10 thị trấn ma ám nổi tiếng

Thứ Ba, 30 Tháng Tư 20191:00 SA(Xem: 972)
10 thị trấn ma ám nổi tiếng

Cuốn sách mới của nhiếp ảnh gia Chris McNab có tên “Các thị trấn ma” xuất bản tháng Ba, 2018 đã đưa ra những góc nhìn mới về sự cô độc tuyệt đẹp của những vùng đất bị lãng quên.

1. Balestrino, Liguria, Ý

Vẻ đẹp của 10 thị trấn ma ám nổi tiếng - 1

Balestrino, nằm ở góc phía tây bắc của nướcÝ, có dân số hiện tại dưới 1.000 người. Tuy nhiên, không ai trong số họ sống ở khu thị trấn cổ (ảnh). Một phần của ngôi làng đã bị bỏ hoang vào giữa thế kỷ 20 do sự mất ổn định địa chất của vùng đất.

2. Chaitén, Los Lagos Region, Chile

Vẻ đẹp của 10 thị trấn ma ám nổi tiếng - 2

Chaitén là một thị trấn nhỏ nằm ở phía nam Chile ở Patagonia, bị ảnh hưởng thường xuyên bởi thời tiết khắc nghiệt và thiên tai. Gần đây nhất là một trận lụt lớn xảy ra vào năm 2008, khiến người dân địa phương phải từ bỏ thị trấn, di chuyển đến khu vực khác để sinh sống.

3. Nhà thờ Cứu thế, Ani, Thổ Nhĩ Kỳ

Vẻ đẹp của 10 thị trấn ma ám nổi tiếng - 3

Nhà thờ Cứu thế của Thổ Nhĩ Kỳ (là một phần của Quỹ Di tích Thế giới) có từ thế kỷ thứ 10 và 11. Kiến trúc của nhà thờ là biểu tượng cho Vương quốc Bagratid của Armenia (khoảng từ năm 880 đến năm 1045)Nó còn là ví dụ tiêu biểu về nguồn gốc của kiến trúc giáo hội ở Armenia. Khi Vương quốc Bagratid kết thúc, nhà thờ bắt đầu bị bỏ hoang và đổ nát. Một cơn sét đã chia đôi cấu trúc nhà thờ vào năm 1930.

4. Glenrio, New Mexico và Texas

Vẻ đẹp của 10 thị trấn ma ám nổi tiếng - 4

Nằm ở biên giới của New Mexico và Texas, Glenrio là một điểm dừng chân bên đường dọc theo đường quốc lộ 66 của Hoa Kỳ. Vì thị trấn nằm giữa hai bang, nên các lái xe tùy theo giá xăng của từng bang mà chọn trạm xăng rẻ hơn để mua. Vào giữa thế kỷ 20, đường quốc lộ 66 được xây dựng lại khiến các chặng dừng nghỉ như Glenrio trở nên lỗi thời. Năm 2007, khu vực này đã được ghi tên vào Sổ đăng ký quốc gia về địa danh lịch sử.


5. Kayaköy, Thổ Nhĩ Kỳ

Vẻ đẹp của 10 thị trấn ma ám nổi tiếng - 5

Nằm dọc theo bờ biển phía tây nam của Thổ Nhĩ Kỳ (bên cạnh Địa Trung Hải), Kayöy là nơi cư ngụ của người Ottoman, Hy Lạp cho đến khi Đế chế Ottoman sụp đổ vào năm 1921. Mặc dù thị trấn bị bỏ hoang hoàn toàn, nó vẫn đón một lượng du khách nhất định vì nơi đây đã trở thành bảo tàng cho du khách thưởng thức.


6. Polyana, Abkhazia

Vẻ đẹp của 10 thị trấn ma ám nổi tiếng - 6

Abkhazia, một khu vực nằm ở phía bắc Georgia, đã từng có hơn 15.000 cư dân cho đến khi nổ ra cuộc xung đột Gruzia - một cuộc chiến sắc tộc giữa người Abkhazia và Gruzia, vào năm 1989. Kể từ sau chiến tranh, dân số đã giảm xuống còn khoảng 200 người khiến thị trấn trông giống như một thị trấn ma.


7. Jahaz Mahal, Delhi

Vẻ đẹp của 10 thị trấn ma ám nổi tiếng - 7

Nằm ngay phía nam New Delhi, Jahaz Mahal đã từng là một khu nghỉ mát trong triều đại Lodi (1452-1526). Vì nó nằm ngay bên ngoài thành phố Delhi nhộn nhịp, nên các gia đình giàu có thường chọn đây là nơi nghỉ ngơi. Ngày nay, Jahaz Mahal được sử dụng chủ yếu cho các lễ kỷ niệm văn hóa.


8. San Juan Parangaricutiro, Michoacán, Mexico

Vẻ đẹp của 10 thị trấn ma ám nổi tiếng - 8

Nằm gần núi lửa Parícutin dọc theo bờ biển phía tây Mexico, San Juan Parangaricutiro được bao phủ trong dung nham và tro sau trận núi lửa phun trào vào năm 1943. Một số cấu trúc vẫn nhô lên trên các mảnh vỡ, bao gồm cả nhà thờ như trong hình.


9. Tkvarcheli Power Plant, Abkhazia

Vẻ đẹp của 10 thị trấn ma ám nổi tiếng - 9

Nhà máy điện ở thị trấn Tkvarcheli, Abkhazia vốn là nguyên nhân của cuộc chiến tranh giữa Georgia và Abkhazia vào cuối thế kỷ thứ 20. Cấu trúc này nằm trong cuộc bao vây gần như suốt thời gian của cuộc xung đột. Do nhà máy điện không còn sử dụng, các thảm thực vật bắt đầu mọc lên và xâm lấn tòa nhà.

10. Pháo đài Shali, Siwa Oasis, Ai Cập

Vẻ đẹp của 10 thị trấn ma ám nổi tiếng - 10

Được xây dựng bằng bùn và gạch vào thế kỷ 13, pháo đài Shali của Ai Cập là một trong những khu vực khó xâm nhập trong nhiều thế kỷ. Một trận mưa dữ dội đã phá hủy rất nhiều kiến trúc của nó khiến các cư dân bắt đầu lần lượt rời bỏ khu vực này đến các ngôi nhà mới và hiện đại hơn ở quanh đó.

Hữu Nguyên

Theo Architecturaldigest

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn