Không có trong bước sóng ánh sáng, vậy màu hồng từ đâu xuất hiện?

Thứ Tư, 02 Tháng Giêng 20199:00 CH(Xem: 1594)
Không có trong bước sóng ánh sáng, vậy màu hồng từ đâu xuất hiện?

Hoa anh đào, chim hồng hạc hay những thứ mang màu hồng khác, thật sự thu hút mọi ánh nhìn bởi vẻ đẹp đầy mê hoặc của chúng. Nhưng hãy quên đi, vì sự thật sau đây sẽ khiến bạn hụt hẫng ít nhiều.

Có thể bạn chưa biết, hoặc đã biết nhưng không để ý đến, rằng màu hồng thật ra không phải là một màu có sẵn trong bước sóng ánh sáng tự nhiên, bởi vì nó không được biểu thị bằng một tần số ánh sáng nào cả.

chim-hong-hac
Nghe giống như chúng ta bị lừa, nhưng thật ra màu hồng bạn đang nhìn thấy chỉ là sự hòa trộn giữa màu đỏ và màu trắng mà thôi. (Ảnh: Shutterstock).

Theo đó, ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy được - đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím - là những dải trong phổ điện từ mà mắt chúng ta có thể cảm nhận được. Trong khi đó, không có màu hồng trong dải các tần số này. Thay vào đó, màu hồng được tạo ra từ sự kết hợp của một vài bước sóng.

Nếu bạn nhìn vào một vật có màu hồng, điều đó không có nghĩa là bước sóng ánh sáng có màu hồng chiếu thẳng trực tiếp vào mắt bạn. Trong thực tế, việc quan sát một vật màu hồng chính là chứng kiến sự phản xạ của các bước sóng ánh sáng khác nhau - chủ yếu là đỏ và trắng - não bộ tiếp nhận điều này và xử lý thông tin, khiến ta cảm nhận được màu hồng.


Mắt người sẽ cảm nhận được các bước sóng ánh sáng từ khoảng 369 nanomet đến 769 nanomet, không có màu hồng tự nhiên trong phổ ánh sáng này. (Ảnh: Shutterstock).

Nói tóm lại, không hề tồn tại bước sóng ánh sáng màu hồng. Nếu nói chính xác theo quy tắc phổ điện từ, màu hồng chính xác là một sắc độ của màu đỏ. Chúng ta không nhìn màu một cách đơn giản theo như phổ điện từ, mà chúng ta thêm hay bớt sắc độ vào chúng để tạo ra những màu sắc khác nhau.

Màu sắc do con người quy định thì có rất nhiều, ví dụ màu nâu cánh gián, màu vàng chanh, màu xanh neon, cũng như màu hồng. Trong khi đó, màu sắc ban đầu được tách ra từ bước sóng ánh sáng thì chỉ đơn giản có 7 màu cơ bản, vì thế màu hồng thật sự không phải là một màu từ phổ điện từ, nhưng không có nghĩa nó không phải là một màu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn