DOANH NHÂN THỜI CNXH

Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:00 SA(Xem: 13237)
DOANH NHÂN THỜI CNXH
Hiện tại, liệu Việt Nam có tầng lớp doanh nhân chính nghĩa không? Chính nghĩa có nghĩa là làm ăn chân chính, không gian lận, không lừa dối. Làm giàu bằng tạo ra sản phẩm hay phục vụ cho người khác. Chưa hết, mỗi người phải có một cái gì đó đặc biệt như một công thức hay mô hình tiên phong.
 
Đây là câu hỏi khó trả lời nhưng suy nghĩ một hồi thì rất dễ. Theo nhận xét cá nhân, môi trường chính trị ở Việt Nam tạo ra một tầng lớp doanh nhân đỏ cấu kết, làm giàu bằng cách bắt tay với chính quyền. Họ không hề tạo ra sản phẩm hay có công thức gì. Chủ yếu làm giàu qua bất động sản hoặc các ngành nghề được chính quyền bảo hộ.
 
Sẽ luôn có người này người kia. Tuy nhiên, bất cứ ai sống ở Việt Nam sẽ biết rằng bạn không thể nào phát triển lên quy mô nếu không có người trong nhà nước chống lưng. Đó gần như là quy luật. Bạn có thể làm ăn nhỏ, kiểu hộ gia đình, phát triển trong khu vực. Nhưng để lên quy mô lớn hơn thì không thể nào không bắt tay với chính quyền. Không cần phải lên quy mô lớn. Bạn chỉ cần mở cái tiệm hay cơ sở nhỏ thì cán bộ thuế, công an và ủy ban sẽ mò tới xách nhiễu.
 
Hiện tại, tầng lớp doanh nhân Việt Nam chủ yếu phát triển dựa trên quan hệ chính trị, điển hình là ngành bất động sản và tài chính – 2 thứ đi song song với nhau. Tầng lớp này trở nên vô cùng thành công. Lạ ở chỗ là bạn Google sẽ không bao giờ ra quá trình phát triển của họ. Khác với tầng lớp doanh nhân tư bản, vốn phải đi từ từ lên, họ nhảy vọt từ 0 đến siêu giàu. Mặc dù không hề sở hữu công thức hay bí quyết trí tuệ nào. Cho nên bây giờ Việt Nam vẫn chưa có một doanh nghiệp nào xuất ngoại đúng nghĩa.
 
Việt Nam có một tầng lớp doanh nhân chính nghĩa không? Ở xứ CNXH, đó là một nghịch lý.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
24131489_161277074619151_671703210086066994_n
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn