Biến sa mạc thành đất trồng

Thứ Hai, 04 Tháng Ba 20197:00 CH(Xem: 1537)
Biến sa mạc thành đất trồng

Dầu lửa đã biến Qatar trở thành một nước giàu có với thu nhập đầu người cao nhất thế giới nhưng nước này vẫn chưa thể “tự cung, tự cấp” thực phẩm.

Giống các nước “thừa dầu mỏ, thiếu nước ngọt” khác ở vùng Vịnh, Qatar đã đầu tư vào những khu vực có nhiều đất nông nghiệp ở nước ngoài (Sudan, Úc, Kenya…) để bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm.

Cấp bách

Qatar còn đặt ra mục tiêu sản xuất lương thực trong nước bằng cách đầu tư lớn để tăng năng suất cây trồng và biến sa mạc thành đất nông nghiệp.

Thái tử kế vị Tamim bin Hamad bin Khalifa al-Thani vừa ban bố Chương trình An ninh Lương thực Quốc gia (QNFSP) để đối phó với “một trong những thách thức cấp bách nhất” mà Qatar đang phải đối mặt. Hiện tại, đất nước 1,7 triệu người này phải nhập khẩu đến 90% lương thực.

9014
Trang trại Al Sulaiteen (SAIC) nằm trong sa mạc. (Ảnh: REUTERS)

Chủ tịch QNFSP Fahad Bin Mohammed al-Attiya cho biết: “Qatar hiện có 1.400 trang trại và sẽ tăng lên 3.000 trang trại theo kế hoạch mới. Chúng tôi dự đoán rằng sản lượng lương thực trong nước, nếu công nghệ mới được áp dụng và thực thi có hiệu quả, Qatar có thể dễ dàng đáp ứng 60% nhu cầu thị trường trong nước”.

Ông Mohammed al-Attiya cho biết: “Thời gian thực hiện QNFSP là 10 năm. Đến năm 2024, Qatar sẽ có một hệ thống nông nghiệp vận hành đầy đủ”.

Phương pháp canh tác nông nghiệp của Qatar bao gồm trồng trọt trên đồng ruộng, trong nhà kính, tưới nước thông minh và công nghệ hiện đại vừa sử dụng ít diện tích vừa tăng năng suất cây trồng lên đến 10 lần. Một trong những trang trại điển hình là Tổ hợp Nông nghiệp và Công nghiệp phức hợp Al Sulaiteen (SAIC), nằm trong sa mạc và cách thủ đô Doha không xa.

Đầy triển vọng

Ông Mahmoud Refaat Shamardal, quản lý SAIC, cho biết tổ hợp này đang sản xuất rau, cây có hoa theo mùa trên vùng đất có diện tích 40 ha. Bắt đầu đi vào sản xuất từ năm 2001, SAIC đang trồng cà chua, dưa chuột, cà tím và các loại rau khác thông qua một sự kết hợp hoàn hảo giữa các hệ thống nhà kính, thủy canh và canh tác nông nghiệp truyền thống. Sau đó, sản phẩm của SAIC được cung cấp cho các siêu thị và khách sạn.

Ông Shamardal cho hãng tin Reuters biết thêm: “Chúng tôi sử dụng đất nhân tạo để sản xuất các loại rau. Với hệ thống này, chúng tôi có thể tiết kiệm khoảng 50% lượng nước; một yếu tố rất quan trọng ở Qatar”. Do các tầng nước ngầm đã bị cạn kiệt, QNFSP có kế hoạch khử muối, biến nước biển thành nước ngọt và sử dụng điện của các công viên năng lượng mặt trời.

Ông Attiya cho biết tổng chi phí cho QNFSP chưa được tính toán. Hiện Qatar không thiếu tiền và hy vọng khu vực tư nhân sẽ tham gia chương trình này. “Các nguồn tài trợ sẽ đến cả từ khu vực tư nhân và khu vực công cộng. Tất cả các chức năng điều chỉnh, nghiên cứu, giáo dục, chính sách sẽ được nhà nước lo hoàn toàn. Phần còn lại, như việc xây dựng nhà máy quang điện, nhà máy khử muối nước biển và nâng cấp các trang trại sẽ do khu vực tư nhân đảm nhiệm” - ông nói.

Nhưng nhiều nhà kinh tế và các chuyên gia nông nghiệp Qatar nói rằng kế hoạch này không có ý nghĩa kinh tế và không thực sự cần thiết do dân số quá ít ỏi. Ông Abdolreza Abbassian, chuyên gia kinh tế thuộc Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc, khẳng định kế hoạch này không nhiều triển vọng vì Qatar “không có nhiều đất để có thể đưa vào sản xuất nông nghiệp vì phần lớn là sa mạc và dân số rất ít”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20184:15 SA
là một trong những sự kiện thảm họa trong lịch sử Việt Nam. Đó là một sai lầm khiến nền kinh tế
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20187:00 SA
Các cô gái ạ, bạn yêu ai thì yêu, nhưng có loại đàn ông mà bạn hãy tránh xa hoàn toàn ra. Không yêu đương gì hết. Đó là Trai Ăn Thịt Chó. Để tôi giải thích vì sao.
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20184:55 SA
Trong thế kỷ vừa qua, số lượng người chết dưới chế độ cộng sản, theo ước tính là từ 85 đến 100 triệu người.
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20182:00 SA
Nhiều lúc tôi trách Ông Trời là tại sao lại ép tôi sinh ra trên mảnh đất quái gỡ này. Trên thế giới có 195 đất nước, nhưng chỉ có 5 nước có thể chế CNXH
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20181:30 SA
Có một cái tôi rất ghét nhìn thấy, đó chính là cái Mũ Cối. Ở đây không phân biệt vùng miền gì hết, nên mấy bạn hãy im lặng. Năm 2018 rồi, các “Bạn” hãy bỏ các Mũ Cối đi. Hay nó
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20182:30 SA
Trước tiên, tôi không soi mói độ xinh đẹp, vì tôi không quan tâm đến các cuộc thi sắc đẹp, nó rất nhảm. Tuy nhiên, năm nay cô Hoa Hậu H’Hen Nie Trần đăng quang p
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20181:30 SA
Một ví dụ điển hình cho thấy sự khác biệt giữa Chủ Nghĩa Tư Bản (CNTB) và Chủ Nghĩa Xã Hội (CNXH) chính là mức độ chênh lệch giữa Tây Đức và Đông Đức
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 201810:00 CH
Một trong những di tích lịch sử của thời Chiến Tranh Việt Nam là Nhà Tù Phú Quốc của “Mỹ Ngụy.” Bạn nào đã tới Phú Quốc thì sẽ đi đến đây. Họ sẽ trưng bày tuyên truyền nhưng thứ sau:
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 201811:00 CH
Tôi khen gái Bắc Kỳ nhiều quá nhưng lại thờ ơ với gái Miền Tây, nên bây giờ sẽ trả lễ.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20184:53 CH
(HNPD) Con cá voi (Whale) chắc là được kể như thứ cá dài nhất trong các loài cá, phải không?