NET NEUTRALITY – VÌ SAO NÊN HỦY

Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20178:35 SA(Xem: 5816)
NET NEUTRALITY – VÌ SAO NÊN HỦY
Đây là kết luận của tôi về Net Neutrality sau 1 tiếng đọc và tìm hiểu về nó. Nó không ảnh hưởng đến người Việt cho lắm, nhưng tìm hiểu còn hơn không. Dùng mấy từ kỹ thuật rất khó hiểu, tôi cũng không hiểu lắm, có gì sai thì nói.
Việc là chính quyền Obama trước đây ra đạo luật cải cách thông tin mạng, gọi là Net Neutrality. Nó ép tất cả công ty mạng đối xử và xử lý với tất cả dữ liệu như nhau, không được ưu tiên và phân biệt. Ví dụ, khi bạn truy cập thì dữ liệu của Netflix sẽ được xử lý tương tự như dữ liệu bên trang Cafe Ku Búa, với tốc độ như nhau. Trước đây thì các công ty ưu tiên trang này trang kia vì lý do thương mại. Ví dụ, trang NetFlix chiếu phim nên người ta ưu tiên để kiếm thêm tiền.
Giờ để dễ hiểu hơn thì tôi ra ví dụ vầy:
1. Facebook có nhiều tài khoản gái. Gái xinh và xấu.
2. Gái xinh đăng hình thì được 1,000 like. Gái không xinh đăng thì được lèo phèo 10-30 like.
3. Gái xấu cho rằng người dùng Facebook like thiên vị, phân biệt đối xử. Ép ra luật bắt người dùng phải like công bằng. Từ nay về sau hình gái xinh và không xinh sẽ được đối xử như nhau.
Vậy thì quá vô lý. Người ta có quyền lựa chọn và ưu tiên. Gái xinh thì lúc nào cũng được ưu tiên, cho nên đâu thể gọi đó là phân biệt được. Trên mạng cũng vậy, không phải tất cả các trang đều như nhau. Các nhà mạng phải kiếm tiền cho nên họ sẽ ưu tiên cho các trang thương mại nhưu NetFlix và Facebook. Còn các trang khác thì vẫn được truy cập, họ chỉ không được ưu tiên.
Một khi chính phủ bắt đầu kiểm soát thông tin và công ty mạng thì sẽ không có điểm dừng. Hãy để thị trường quyết định điều đó. Áp đặt sự công bằng sẽ dẫn đến sự cai trị độc tài. Áp đặt Net Neutrality cũng như nói gái xinh và không xinh phải được số lượng like như nhau. Thật vô lý. Xin hết, có sai thì nói, mà cũng không quan tâm lắm.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Tôi thấy làm lạ khi một số bạn miền Bắc lên tiếng phản ánh tiêu cực về việc mấy bạn miền Nam hay chửi. “Ôi cái bạn kia toàn chửi bậy”
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ba tôi nói: “Mày quen ai cũng được, làm ơn đừng quen gái Bắc Kỳ giùm cái. Tao đuổi liền. tao ghét bọn BK.” Đó là tiêu chuẩn chọn con dâu của ba tôi.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Tối hôm qua ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, dân Nam Kỳ đã có cơ hội phục thù bọn Bắc Kỳ Chó.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Viết cho thành phố Hà Nội, nơi tôi vừa yêu vừa ghét. Tôi là một người thích du lịch. Tôi thích đi Hà Nội và miền Bắc
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Là một trong những người thường xuyên chửi Bắc Kỳ nhiều nhất, nên điều này hơi bất ngờ. Chuyện là tầm giữa năm sau
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Bây giờ ăn theo khẩu hiệu, “Tổ quốc cần, bạn có lên đường không?” Trả lời thật lòng. Thôi để tôi nói luôn, CC. Dưới thể chế hiện tại
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Trên đời này có 4 loại người luôn khiến người khác phải chú ý. Khi họ nói, ai cũng nghe. Khi họ làm, ai cũng nhìn. Và khi họ bắt đầu một ý tưởng
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20177:19 SA
Hiện tại đang có xung đột giữa CS và người Công Giáo. Như thường lệ, mỗi bên có chính kiến riêng về vụ việc. Vậy bạn nên ủng hộ bên nào
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay là Chủ Nhật nên rất rảnh. Ngồi uống cà phê, nghe nhạc, lướt Facebook thì dân mạng ầm ầm vụ BOT Cai Lậy. Ngứa quá nên phải nói luôn cho hot.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201712:11 CH
(HNPD) Ở trên đời này con chi kể như là …rất nhò à ?