Kho báu từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại có gì hấp dẫn?

Thứ Bảy, 30 Tháng Ba 20197:00 SA(Xem: 1285)
Kho báu từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại có gì hấp dẫn?

Các món đồ tạo tác từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun đang được trưng bày tại Paris, trong một cuộc triển lãm kỷ niệm 100 năm khám phá các kho báu của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại.

Kho báu từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại có gì hấp dẫn?
ảnh minh họa

Một số món đồ đang quay trở lại Paris sau hơn 50 năm, sau khi một cuộc triển lãm tương tự đã thu hút 1.24 triệu khách tham quan, một kỷ lục mà thủ đô Pháp vẫn đang nắm giữ.

Các nhà tổ chức nói rằng hơn 1/3 (150) món đồ tạo tác rời khỏi Ai Cập lần cuối cùng trước khi chúng được chuyển đến bào tàng mới đang được xây dựng gần các kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

Lăng mộ của vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun được nhà khảo cổ học Anh Howard Carter phát hiện năm 1922, khoảng 3.400 năm sau khi ông qua đời.

NDExMjA0MzE4NTBfYmQ2NDA4OTM5MV9i

Quạt bằng gỗ nạm vàng mô tả cuộc săn đà điểu được trưng bày trong triển lãm tại Paris

Triển lãm “Các kho báu bằng vàng của vị vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun” diễn ra tại Trung tâm văn hóa Grande Halle de la Villette, Paris, từ ngày 23.3 đến ngày 15.9, thuộc chương trình triển lãm vòng quanh 10 thành phố trên thế giới. Paris là điểm dừng chân thứ 2, điểm đến đầu tiên là Los Angeles.

Các món đồ tạo tác bao gồm các bức tượng gỗ mạ vàng, ví dụ như một trong những bức tượng Tutankhamun cưỡi báo đen, một cỗ quan tài nhỏ chứa nội tạng của vua được sơn vàng và xanh, và trang sức hình bọ hung bằng ngọc lưu ly.

Giám tuyển Tarek El Awady kể cuộc triển lãm cố gắng đi tìm câu trả lời “cho câu hỏi thường gặp nhất về chuyện tại sao người Ai Cập cổ đại lại chôn các kho báu giống như thế này” với các vị vua khi họ qua đời.

Tutankhamun có thể đã dùng một số món đồ được trưng bày, ví dụ như một đôi găng tay, trong cuộc đời ngắn ngủi của ông. Năm ông 9 tuổi, ông lên ngôi vua và cai trị Ai Cập cổ đại cho đến khi mất, năm 18 hoặc 19 tuổi.

“Khi người ta đến với triển lãm, họ sẽ tham gia du lịch cùng với vua và thực hiện hành trình nguy hiểm này sang thế giới bên kia và gặp vua từ lúc vua chết cho đến khi vua tái sinh và tận hưởng cuộc sống vĩnh cửu”, El Awady nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn