Tư nhân tặng 700 triệu euro để tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris ( Nếu ở VN, số tiền này đến tay Nhà thờ chắc còn vài triệu )

Thứ Tư, 17 Tháng Tư 20197:57 SA(Xem: 1354)
Tư nhân tặng 700 triệu euro để tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris ( Nếu ở VN, số tiền này đến tay Nhà thờ chắc còn vài triệu )
Nhân viên cứu hỏa tiếp tục công việc trước Nhà thờ Đức Bà ngày 16/04/2019.

(AFP 16/04/2019) Những món tiền do các gia tộc giàu có và các công ty tư nhân hứa tặng để tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris bị hỏa hoạn đêm qua 15/4, cho đến chiều nay 16/04/2019 đã lên đến gần 700 triệu euro, chưa kể hiện vật.

500 triệu euro từ ba gia đình giàu có

Chiếm hàng đầu là hai gia đình tỉ phú Arnault và Bettencourt. Tập đoàn hàng xa xỉ hàng đầu thế giới LVMH loan báo tặng 200 triệu euro, đồng thời sẵn sàng để « ê-kíp sáng tạo, kiến trúc và tài chính » hỗ trợ cho việc tái thiết. Gia đình Bettencourt cũng tặng 200 triệu euro, phân nửa thông qua tập đoàn L’Oréal, nửa còn lại qua quỹ của gia đình. 

Kế đến là gia đình Pinault sở hữu tập đoàn Kering, ngay từ tối hôm qua đã loan báo tặng 100 triệu euro từ công ty đầu tư Artemis.

Hai đại gia Martin và Olivier Bouygues tặng 10 triệu euro từ tiền túi cá nhân. Nhà tỉ phú Marc Ladreit de Lacharrière kiểm soát công ty đầu tư Fimalac cũng tặng 10 triệu euro « để tôn tạo tháp nhọn, biểu tượng của Vương cung Thánh đường » bị sụp đổ trong trận hỏa hoạn. 

Các công ty tư nhân Pháp

Tổng giám đốc tập đoàn Total, Patrick Pouyanné loan báo sẽ tặng 100 triệu euro.

Tập đoàn quảng cáo JCDecaux hứa tặng 20 triệu euro, và bảo đảm những lời kêu gọi đóng góp sẽ « mang tầm quốc gia và quốc tế » nhờ các pa-nô quảng cáo có mặt khắp nơi.

Các ngân hàng cũng tỏ ra hào phóng : tập đoàn BPCE và Société Générale mỗi nơi hứa tặng 10 triệu euro. Crédit Agricole tặng 5 triệu euro. Tập đoàn vi tính Pháp Capgemini đóng góp 1 triệu euro. Vinci, Michelin, Air Liquide cũng thông báo sẽ tài trợ nhưng nhưng chưa cho biết con số cụ thể.

MEDEF (Hiệp hội giới chủ Pháp) kêu gọi các thành viên đáp ứng lời kêu gọi của Quỹ Di sản. Liên đoàn các công ty vừa và nhỏ (CPME) « sẵn sàng hỗ trợ nhà nước trong việc huy động mạng lưới nghệ nhân ».

Người dân Paris cầu nguyện cho Nhà thờ Đức Bà.

Hiện vật

Groupama tặng 1.300 cây sồi sẽ được lấy từ các khu rừng ở Normandie để « tôn trọng công việc của tiền nhân, tái thiết nhà nguyện của Nhà thờ Đức Bà Paris ».

Saint-Gobain đóng góp « chuyên môn về tôn tạo và vật liệu, đặc biệt là tái thiết các công trình bằng kính ».

Hãng hàng không Air France bảo đảm « vận chuyển miễn phí cho tất cả những người chủ chốt tham gia tái thiết », đồng thời vận động quyên góp trong khách hàng.

Công ty điện lực EDF đóng góp chuyên môn về « mạng lưới điện dự phòng và an toàn trong các công trình điện ».

Đóng góp từ ngoại quốc

Ở Hoa Kỳ, Tim Cook, ông chủ Apple từ sáng sớm đã loan báo sẽ « đóng góp cho nỗ lực tái thiết di sản quý giá Notre Dame », tuy chưa có con số cụ thể.

Ông Henry Kravis, đồng sáng lập quỹ đầu tư Mỹ KKR và vợ là Marie-Josée Kravis « đau buồn vì vụ hỏa hoạn », tặng ngay 10 triệu đô la. Đây là món tiền đầu tiên từ nước ngoài.

Thành phố Szeged của Hungary loan báo tặng 10.000 euro, vì đã « chịu ơn Paris ». Năm 1879, thủ đô nước Pháp đã giúp đỡ tái thiết thành phố miền nam Hungary bị tàn phá sau một trận lụt.

Tại Côte d’Ivoire (Bờ biển Ngà), vua Krindjabo hứa sẽ tặng tiền tái thiết. Một hoàng tử vương quốc Sanwi đã được rửa tội tại Nhà thờ Đức Bà Paris trong những năm 1700.

Tổng cộng lãnh vực tư nhân hứa đóng góp 700 triệu euro cho việc tái thiết di sản quý báu ở thủ đô nước Pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn