Những cô gái boxing ở 'thủ đô hiếp dâm' thế giới

Thứ Hai, 15 Tháng Tư 20195:36 SA(Xem: 1496)
Những cô gái boxing ở 'thủ đô hiếp dâm' thế giới

Trước đe dọa của nạn hiếp dâm và bạo lực tình dục, phụ nữ tại Cộng hòa Dân chủ Congo đang tìm tới đấm bốc để cải thiện khả năng tự vệ của bản thân và làm chủ số phận.

Nhung co gai boxing o 'thu do hiep dam' the gioi hinh anh 1
Một đêm vài năm trước, cô gái khi đó mới 15 tuổi tên Blandini bị 4 gã đàn ông tấn công tại thành phố Goma, miền đông Congo. Những kẻ này cưỡng hiếp cô trước khi tẩm xăng lên người và thiêu cô gái bất hạnh "như một ngọn nến". Sau vụ tấn công, Blandini quyết định theo học môn đấm bốc, nhằm trang bị cho bản thân khả năng chống cự, tránh những tai họa như vậy xảy ra trong tương lai. Ảnh: Alessandro Grassini.
Nhung co gai boxing o 'thu do hiep dam' the gioi hinh anh 2
Blandini không phải là trường hợp cá biệt một phụ nữ ở Congo tìm tới môn thể thao tưởng chừng chỉ dành cho đàn ông, trong bối cảnh Cộng hòa Dân chủ Congo bị đại diện Liên Hợp Quốc về bạo lực tình dục trong xung đột đặt cho biệt danh "thủ phủ của nạn hiếp dâm" của thế giới năm 2000. Ảnh: Alessandro Grassini.
Nhung co gai boxing o 'thu do hiep dam' the gioi hinh anh 3
Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, khoảng 200.000 phụ nữ và trẻ em gái Congo đã trở thành nạn nhân của các vụ cưỡng hiếp, tình trạng đặc biệt nghiêm trọng tại miền đông của quốc gia này. "Tại nơi tôi sống, tôi nhiều lần chứng kiến bạn bè mình phải quan hệ tình dục trái với ý muốn của họ. Sớm muộn gì cũng sẽ có kẻ tìm tới làm hại tôi", Ester, một cô gái sống tại thành phố Goma, cho biết. Ảnh: Alessandro Grassini.
Nhung co gai boxing o 'thu do hiep dam' the gioi hinh anh 4
Trước đe dọa của bạo lực tình dục, những năm qua, ngày càng có nhiều phụ nữ tìm tới các môn võ, trong đó có đấm bốc. "Đấm bốc giúp tôi có can đảm và sức mạnh để bảo vệ bản thân. Thành phố này có quá nhiều bạo lực, chúng tôi phải luôn sẵn sàng phản ứng. Nhờ đấm bốc, tôi có thể đối mặt với những hiểm nguy ấy", Elysee, cô gái 16 tuổi, cho biết. Elysee đã tham gia tập luyện đấm bốc được 2 năm. Ảnh: AFP.
Nhung co gai boxing o 'thu do hiep dam' the gioi hinh anh 5
"Trong một xã hội gia trưởng như Congo, phụ nữ gặp rất nhiều khó khăn khi tham gia đấm bốc. Đây là môn thể thao vốn chỉ dành cho nam giới", Blandini nói. Thế nhưng, vài năm qua, môn thể thao này đã trở thành nguồn cảm hứng, mục tiêu và hy vọng cho nhiều phụ nữ. Ảnh: Alessandro Grassini.
Nhung co gai boxing o 'thu do hiep dam' the gioi hinh anh 6
Tại thành phố Goma, miền đông Congo, một câu lạc bộ đấm bốc thu hút phụ nữ tới tập luyện có tên Friendship (Tình bạn). Cơ sở này được thành lập bởi một cựu quân nhân tên Kibomango. "Ông ấy rất tử tế với trẻ em và phụ nữ tới tập luyện. Tất cả mọi người ở đây đều là bạn, bất kể xuất thân, hoàn cảnh", nhiếp ảnh gia người Italy Alessandro Grassini nói.  Ảnh: Alessandro Grassini.
Nhung co gai boxing o 'thu do hiep dam' the gioi hinh anh 7
"Đấm bốc giúp họ được tập luyện, dẻo dai hơn, chạy nhanh hơn, họ không còn sợ hãi. Tôi dám chắc là họ còn dám đánh lại (những kẻ cưỡng hiếp)", nhiếp ảnh gia Grassani cho biết. Với nhiều phụ nữ tại Goma, mục tiêu của họ với đấm bốc giờ không chỉ còn là tự vệ. "Họ muốn hoàn thiện bản thân, thi đấu và chiến thắng". Ảnh: Alessandro Grassini.
Nhung co gai boxing o 'thu do hiep dam' the gioi hinh anh 8
Tại Goma, nhiếp ảnh gia Grassani đã tìm hiểu nhiều câu lạc bộ đấm bốc và chụp hàng trăm bức ảnh các thành viên đấm bốc nữ. "Điều quan trọng nhất với tôi là khắc họa những phụ nữ này, không phải như những nạn nhân của tội ác, mà là người làm chủ số phận. Họ có thể làm được mọi thứ. Sức mạnh và sự can đảm của những người phụ nữ khi đối mặt với bạo lực là điều không thể tin được", Grassani nói. Ảnh: Alessandro Grassini.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn