9 loại quả và rau không thích hợp cất trong tủ lạnh

Thứ Tư, 03 Tháng Mười 201812:00 CH(Xem: 4950)
9 loại quả và rau không thích hợp cất trong tủ lạnh

Tủ lạnh là một thiết bị nhà bếp thông dụng và chúng ta thường xuyên nghe được những lời quảng cáo có cánh dành cho tủ lạnh, chẳng hạn như tủ lạnh sẽ giữ thức ăn của bạn luôn tươi mới và ngon lành, lại có thể khử mùi hôi, diệt khuẩn… Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng phù hợp để cất giữ trong lủ lạnh

Các loại tủ có kích thước nhỏ gọn sẽ không hoạt động tốt khi mà bạn chất vào đó cả núi thức ăn. Vậy giải pháp chính là bạn phải phân loại: thức ăn nào nên cất trong tủ lạnh và không nên. Khi bạn biết loại thực phẩm nào thích hợp giữ lạnh và loại nào không thì bạn sẽ tiết kiệm được không gian cho tủ lạnh và đồng thời vẫn giữ được hương vị thơm ngon cũng như kết cấu của thực phẩm khi được cất giữ đúng cách.

Hãy cùng phân biệt những loại thực phẩm không cần cất giữ trong tủ lạnh nhưng vẫn ngon lành.

1. Cà chua

(Ảnh: Unsplash)

Khi bạn đặt cà chua vào tủ lạnh, bạn đã vô tình làm bay mất hương vị thơm ngon của cà. Hương thơm của cà chua được kết hợp từ đường, axit, các hợp chất dễ bay hơi. Tủ lạnh không ảnh hưởng gì đến đường và axit trong quả cà nhưng lại có thể làm biến mất hoàn toàn các hợp chất dễ bay hơi tạo nên hương vị thơm ngon cho cà. Do đó, khi bạn đặt cà chua vào trong tủ lạnh, cà chua sẽ trở nên nhạt nhẽo vô vị hơn. Vậy nên, nếu muốn thưởng thức được trọn vẹn vị ngon và hương thơm của cà chua, bạn nên đặt loại quả này ở bên ngoài tủ lạnh.

2. Dưa leo, cà tím, ớt

pixabay-cucumber-pepper
(Ảnh: Pixabay)

Dưa leo, cà tím và ớt chuông là những loại thực vật nhiệt đới, không phù hợp với môi trường lạnh trong tủ lạnh. Do bản thân các loại quả này không cần giữ lạnh , nếu cứ cố đặt vào tủ lạnh sẽ khiến chúng sẽ xuất hiện các vết thâm và dễ bị mềm oặt ra.

3. Hành tây, hành tím, tỏi

pixabay-bulb
(Ảnh: Pixabay)

Trong khi hẹ, hành lá đều thích hợp để chứa trong tủ lạnh thì anh em họ hàng hành trắng, hành tím và tỏi lại thích hợp ở một nơi khô ráo, thoáng mát chứ không phải trong tủ lạnh. Lưu ý, khi bạn bọc hành tỏi trong một túi lưới thì sẽ giữ được củ tươi lâu hơn là đựng trong túi nhựa.

4. Khoai tây, khoai lang

pixabay-potato
(Ảnh: pixabay)

Chúng ta luôn muốn đặt khoai vào tủ lạnh để làm chậm quá trình nảy mầm. Nhưng theo các nghiên cứu khoa học, không nên đặt khoai trong tủ lạnh vì các nguy cơ gây ung thư tiềm ẩn. Khoai tây sống khi để trong nhiệt độ thấp, một enzyme gọi là invertase phân hủy đường sucrose thành glucose và fructose, có thể tạo thành acrylamide (một chất hóa học liên quan đến ung thư) trong khi nấu. Tốt nhất nên đặt khoai tây vào chỗ tối và thoáng mát để bảo quản.

5. Quả mọng mùa hè: đào, mận, mơ

pixabay-summer-fruits
(Ảnh: Pixabay)

Có rất nhiều loại quả hạch như: đào, mận, cherry, mơ… sẽ trở nên nhạt nhẽo và vô vị hơn khi bạn cất giữ chúng trong tủ lạnh trước khi chín. Ở nhiệt độ khoảng 10 độ C thì quá trình quả chín sẽ bị ngừng lại tất cả các hương vị tuyệt vời cũng như mùi thơm ngào ngạt từ quả sẽ biến mất. Cho nên, bạn chỉ nên làm lạnh những quả đã đến độ chín hoàn hảo và ăn ngay sau khi ướp lạnh.

6. Các loại bí đỏ

pixabay-butternut-squash
(Ảnh: pixabay)

Chắc hẳn có đôi khi bạn cất bí đỏ vào tủ lạnh. Nhưng điều đó không cần thiết vì khi để ở bên ngoài các loại bí này vẫn có một vẻ ngoài đẹp đẽ và hương vị thơm ngon. Bí càng để lâu thì hương vị của nó càng ngon và ngọt hơn. Thế nên đừng đem chúng vào tủ lạnh.

7. Các loại dưa

pixabay-melons
(Ảnh: Pixabay)

Các loại dưa với lớp vỏ dày như dưa lưới vẫn sẽ tiếp tục chín thêm sau khi được hái khỏi dây. Vì vậy, không nên đặt dưa vào tủ lạnh, sẽ làm cho chúng không có vị ngọt và hương thơm như mong muốn. Đối với các loại dưa vỏ mỏng như dưa tây, mặc dù đặt vào tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình dưa chín, nhưng ngon nhất vẫn nên để chúng ở nhiệt độ phòng và chỉ làm lạnh nhanh khi mang ra ăn.

8. Quả bơ

pixabay-avocado
(Ảnh: Pixabay)

Quả bơ chỉ nên cất vào tủ lạnh khi chúng đã chín mềm, còn khi chúng ta đặt quả bơ chưa đủ chín vào tủ lạnh, chúng sẽ không thể chín mềm nữa. Tốt nhất chúng ta nên mua bơ và để bên ngoài cho đến khi chín rục và dùng ngay.

9. Rau húng quế

pixabay-basil
(Ảnh: Pixabay)

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng rau húng quế không thích được cất trong tủ lạnh. Hầu hết các loại rau thơm đều được cất trong tủ lạnh theo cách sau: đặt thân cây vào trong 1 cốc nước và cho vào tủ lạnh để rau được tươi lâu hơn. Nhưng với húng quế thì không như vậy, rau sẽ trở nên mềm và chuyển sang màu nâu khi bạn cất trong tủ lạnh một thời gian.

Cách để dự trữ húng quế tốt nhất là bạn nên cắm vào lọ nước như cách bạn cắm hoa và đặt lọ trong nhà bếp, như thế vừa giữ được rau tươi lâu hơn, vừa trang trí cho căn bếp của bạn thêm tươi mát mà lại còn mang đến một hương thơm dễ chịu.

Theo Tree Hugger
Minh Nguyệt

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn