Chăn vũ trụ lấy cảm hứng từ da mực

Thứ Hai, 13 Tháng Năm 201911:00 SA(Xem: 1295)
Chăn vũ trụ lấy cảm hứng từ da mực

Các nhà vũ trụ có thể sớm được đắp chăn vũ trụ lấy cảm hứng từ da mực. Chăn vũ trụ mới có khả năng thích nghi, do các kỹ sư tại Đại học Californa, Irvine, thiết kế, sẽ cho phép người sử dụng kiểm soát nhiệt độ cơ thể.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Alon Gorodetsky, một phó giáo sư về hóa học và sinh học phân tử tại UCI, cho biết: “Chăn vũ trụ siêu nhẹ đã có từ hàng chục năm, bạn thấy những vận động viên chạy marathon quấn chăn đó để tránh mất nhiệt cơ thể sau mỗi cuộc đua, nhưng điểm trừ lớn là do vật liệu ở dạng tĩnh. Chúng tôi đã làm một phiên bản bằng chất liệu thay đổi được để bạn có thể điều chỉnh mức độ nhiệt giữ lại hoặc tỏa ra”.

Da mực và các động vật chân đầu khác có đặc điểm là các sắc tố bào, những tế bào sắc tố nhỏ gắn vào có thể mở rộng và thu nhỏ để điều khiển màu và kết cấu da. Trong một tích tắc, các sắc tố bào có thể thay đổi từ các điểm nhỏ thành các đĩa phẳng.

Chủ nhiệm nghiên cứu Erica Leung, một nghiên cứu sinh tại UCI cho hay: “Chúng tôi sử dụng một khái niệm tương tự trong nghiên cứu của mình, trong đó chúng tôi có một lớp những “đảo” kim loại tí hon tiếp giáp với nhau. Trong trạng thái thư giãn, các đảo tụ tập lại với nhau và vật liệu phản xạ và giữ lại nhiệt, như một chiếc chăn vũ trụ Mylar truyền thống. Khi kéo căng vật liệu này, các đảo tách ra, cho phép bức xạ hồng ngoại đi xuyên qua và cho phép nhiệt thoát ra ngoài”.

Các nhà nghiên cứu lên kế hoạch cải tiến công nghệ lấy cảm hứng từ mực để kiểm soát nhiệt độ bên trong các tòa nhà, lều và cả các thiết bị điện tử. Vật liệu giống da mực có thể kết hợp với cả quần áo.

Gorodetsky cho biết: “Mức nhiệt độ khiến người ta thấy thoải mái ở văn phòng với từng người có hơi khác nhau. Trong khi một người thấy ổn với 21 độ C, người ở bàn bên cạnh có thể thích 23,8 độ C hơn. Phát minh của chúng tôi có thể cho ra đời trang phục điều chỉnh để phù hợp với sự thoải mái của mỗi người ở trong phòng. Điều này có thể giúp tiết kiệm 30-40% về sử dụng năng lượng điều hòa không khí và sưởi ấm”.

Ngoài khả năng thích nghi cao, vật liệu mới còn nhẹ, rẻ, dễ sản xuất và rất bền.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn