Hé lộ hình ảnh đầu tiên về sao Hỏa do tàu thăm dò InSight gửi về

Thứ Ba, 04 Tháng Mười Hai 20182:00 SA(Xem: 2108)
Hé lộ hình ảnh đầu tiên về sao Hỏa do tàu thăm dò InSight gửi về

Tàu thăm dò sao Hỏa InSight của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa gửi về bức ảnh đầu tiên cho thấy nó đã hạ cánh an toàn xuống hành tinh Đỏ.

8008
Hình ảnh đầu tiên do tàu InSight truyền về Trái đất.

Bức ảnh cho thấy bề mặt bằng phẳng trên sao Hỏa, nơi con tàu hạ cánh, và một chút đường chân trời của hành tinh Đỏ.
BusinessInsider cho biết bức ảnh được chụp bằng một trong hai chiếc máy ảnh gắn trong tàu InSight. Bức ảnh trông lấm tấm vì ống kính dính nhiều hạt bụi trong quá trình tàu hạ cánh. Tuy nhiên điều này sẽ thay đổi sau khi InSight đi vào hoạt động ổn định.
Trước đó, tàu InSight đã đáp an toàn xuống bề mặt sao Hỏa để bắt đầu sứ mệnh kéo dài 2 năm, nhằm nghiên cứu sự hình thành cũng như thăm dò bên trong của hành tinh Đỏ. Các kỹ sư tại Trung tâm nghiên cứu động cơ đẩy phản lực (JPL) của NASA gần Los Angeles đã hò reo với những tiếng vỗ tay không ngừng khi họ nhận được tín hiệu xác nhận tàu InSight đã đáp xuống bề mặt sao Hỏa lúc khoảng 20 giờ GMT (tức khoảng 3h giờ Việt Nam).
Dữ liệu đổ bộ và hình ảnh đầu tiên được chuyển về Trái Đất từ 1 trong 2 vệ tinh thu nhỏ, vốn được đưa lên cùng tàu thăm dò InSight và bay qua sao Hoa khi đạt điểm đến.
Sau khi mất 6 tháng để vượt qua chặng đường dài 548 triệu km, tàu thăm dò InSight đã xâm nhập khí quyển sao Hỏa với vận tốc trên 19.300 km/h, sau đó giảm tốc độ nhờ lực ma sát, dù và tên lửa hãm để đáp xuống bề mặt sao Hỏa.
Trong 24 tháng hoạt động trên sao Hỏa, tương đương với một năm trên sao Hỏa, tàu thăm dò InSight (có khối lượng 360 kg) sẽ đào sâu xuống bề mặt sao Hỏa khoảng 5m để đo nhiệt độ, đồng thời nghiên cứu mức độ chấn động của bề mặt hành tinh Đỏ bằng cách lắp đặt một thiết bị đo địa chấn.
Dự án InSight có chi phí khoảng 1 tỷ USD. NASA cho biết việc khảo sát địa chất sao Hỏa có thể giúp hiểu rõ hơn nguồn gốc của Trái Đất và các hành tinh đá khác trong Hệ Mặt Trời cách đây hơn 4 tỷ năm

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn