành tinh bề ngang 335 m vào đúng thứ sáu ngày 13 của tháng 4.2029.

Apophis mang đến cơ hội nghiên cứu cho giới khoa học địa cầu - Ảnh: NASA
Apophis mang đến cơ hội nghiên cứu cho giới khoa học địa cầu - Ảnh: NASA

Được đặt tên 99942 Apophis, tên Hy Lạp của thần rắn Ai Cập luôn muốn nuốt chửng mặt trời, tiểu hành tinh này sẽ tiến sát trái đất ở khoảng cách 30.580 km, tức còn gần hơn cả khoảng cách giữa trái đất - mặt trăng, cho phép con người có thể quan sát được bằng mắt thường.

Để dễ so sánh, mặt trăng cách hành tinh của chúng ta từ 362.102 đến 405.554 km, tùy theo vị trí quỹ đạo. Tuy nhiên, không có gì phải lo lắng. Các chuyên gia bảo đảm rằng Apophis sẽ không “tấn công” địa cầu và mọi cư dân của hành tinh đều an toàn trong vụ chạm trán tới.

“Apophis sẽ mang đến cơ hội tuyệt vời cho khoa học”, theo Đài CNN dẫn lời nhà khoa học Marina Brozović của NASA. Và đây cũng là dịp vô cùng hiếm hoi khi một thiên thể có kích thước như thế xuất hiện gần hành tinh xanh, cho phép các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới quan sát được cặn kẽ đối tượng thuộc nhóm có thể đe dọa sự sống trên địa cầu.

Tại Hội nghị Phòng thủ hành tinh ở College Park (bang Maryland, Mỹ), các cơ quan quốc tế hồi đầu tuần đã thảo luận về việc phát hiện và nghiên cứu cái gọi là Vật thể cận trái đất (NEO), và Apophis trở thành đề tài được đề cập giữa các chuyên gia. Thông qua Apophis, giới khoa học hy vọng sẽ khám phá thêm nhiều điều cần thiết trong trường hợp cần phải đối phó trước sự tấn công của một NEO trong tương lai.

“Apophis là đại diện của nhóm gồm khoảng 2.000 tiểu hành tinh có nguy cơ đe dọa trái đất (PHA)”, theo ông Paul Chodas, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu các vật thể cận địa cầu. “Với việc quan sát Apophis vào thời điểm nó bay lướt qua địa cầu sau 10 năm nữa, chúng tôi sẽ thu hoạch được kiến thức quan trọng về khía cạnh khoa học để một ngày không xa có thể áp dụng để bảo vệ hành tinh của chúng ta”, ông kết luận.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn