Israel phát hiện mặt nạ cổ tinh xảo hàng nghìn năm tuổi ( Israel là thuỷ tổ cuả Mặt Nạ mà )

Thứ Năm, 06 Tháng Mười Hai 20184:00 CH(Xem: 2653)
Israel phát hiện mặt nạ cổ tinh xảo hàng nghìn năm tuổi ( Israel là thuỷ tổ cuả Mặt Nạ mà )

Mặt nạ cổ bằng đá sa thạch có niên đại 9.000 năm tuổi vừa được ra mắt công chúng tại Bảo tàng Quốc gia Israel ở Jerusalem.

8036
Chuyên gia khảo cổ Ronit Lupu đánh giá mặt nạ cổ bằng đá sa thạch là phát hiện cực hiếm khi chỉ có 15 chiếc tương tự được tìm thấy trên toàn thế giới

Cổ vật được tìm thấy trên một cánh đồng gần khu định cư Pnei Hever, phía nam Hebron Hills thuộc Khu Bờ Tây. Các chuyên gia khảo cổ tin rằng nó có mối liên hệ chặt chẽ với sự khởi đầu của xã hội nông nghiệp cổ đại.

Mặt nạ có kích thước tương tự mặt người, được làm hoàn toàn bằng đá sa thạch màu hồng và màu vàng, độ nhẵn nhụi cao với những chi tiết trên khuôn mặt có sự đối xứng và hoàn thiện, thậm chí làm nổi bật xương gò má. “Nó có một cái mũi ấn tượng và một cái miệng với những chiếc răng khác biệt”, nhà khảo cổ học Ronit Lupu đánh giá và cho rằng đây là phát hiện cực hiếm khi chỉ có 15 chiếc tương tự được tìm thấy trên toàn thế giới.

Với bốn lỗ khoan nhỏ trên các cạnh của mặt nạ, nhóm nghiên cứu tin rằng con người cổ đại đã sử dụng cổ vật này để đeo hoặc gắn lên những bức tượng trưng bày, như một phần của nghi thức tôn giáo. Cổ vật được cho là xuất hiện trong giai đoạn chuyển đổi xã hội sâu sắc, từ lối sống dựa trên săn bắt, hái lượm sang định cư lâu dài và phát triển nông nghiệp có hệ thống.

"Mặt nạ có liên quan đến cuộc cách mạng nông nghiệp. Sự chuyển đổi từ nền kinh tế dựa trên săn bắt, hái lượm sang trồng trọt, chăn nuôi kéo theo sự thay đổi trong cấu trúc xã hội và sự gia tăng trong các hoạt động tôn giáo. Ông Omry Barzilai, người đứng đầu Cục Nghiên cứu khảo cổ học Israel giải thích: “Những nghi lễ ở thời kỳ này thường sử dụng các bức tượng nhỏ hình người và mặt nạ bằng đá sa thạch”.

Mặt nạ cổ bằng đá sa thạch 9000 năm tuổi hiện được trưng bày tại Bảo tàng Rockefeller ở Jerusalem

Tại khu vực phía nam Hebron Hills, các nhà khảo cổ học từng tìm thấy nhiều mặt nạ khác trong khoảng thời kỳ đồ đá mới. Những phát hiện đó củng cố niềm tin rằng khu vực này từng là trung tâm chế tác mặt nạ hoặc có thể là trung tâm cho các nghi thức tôn giáo
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn