HÀ NỘI ĐÁNG GHÉT

Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20173:00 CH(Xem: 10718)
HÀ NỘI ĐÁNG GHÉT
Viết cho thành phố Hà Nội, nơi tôi vừa yêu vừa ghét. Tôi là một người thích du lịch. Tôi thích đi Hà Nội và miền Bắc vì có nhiều di tích lịch sử. Nhiều bạn Miền Nam người Bắc và miền Bắc một cách cực đoan. Ở đây tôi miễn bình luận về việc đó, vì tôi là một trong những người chửi Bắc Kỳ cuồng nhiệt nhất. Ở đây tôi chỉ viết riêng về thành phố Hà Nội.

Sau đây là những điều tôi ghét về Hà Nội:

 1. Đường nhỏ và chật – Rất khó để bạn chạy xe nếu không quen. Người ta cũng không có văn hóa nhường đường đâu.
 2. Vỉa hè đã bị chiếm hết – Du khách muốn đi bộ thì phải xuống lòng đường. Cũng như Sài Gòn, nhưng chật hơn.
 3. Thiếu văn hóa phục vụ – Sống dưới chế độ bao cấp kinh tế quá lâu nên nhiều hàng quán vẫn bị nhiễm văn hóa phục vụ “kệ bố mày, thích thì ăn, không ăn thì cút.” Điển hình là quán cháo chửi. Chẳng hiểu vì sao người ta lại khoái đâm đầu vô mấy chỗ đó ăn. Tìm một quán biết phục vụ tốt là cực kỳ khó. Khi đi ăn Phờ Thìn Gia Truyền thì tôi phải tự bưng, tự tìm chỗ ngồi, rất khó chịu.
 4. Thiếu toilet công cộng – Nếu đang đi trên đường mà muốn đi toilet thì chỉ có cách vô mấy quán cà phê, mua ly cà phê rồi tận dụng toilet. Người dân cũng không thân thiện khi không cho người khác sử dụng toilet của mình. Chưa kể nhiều toilet công công cực kỳ dơ và thiếu giấy vệ sinh.
 5. Taxi chặt chém – Cái này thì khỏi nói. Nhiều xe taxi con không chạy theo đồng hồ tính tiền mà ra giá hoặc tự tính. Bây giờ có Grab và Uber nên đỡ hơn chút. Các bạn nên tránh xa mấy taxi con cóc ra, nhắc đến là phát bực.
 6. Văn hóa xếp hàng – Cái này tùy nơi, ở những nơi hiện đại thì không vấn đề gì. Nhưng đa số là chen lấn. Đi ăn phở phải chen, đi mua nước cũng phải chen. Một người hiền lành như tôi cảm thấy rất khó chịu khi không được tôn trọng.
 7. Văn hóa nói thách trong bán hàng – Nói vậy thì hơi quá. Nhưng thật lòng mà nói, chưa ở đâu mà người bán hàng nói thách như ở Hà Nội. Họ tính giá theo từng người khác, nghe giọng miền Nam là chém liền. Cho nên muốn mua gì cũng phải hỏi giá trước, rất phiền.
 8. Chửi – Cái này không nói thêm, văn hóa chửi rất phố biến ở thủ đô. “Địt địt địt, vãi vãi vãi.”
 9. Đồ ăn đắt đỏ – Hà Nội là đất thủ đô nên cái gì cũng phải có giá “thủ đô.” Theo quan sát thì giá cả ăn uống và mọi thứ ở Hà Nội đắt hơn Sài Gòn 2 lần. Trên hết là giá nhà và mặt bằng. Một m2 ở Phố Cổ có giá 1 tỷ đồng, bạn tin không? Nếu bạn là người miền Nam, đừng quá bất ngờ khi uống ly nước mia 15k hoặc thậm chí 50k.
 10. Thái độ mất dạy của Công An và viên chức – Cái này không thể không nói. Chưa ở nơi đâu mà viên chức bố láo với dân như ở Hà Nội. Nếu bạn nào đã phải làm việc với các cơ quan công quyền ngoài Hà Nội thì sẽ bị ám ảnh bới thái độ mất dạy của bọn viên chức.
 11. Kiến trúc và quy hoạch quái dị – Cái này không cần phải là chuyên gia để phân tích. Nơi thì nhiều nhà cao ốc quá nên kẹt xe, nơi thì ngập từ năm này đến năm khác, nơi thì chật chội. Chẳng hiểu ai đã quy hoạch thành phố này nữa.
 12. Và cuối cùng, “Thái Độ Mất Dạy” của người dân – Sống dưới CNXH quá lâu nên con người ở đây đã bị tẩy não và bất lịch sự. Các bạn trẻ bây giờ thì đỡ và hiện đại hơn rồi. Nhưng đa số thì không, nhất là mấy bạn tỉnh lẻ. Cho nên nhiều người miền Nam ra Hà Nội là thấy phát ghét rồi.

Tôi đã đi Hà Nội 3 lần và các tỉnh lân cận. Càng đi tôi càng thấy miền Bắc có nhiều danh lam thắng cảnh thật đẹp. Nhưng cũng có nhiều điều làm tôi ghét. Vì càng tìm hiểu về lịch sử và quá trình phát triển của Hà Nội, tôi càng hận CNXH bấy nhiêu.

Tôi hận cái CNXH này. Tôi hận nó vì nó đã phá nát một thành phố xinh đẹp cổ kính. Tôi căm thù nó vì nó đã biến đổi con người thủ đô theo chiều hướng tiêu cực. Tôi ghét nó vì nó đã cướp đi linh hồn của thành phố và con người nơi đây. Và tôi tức giận vì nó đang hủy diệt kiến trúc cổ điển của nơi này.

Nhưng bạn có thể ghét cá nhân nào đó, ghét thể chế chính trị nào đó, ghét tư duy xã hội nào đó – nhưng những thứ đó không đại diện cho một thành phố. Miền Bắc có nhiều nơi tôi chưa đi, trong tương lai tôi sẽ đi, và sẽ đến Hà Nội nhiều lần nữa.

Tôi là một người Miền Nam và Hà Nội thật đáng yêu trong mắt tôi, trừ những điều trên. Hà Nội là một thành phố cổ kính, nó là thủ đô của đất nước mình. Cho nên những người Hà Nội, nhất là các bạn trẻ, đừng phá nát nét đáng yêu của nó nhé.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

25348351_544792002538507_7589979605668337632_n

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 07 Tháng Hai 20187:00 SA
Hôm nay mới nghe tin một chị hàng xóm bị chồng bỏ để theo tình mới rồi phải tự nuôi con. Nghe điều này mà đau lòng.
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20187:00 SA
Lần trước tôi có gõ một bài tên “Hãy Kết Hôn.” Nhưng sau một thời gian hỏi những bạn bè đã kết hôn
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20184:00 SA
ất cả những thứ trên đời đều bị “Ảnh Hưởng” bởi chính trị. Xăng, giá nhà, chính sách, học phí, thể thao hoặc hộ chiếu
Chủ Nhật, 04 Tháng Hai 20183:00 SA
Người đàn ông lớn tuổi lục khắp người từ trên xuống dưới một thôi một hồi, cuối cùng tìm thấy vé, nhưng cứ cầm trong tay không muốn chìa ra.
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20188:44 CH
(HNPD) Đang tìm tài liệu để viết…Đố Vui các Bạn cho Báo nhà, kẻo bị la làng là chậm rồi, nguy quá ! Nguy quá thì điện thoại reo tùm lum…
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20185:00 SA
Có một nhóm người mà CS không thể nào chịu được và gần như thất bại trong việc lôi kéo họ theo lý tưởng của mình,
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20184:00 SA
Xin chào, buổi sáng của các bạn thế nào? Tối qua trước khi ngủ, tôi đã đọc lại cuốn ‘How to Win Friends and Influence
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20183:29 SA
Nông dân Việt Nam hiện tại đa số nghèo, ít học, thiếu kiến thức và bần nông. Muốn thành công thì phải trở nên thông thái.
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20181:30 SA
Xin tiếp chủ đề Bắc Kỳ, nói đúng hơn là “Tác động của CNXH lên người dân.” Chuyện bắt đầu như sau
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20186:00 SA
Không biết có nói cho các bạn biết chưa, nhưng tôi rất thích Trẻ Em. Tôi rất thích nựng Trẻ Em, nó đem lại cảm giá