Đậu phụ được xem là món "thịt" từ thực vật

Thứ Sáu, 08 Tháng Hai 20197:00 SA(Xem: 1919)
Đậu phụ được xem là món "thịt" từ thực vật

Đậu phụ được xem là món "thịt" từ thực vật

Đậu phụ là một món ăn bình dân và phổ biến được làm từ hạt đậu nành có giá trị dinh dưỡng rất cao. Có nhiều cách chế biến đậu phụ khác nhau nhưng phần lớn là đậu phụ miếng dài, mềm, thơm và béo ngậy.

Mặc dù đậu phụ được xem là món "thịt" từ thực vật nhưng nhiều người lại chưa biết hết được những lợi ích tuyệt vời của nó. Món ăn này có thể cung cấp rất nhiều protein chất lượng cao và hàm lượng canxi phong phú.

Mặc dù đậu phụ chủ yếu cung cấp cho cơ thể nguồn protein thực vật, nhưng giá trị dinh dưỡng của protein này được cho là gần bằng với protein động vật, vì vậy nó cũng là một loại protein chất lượng cao.

Món ăn bình dân được xem là thịt thực vật có dinh dưỡng cao: Bạn đã biết cách ăn đúng? - Ảnh 1.

Mỗi 100 gram đậu phụ có thể cung cấp tương ứng từ 6,2 - 12,2 gram protein. Đối với nguồn dinh dưỡng canxi, hàm lượng trong đậu phụ tương đương 116 - 138 mg/100 g.

Người lớn bình thường nếu ăn 200 gram đậu phụ mỗi ngày có thể nhận được ít nhất một phần năm lượng canxi khuyến nghị hàng ngày (người có độ tuổi từ 18-49: 800 mg/ngày, nhóm người trên 50 tuổi: 1000 mg/ngày).

Ngoài protein và canxi, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có một tỷ lệ axit béo không bão hòa tương đối cao trong đậu phụ, và hàm lượng phospholipids và vitamin E cũng rất phong phú.

Không những thế, đậu phụ chứa nhiều thành phần khác cũng rất có lợi cho sức khỏe, như isoflavone đậu nành, phytosterol, oligosacarit đậu nành, v.v ...

Những thành phần này nếu được bổ sung hợp lý sẽ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, loãng xương và cải thiện các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ. Đây chính là món ăn có vai trò tích cực trong việc nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Món ăn bình dân được xem là thịt thực vật có dinh dưỡng cao: Bạn đã biết cách ăn đúng? - Ảnh 2.

Nên ăn bao nhiêu đậu phụ mỗi ngày?

Theo khuyến nghị của các chuyên gia trong tài liệu Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người dân Trung Quốc, mỗi người nên ăn khoảng từ 25 gram - 35 gram đậu nành và các loại hạt mỗi ngày.

Dựa trên protein được cung cấp, 50 gram đậu nành tương đương với 280 - 350 gram đậu phụ thành phẩm. Khoảng 25 gram - 35 gram đậu nành nguyên hạt.

Món ăn bình dân được xem là thịt thực vật có dinh dưỡng cao: Bạn đã biết cách ăn đúng? - Ảnh 3.

*Theo Health/Sohu

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20181:30 SA
Một ví dụ điển hình cho thấy sự khác biệt giữa Chủ Nghĩa Tư Bản (CNTB) và Chủ Nghĩa Xã Hội (CNXH) chính là mức độ chênh lệch giữa Tây Đức và Đông Đức
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 201810:00 CH
Một trong những di tích lịch sử của thời Chiến Tranh Việt Nam là Nhà Tù Phú Quốc của “Mỹ Ngụy.” Bạn nào đã tới Phú Quốc thì sẽ đi đến đây. Họ sẽ trưng bày tuyên truyền nhưng thứ sau:
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 201811:00 CH
Tôi khen gái Bắc Kỳ nhiều quá nhưng lại thờ ơ với gái Miền Tây, nên bây giờ sẽ trả lễ.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20184:53 CH
(HNPD) Con cá voi (Whale) chắc là được kể như thứ cá dài nhất trong các loài cá, phải không?
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20183:30 SA
Nói tới dân Bắc Kỳ, xin lỗi mấy bạn nha, thì ai cũng ghét. Cái thứ dân gì mà bố láo mất dạy. Cái thứ côn đồ gì mà ăn uống dơ bẩn,
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 201811:00 CH
Cô gái trong chương trình Bạn Muốn Hẹn Hò này đã đứa quyết định rất đúng đắn và thông minh khi từ chối hẹn hò
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 201811:00 CH
Xin nói về một thành phố tôi yêu, Cố Đô Huế. Tôi có may mắn để đến đây chỉ một lần nhưng tôi vẫn cảm nhận được nét đẹp cổ kính của thành phố này
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 201810:00 CH
Vừa rồi đi Melbourne tôi quá cảnh ở Kuala Lumper. Chuyến bay phần lớn có nhiều dân lao động Việt Nam. Tôi ngồi kế họ. Nghe được vài câu vui như.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20188:00 CH
Con người và trí tuệ là tài sản giá trị nhất của nền kinh tế và quốc gia. Vậy làm sao để một đất nước thu hút nhân tài để phát triển.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Cách tốt nhất để tăng doanh thu thuế là gì? Đó chính là cắt giảm thuế. Nghe ngược với logic nhưng đó là sự thật. Thời Kennedy cũng đã thực hiện