CỘNG HÒA LIÊN BANG VIỆT NAM – VÌ SAO NÊN

Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 CH(Xem: 13558)
CỘNG HÒA LIÊN BANG VIỆT NAM – VÌ SAO NÊN
Ngày xưa khi các nhà Lập Quốc Mỹ thống nhất 13 thuộc địa để thành lập nước, họ biết rằng không thể nào gom chung họ lại được. Đơn giản vì mỗi vùng có nét văn hóa riêng, tư duy riêng và trên hết , quan điểm chính trị riêng. Việc gom chung sẽ tạo ra xung đột ở cấp địa phương và quốc gia.

Giải pháp họ đưa ra là Chính Quyền Liên Bang. Mỗi tiểu bang đưa người đại diện đến thủ đô. Tất cả đều vì lợi ích riêng của mình. Điều này không những kìm chế quyền lực tập trung mà còn hạn chế tham nhũng. Rất khó để chế độ độc tài phát triển khi quyền lực được phân chia.

Ở Việt Nam thì sự khác biệt vùng miền quá rõ ràng. Chúng ta tuy là một dân tộc và quốc gia, nhưng tư duy và quan điểm sống khác nhau. Hiện tại miền Nam đi làm quá trời chỉ để nuôi miền Bắc. Tầm 80% doanh thu của Sài Gòn phải chảy ra trung ương. Đây là một điều hết sức bất công. Sự thống nhất này tạo ra sự thụ động không cần thiết.

Dưới tinh thần cải thiện môi trường sống, tôi đề xuất ly khai hoặc thành lập nhà nước theo mô hình Cộng Hòa Liên Bang. Miền Nam có chính quyền riêng, Miền Bắc có chính quyền riêng. Cả 2 đều cử người đại diện để thành lập chính quyền Liên Bang. Nhưng quyền lực tối cao vẫn thuộc về tiểu bang.

Ly khai sẽ đem lại những lợi ích sau:

  1. Sự cạnh tranh – Tiểu bang này sẽ cạnh tranh với nhau thay vì ăn bám.
  2. Sự linh động trong chính trị. Quyền lực được phân chia chứ không tập trung.
  3. Hạn chế tham nhũng. Vì chính quyền không tập trung nên sẽ hạn chế được tham nhũng.
  4. Phù hợp với vùng miền. Không nên ép miền Nam làm theo cách miền Bắc và ngược lại. Mỗi vùng có tư duy riêng. Cho nên hãy để họ tự sáng tạo.

Ly khai không đồng nghĩa với việc không chơi với nhau, nó đơn giản chỉ là tạo cơ chế để cả 2 sáng tạo và cạnh tranh. Đất nước vì thế sẽ đi lên. Người dân của 2 miền cũng sẽ hưởng lợi. Vẫn là một nước, vẫn là một dân tộc, vẫn đoàn kết – nhưng cạnh tranh và sáng tạo. Giải pháp tốt nhất là Cộng Hòa Liên Bang Việt Nam.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

24058910_161799257900266_3574959492031689872_n

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20185:00 SA
Tôi mới đọc một bài báo đăng tin Công An mới bắt một ổ đánh bạc. Truyền thông thì tung hô ca ngợi
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20184:00 SA
Có một câu nói rất nổi tiếng cũng như tai tiếng của cựu thủ tướng Phạm Văn Đồng, “Một ký rau muống có chứa chất bổ dưỡng ngang
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20186:00 SA
Trong tất cả các loại trai, tôi khinh nhất là mấy đứa chửi hoặc đánh phụ nữ. Đã làm nam, thân như cây búa
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20185:00 SA
Phân biệt chủng tộc. Phân biệt giới tính. Bọn Cộng Hòa đó! Đó là những từ ngữ gần như gắn liền với nhau
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 201810:53 SA
(HNPD) Miệng thì rộng nhưng chẳng thấy nói một tiếng, một câu là … con gì ?
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20189:46 CH
Chúc mừng ĐT U23 Việt Nam lần đầu vào bán kết. Các bạn có biết bí quyết là gì không? Đó là không có Hình Bác Hồ
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 201810:00 CH
CNXH đã cướp đi nhiều thứ từ người Việt, nhưng thứ quý giá nhất nó lấy đi chính là sự Tử Tế của con người. Đến độ bây giờ nếu bạn tử tế thì sẽ bị coi là người có vấn đề,
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20188:00 SA
Tôi xin đính chính để bác bỏ mọi thông tin xuyên tạc cá nhân tôi và cả nhóm Viet Conservative. Chúng tôi lên án và phản đối bất cứ và tất cả hành vi: (1) Phân biệt vùng miền, (2
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20185:38 CH
(HNPD) Anh chàng Tư Lùn một hôm đẹp trời, bị điệu ra trước ba Tòa quan lớn về cái chuyện hay đãng trí cầm nhầm quần áo trong tiệm buôn bán của người ta, rồi ra cửa mà quên trả tiền, để cho đến khi bị bắt,....
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20185:00 SA
Có một ngộ nhận mà rất nhiều người vẫn nhầm lẫn, đó là cho rằng Phát Xít là Cánh Hữu Độc Tài và CNXH là Cánh Tả Độc Tài
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)



n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo