Khám phá 10 sự thật bất ngờ ít người biết đến khi đi máy bay

Thứ Sáu, 26 Tháng Tư 20191:00 SA(Xem: 4320)
Khám phá 10 sự thật bất ngờ ít người biết đến khi đi máy bay

Dù bạn là khách hàng thường xuyên của các hãng hàng không, hay cả chục năm mới bay một lần thì chắc chắn bạn sẽ vẫn gặp phải những tình cảnh khó chịu khi bay như: cảm thấy không thoải mái, cơ thể bị mất nước, hay va chạm với người kế bên. Nhưng, liệu bạn chắc rằng mình có bao nhiêu kinh nghiệm đi máy bay?

Dưới đây là 10 bí mật của các hãng hàng không có thể khiến bạn thay đổi cách nhìn về việc đi máy bay.

Hàng không
(Ảnh: Universal Pictures)

1. Nhân viên của hãng hàng không có quyền lực nhiều hơn bạn nghĩ

Trong khi bạn đang trong khu vực lên máy bay (Boarding Area), các nhân viên hàng không (Gate agents) – những người được phép thay mặt hãng hàng không để giải quyết mọi vấn đề liên quan tới chuyến bay của hành khách. Họ cũng sẽ là người để mắt tới nhất cử nhất động của bạn và theo dõi bất cứ điều gì bất thường, nhất là những người họ nghi ngờ có hơi men; Họ có thể từ chối không cho ai đó lên máy bay nếu có dấu hiệu say xỉn.

Họ cũng có quyền định đoạt vị trí ghế ngồi của bạn, tuy nó không xảy ra thường xuyên, nhưng nếu bạn quá phách lối hoặc thô lỗ với một nhân viên an ninh, thì họ có thể quyết định cho bạn ngồi một chiếc ghế không hề thoải mái trên máy bay.

Nếu bạn mất bình tĩnh mà gây hấn đấu tranh với một nhân viên an ninh ở cổng lên máy bay và sau đó bạn nhận được thông báo rằng chỗ ngồi của bạn đã được thay đổi, thì đó chính là lý do.

Hình ảnh có liên quan
(Ảnh: Internet)

2. Tiếp viên hàng không chỉ được bắt đầu tính thêm thù lao/giờ bay khi máy bay rời khỏi cổng khởi hành, bởi vậy chắc chắn họ sẽ ghét chuyến bay bị chậm trễ hơn cả hành khách.

Mặc dù giờ làm của họ bắt đầu được “đếm” ngay khi họ đến sân bay, song tiếp viên hàng không chưa được tính thêm khoản tiền trên mỗi giờ bay cho đến khi cửa máy bay đóng lại và máy bay ra khỏi cổng khởi hành.

Điều này đồng nghĩa với việc khi hành khách đi chuyến bay có mang theo hành lý hoặc yêu cầu một ly nước trong khi chờ lên máy bay, thì tiếp viên hàng không phải phục vụ mà không được tính thêm thù lao/giờ bay. Điều này cũng đồng nghĩa rằng khi máy bay bị trì hoãn và bạn phải ngồi tại sảnh chờ hàng giờ đồng hồ, thì các tiếp viên cũng vậy, họ không kiếm được thêm xu nào.

Kết quả hình ảnh cho tiếp viên hàng không
(Ảnh qua vietnamairlines.hanoi.vn)

3. Không phải mọi thứ trên máy bay đều được thường xuyên làm sạch 

Trên máy bay, thông thường bạn hay chú ý tới các việc mà tiếp viên làm, nhưng bạn có thể sẽ không bao giờ nhìn thấy một tiếp viên uống cà phê trên máy bay, bởi lẽ họ hình thành thói quen uống nước suối đóng chai, cà phê hoặc trà trước khi lên máy bay. Lý do đơn giản là nước nóng được sử dụng để pha chế sẽ được lấy từ bể chứa trên máy bay, mà việc vệ sinh bể chứa đó ra sao các tiếp viên cũng không hề được biết.

Mách nhỏ bạn một điều nữa, là các khay đựng đồ ăn ở ghế ngồi của mỗi hành khách ít khi được khử trùng, mặc dù trước đó, chúng thường được dùng để gối đầu, gác chân, bàn thay đồ cho trẻ nhỏ, đặt khay thức ăn, đựng giấy ăn, và kê cắt móng tay… Tốt hơn hết là bạn nên mang theo khăn khử trùng để lau khay đựng thức ăn trước khi sử dụng.

Và còn một lý do nữa mà các tiếp viên thường co rúm cả người khi bạn bước vào phòng tắm mà không mang giày. Phòng tắm thường được chất đầy giấy vệ sinh và khăn tắm, đồng thời còn được phun Lysol khử trùng giữa các chuyến bay, nhưng chúng không được thường xuyên vệ sinh và lau dọn ngay sau mỗi chuyến bay.

Bạn có thể nhìn thấy một thứ chất lỏng “bí ẩn” nào đó trên sàn, nhưng nó có thể không phải là nước hoặc chất tẩy rửa. Trên thực tế, bạn nên mang giày bất cứ khi nào có thể. Hàng nghìn người đã bước lên máy bay mà không hề hay biết nơi họ vừa bước vào ra sao. Nếu ai đó vì say máy bay hay lý do nào đó mà ói ra sàn, thì thường sẽ tức thì có một đội chuyên dọn dẹp tới, tuy nhiên, sẽ không hoàn toàn sạch bong toàn bộ tấm thảm lót – họ chỉ xử lý ở chỗ xảy ra sự cố mà thôi.

4. Tiếp viên hàng không thường hay áp dụng các mẹo vặt cuộc sống trên máy bay

Nếu bạn thấy một túi cà phê để trong phòng tắm, thì không phải ngẫu nhiên mà chúng ở đó. Các tiếp viên hàng không thường sử dụng bã cà phê để hút mùi và khiến phòng tắm bớt những mùi hôi, khó chịu. Ngoài ra, họ cũng áp dụng bí quyết này nếu có ai đó ói mửa.

Một cách nữa là các tiếp viên dùng rượu Vodka hoặc rượu Gin để khử trùng sàn và tay của họ, bởi trên máy bay không trang bị nhiều chất tẩy rửa.

Kết quả hình ảnh cho Flight attendants
(Ảnh qua rd.com)

5. Chắc hẳn sẽ không ai nói cho bạn biết lý do thực sự đằng sau việc chuyến bay bị trì hoãn hay hủy bỏ.

Bất kỳ một điểm nào trên hành trình của bạn chứ không chỉ hạn cuộc ở nơi đến và nơi đi có thời tiết xấu, thì chuyến bay cũng có thể bị trì hoãn. Bên cạnh đó, mỗi chuyến bay cũng có quy định về số thành viên tối thiểu của phi hành đoàn, nên có thể sự chậm trễ của chuyến bay khác mà các tiếp viên không thể thực hiện chuyến bay sau đó đúng giờ theo lịch trình, hoặc bởi họ đã đạt giới hạn về số giờ làm việc theo luật định (tối đa 16 giờ/ ngày).

Để không bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đô-mi-nô khiến một chuyến bay bị trì hoãn kéo theo hàng loạt các chuyến bay sau đó bị liên đới, sẽ có một lượng tiếp viên “dự bị”, đồng nghĩa với việc họ sẽ được sắp xếp để ngồi trực sẵn ở sân bay và có thể được gọi để làm việc bất cứ lúc nào hãng cần. Nhưng bấy nhiêu vẫn chưa đủ, chuyến bay của bạn vẫn có thể bị hủy bỏ hay trì hoãn.

Một tình huống hiếm hoi hơn nữa, đó là chuyến bay bị hủy bỏ bởi các lời đe dọa khủng bố hoặc các vấn đề liên quan đến an toàn. Ví dụ, có thể có một lời đe dọa đánh bom  trên các chuyến bay khởi hành từ một quốc gia nào đó, và cho đến khi lời đe dọa đó được xác minh và tình hình được kiểm soát hoặc được làm sáng tỏ, thì các chuyến bay sẽ bị trì hoãn hoặc hủy bỏ. Thông thường hãng hàng không chỉ thông báo với khách hàng rằng động cơ máy bay trục trặc nhằm ngăn chặn sự hoảng loạn không cần thiết.

Một máy bay Boeing 777, không có cánh nhỏ. (Ảnh: Boeing)
(Ảnh: Boeing)

6. Tiếp viên được bố trí ngủ tại các phòng ngủ bí mật trong các máy bay cỡ lớn.

Theo quy định, trên các chuyến bay có thời lượng hành trình dài hơn 6 tiếng, các tiếp viên phải được nghỉ ngơi. Trên các máy bay cỡ lớn, thường với các chuyến bay quốc tế, sẽ có một cánh cửa dẫn đến một căn phòng bí mật dành cho tiếp viên để họ nghỉ ngơi. Cánh cửa này thường được “giấu đi”, và hành khách không thể nhìn ra nó, còn các tiếp viên cần dùng chìa khóa để vào trong.

7327060-air14-1477325263-650-db8e062d65-1477580362
(Ảnh: Boeing)

7. Hành khách không được phép chụp ảnh hoặc ghi hình tiếp viên hoặc bên trong máy bay.

Mặc dù mỗi hãng hàng không có quy định riêng về vấn đề này, nhưng chúng đều là vấn đề nhằm đảm bảo an toàn. Bất cứ thứ gì bạn đăng tải trên kênh truyền thông xã hội có thể được sử dụng để thu thập thông tin về cấu tạo (set up) của một hãng hay đồng phục của tiếp viên.

8. Đồ ăn trên mỗi chuyến bay thực sự là không tốt cho bạn

Đồ ăn của các hãng hàng không chưa khi nào nổi tiếng đến mức mà bạn muốn thử, chúng không chỉ không mấy hấp dẫn mà thực tế còn không tốt cho sức khỏe.

Bởi bay khá cao so với mặt đất, nên cơ quan cảm thụ vị giác của bạn sẽ không có cảm giác với một số mùi vị nhất định, bởi vậy thức ăn cần dậy mùi hơn. Để xử lý vấn đề này, đồ ăn của các hãng hàng không thường tăng thêm na-tri và đường vào thực phẩm để tăng hương vị. Do đó, nếu bạn không muốn rời khỏi máy bay trong tình trạng bị lâng lâng và mất nước, thì hãy cố ăn gì đó trước khi máy bay khởi hành nếu có thể, hoặc mang theo đồ ăn của bạn lên máy bay.

Kết quả hình ảnh cho Flight attendants
(Ảnh qua commons.wikimedia.org)

9. Tiếp viên hàng không rất chú trọng chuẩn bị công tác cấp cứu y tế trong những trường hợp cần thiết, nhưng họ cũng chỉ có thể làm trong giới hạn của mình.

Bên cạnh có kiến thức về CPR (hồi sức tim phổi) và thủ thuật Heimlich (cấp cứu do ngạt thở dị vật), tiếp viên hàng không còn được đào tạo kỹ năng để có thể sử dụng các thiết bị sơ cứu và EpiPen (một thiết bị tiêm y tế cung cấp một liều epinephrine, dùng để điều trị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm sốc phản vệ).

Nhưng với những tai nạn nghiêm trọng, và cần phải sử dụng thiết bị y tế đặc thù nào đó trên máy bay, thì họ phải tìm xem có vị bác sỹ nào đi chuyến bay đó để nhờ hỗ trợ. Trong trường hợp không có bác sỹ, họ sẽ phải gọi điện thoại cho bác sỹ ở dưới mặt đất để nhờ hướng dẫn qua điện thoại cho đến khi chuyến bay chuyển hướng để đưa người đó đến bệnh viện. Nếu chuyến bay đang bay qua đại dương và không có địa điểm nào để có thể chuyển hướng hạ cánh, thì các tiếp viên sẽ làm hết sức có thể trong khả năng của họ để xử lý tình huống, cùng với sự giúp sức của bác sỹ có mặt trên chuyến bay (nếu có) hoặc với sự giúp đỡ từ mặt đất (qua phương tiện truyền thông, điện đàm…).

Tiếp viên cũng không thể tuyên bố hợp pháp rằng một ai đó đã tử vong – chỉ có một chuyên gia y tế hành nghề mới có thể làm điều đó. Bởi vậy trừ phi có một bác sỹ trên chuyến bay, còn một hành khách sẽ được xác nhận là vẫn “sống” cho đến khi họ xuống mặt đất và các tiếp viên sẽ phải xử lý thi thể nếu điều không mong muốn đó xảy ra. Tất nhiên, xác suất một ai đó tử vong trên chuyến bay là vô cùng thấp.

Các tiếp viên sẽ không tìm cách để di chuyển thi thể đó, thay vào đó họ sẽ đề nghị hành khách chuyển chỗ ngồi sang các ghế còn trống khác trên máy bay và bọc thi thể đó lại. Nếu không có ghế trống, thì những hành khách đó sẽ phải ngồi cạnh thi thể cho đến khi máy bay hạ cánh.

Kết quả hình ảnh cho ngồi thoải mái trên máy bay
(Ảnh qua cathaypacific.com)

10. Thời tiết nhiễu động có thể gây ra những nguy hiểm khôn lường cho các chuyến bay, nhưng gần như máy bay không thể vì khó khăn đó mà phải hạ cánh.

Có một lý do khiến các tiếp viên khuyên bạn nên đeo dây an toàn càng nhiều càng tốt trong toàn bộ chuyến bay, ngay cả khi đèn báo thắt dây an toàn không sáng. Bởi lẽ, dù cho thời tiết có nắng đẹp, thì sự nhiễu động thời tiết vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nếu bạn không thắt dây an toàn khi ngồi, thời tiết xấu có thể khiến bạn va phải trần hay thành máy bay, khiến bạn bị gãy xương hoặc thậm chí là nặng hơn thế.

Nhưng khi thực sự gặp thời tiết nhiễu động, dù bạn có thể cảm thấy đôi chút sợ hãi, thì máy bay vẫn sẽ không giảm độ cao bởi máy bay được thiết kế để chống lại sự nhiễu động vô cùng mạnh, và cánh máy bay còn có thể uốn cong góc 90 độ.

Theo Popular Mechanics
Minh Minh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn