Miếng dán hydrogel giá rẻ có thể làm giảm thiệt hại sau cơn đau tim

Thứ Sáu, 17 Tháng Năm 20199:00 SA(Xem: 1208)
Miếng dán hydrogel giá rẻ có thể làm giảm thiệt hại sau cơn đau tim

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một loại miếng dán hydrogel có thể làm giảm thiệt hại cho bệnh nhân sau những cơn đau tim.

Miếng dán hydrogel giá rẻ có thể làm giảm thiệt hại sau cơn đau tim
ảnh minh họa

Theo SlashGear, các nhà nghiên cứu đã phát triển một miếng dán rẻ tiền có thể giúp hỗ trợ điều trị sau cơn đau tim. Miếng dán được phát triển bởi các nhà nghiên cứu với Đại học Brown, Đại học Fudan và Đại học Soochow. Nghiên cứu của họ tập trung vào một miếng dán được tối ưu hóa bằng mô hình máy tính của một trái tim đang đập. Ngoài ra, miếng dán chỉ tốn chi phí sản xuất khoảng 1 xu với vật liệu rẻ tiền. Sau cơn đau tim, cơ tim bị suy yếu và cần thời gian để chữa lành. Tuy nhiên, quá trình phục hồi này rất phức tạp, vì tim vẫn phải tiếp tục hoạt động co bóp để bơm máu đi khắp cơ thể.

Nghiên cứu trong quá khứ đã phát hiện ra rằng các miếng dán cơ học được dán lên tim có thể cung cấp cho phần cơ tim bị yếu một sự hỗ trợ. Vấn đề của các nhà khoa học hiện tại là tiếp tục tinh chỉnh miếng dán để nó cung cấp đúng mức độ cần hỗ trợ của cơ tim.

Một miếng dán quá cứng có thể hạn chế khả năng tim co bóp đúng cách nhưng một miếng dán quá linh hoạt sẽ hạn chế khả năng hỗ trợ. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học sử dụng mô hình trái tim trên máy tính để đảm bảo phát triển miếng dán có sự hỗ trợ tốt nhất cho tim.

Yue Liu, người đứng đầu nghiên cứu này cho biết: "Một phần là mô hình hóa chức năng tim bình thường - mở rộng và co bóp. Sau đó, chúng tôi áp dụng miếng dán của chúng tôi để xem nó ảnh hưởng đến chức năng co bóp như thế nào và để đảm bảo rằng sản phẩm không làm hạn chế chức năng của tim. Phần thứ hai là mô hình hóa cách tim tái tạo sau nhồi máu cơ tim, do đó chúng ta có thể xem xét cần bao nhiêu hỗ trợ cơ học để quá trình diễn ra tốt nhất".

Miếng dán này được các nhà khoa học làm từ một nguyên liệu hydrogel rẻ tiền – nó được điều chế từ tinh bột có nguồn gốc từ thực phẩm. Vật liệu này mang cả tính chất của vật rắn lẫn lỏng; nó trở nên cứng hơn khi chịu một số lực kéo căng nhất định. Như vậy, miếng dán có thể cung cấp hỗ trợ cho cơ tim bị tổn thương trong khi chất lỏng còn lại khiến nó chuyển động mềm mại mà không gây ra bất kỳ cản trở nào cho tim.

Miếng dán này đã được thử nghiệm với chuột và nó cho thấy hiểu quả làm giảm tổn thương cho tim sau cơn đau. Nghiên cứu bổ sung là cần thiết để xác định liệu nó sẽ mang lại lợi ích tương tự cho con người hay không?

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn