Đừng uống bia rượu đến nỗi say khướt vì nó có thể ảnh hưởng đến não

Thứ Ba, 12 Tháng Hai 20197:00 SA(Xem: 2846)
Đừng uống bia rượu đến nỗi say khướt vì nó có thể ảnh hưởng đến não

Uống bia rượu ở mức vừa phải sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ suy giảm khả năng tư duy, ghi nhớ và kỹ năng vận động trong suốt cả ngày hôm sau và thậm chí về lâu dài.

Theo Livescience, chúng ta đều biết không nên uống rượu quá say bởi những tác động của nó có thể kéo dài đến ngày hôm sau hoặc thậm chí cả tuần. Quan niệm tưởng chừng phổ biến đó thực sự đúng với kết luận trong một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh.

Trong một nghiên cứu mới đây của Sally Adams, giáo sư thuộc Khoa tâm lý học tại Đại học Bath, Anh quốc đã chỉ ra, tác động của rượu và đồ uống có cồn có thể kéo dài sau khi cồn đã rời khỏi máu qua hệ bài tiết.

say-xin
Uống say bí tỉ, rượu có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của não bộ.

Sau một trận uống say bí tỉ, rượu có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của não bộ, bao gồm trí nhớ, sự chú ý, khả năng phối hợp và cả kỹ năng lái xe.

Sally Adams chia sẻ: "Những phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng, việc uống quá say có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, tác động tới các hoạt động thường ngày như lái xe, kỹ năng làm việc, khả năng tập trung và trí nhớ".

Adams đã sử dụng dữ liệu tổng hợp từ 19 nghiên cứu trước đó liên quan đến hơn 1.100 người. Hầu hết nghiêu cứu trước đó đều tiến hành kiểm tra khả năng tư duy của mọi người sau khoảng một ngày say khướt, khi nồng độ cồn trong máu của họ chỉ còn khoảng 0,02%. Giới hạn nồng độ cồn hợp pháp khi lái xe tại Mỹ là 0,08%.

Ngoài ra vẫn có một số nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Trong đó, các nhà khoa học cho một người uống một lượng rượu nhất định trước khi tiến hành kiểm tra khả năng tư duy. Một số nghiên cứu khác thì kiểm nghiệm trên các tình nguyện viên đến phòng thí nghiệm sau một đêm uống rượu ở mức bình thường.

Kết luận từ hàng loạt nghiên cứu cho thấy, những người uống quá say bị giảm khả năng chú ý, trí nhớ và kỹ năng phối hợp nhiều hơn so với những người uống ở mức vừa phải, ko để quá say. Đặc biệt, những người say khướt không thể kiểm soát tình huống tốt và lái xe một cách chính xách như người uống vừa phải.

Người uống quá say bị giảm khả năng chú ý, trí nhớ và kỹ năng phối hợp nhiều hơn so với những người uống ở mức vừa phải.
Người uống quá say bị giảm khả năng chú ý, trí nhớ và kỹ năng phối hợp nhiều hơn so với những người uống ở mức vừa phải.

Giáo sư nhận định, nhiều người nghĩ rằng buổi sáng sau một đêm say bí tỉ là đã đủ để phục hồi khả năng vận động, kiểm soát bản thân nhưng hóa ra không phải vậy, tác động của rượu bia lên hệ thần kinh và khả năng ghi nhớ, kỹ năng vận động của một người vẫn còn kéo dài tới cả ngày hôm sau.

Mặc dù vậy Adams và các cộng sự cho biết, nghiên cứu tổng hợp này vẫn còn gặp phải một số hạn chế khi những nghiên cứu nhỏ trước đó chưa tính đến các yếu tố ảnh hưởng như hút thuốc lá hoặc thiếu ngủ. Hiện tại, nhóm của Adams đang tiếp tục tìm hiểu sâu hơn tác động của rượu bia đối với khả năng nhận thức, đặc biệt là chức năng đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề của não bộ.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Addiction hôm 25/8 vừa qua.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 201810:53 SA
(HNPD) Miệng thì rộng nhưng chẳng thấy nói một tiếng, một câu là … con gì ?
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20189:46 CH
Chúc mừng ĐT U23 Việt Nam lần đầu vào bán kết. Các bạn có biết bí quyết là gì không? Đó là không có Hình Bác Hồ
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 201810:00 CH
CNXH đã cướp đi nhiều thứ từ người Việt, nhưng thứ quý giá nhất nó lấy đi chính là sự Tử Tế của con người. Đến độ bây giờ nếu bạn tử tế thì sẽ bị coi là người có vấn đề,
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20188:00 SA
Tôi xin đính chính để bác bỏ mọi thông tin xuyên tạc cá nhân tôi và cả nhóm Viet Conservative. Chúng tôi lên án và phản đối bất cứ và tất cả hành vi: (1) Phân biệt vùng miền, (2
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20185:38 CH
(HNPD) Anh chàng Tư Lùn một hôm đẹp trời, bị điệu ra trước ba Tòa quan lớn về cái chuyện hay đãng trí cầm nhầm quần áo trong tiệm buôn bán của người ta, rồi ra cửa mà quên trả tiền, để cho đến khi bị bắt,....
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20185:00 SA
Có một ngộ nhận mà rất nhiều người vẫn nhầm lẫn, đó là cho rằng Phát Xít là Cánh Hữu Độc Tài và CNXH là Cánh Tả Độc Tài
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20184:00 SA
Có một đặc tính của dân Việt mà tôi cực kỳ ghét, đó là Tư Duy Tiểu Nông. Khi làm việc với nhiều người, thay vì tập trung vào công việc như dân Tây,
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20187:00 SA
Mới chạy xe ôm xong, đang ngồi ăn cơm bụi và uống ly cà phê ở đường Sư Vạn Hạnh. Nhìn các cô gái lượn xe qua lại
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20185:00 SA
Trên thế giới này, đa số quốc gia là Bình Thường. Nghĩa là họ cũng như bao đất nước khác, tận dụng tài nguyên của chính mình để phát triể
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 201810:56 SA
(HNPD) Báo chí Việt cũng như Mỹ, báo in cũng như báo điện tử, gần đây có nói đến ba cái chuyện vô ý, bất cẩn trong đời sống thường ngày của chúng ta, mà hậu quả gây ra rất ư là thảm khốc cho con người